Kết hôn với người Sri Lanka

0
161

Kết hôn với người Sri Lanka như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong một số bài viết trước đây về kết hôn với người Sri Lanka, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ được, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka.
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, nơi người Việt và người Sri Lanka đang cư trú.

Mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Sri Lanka lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn với người Sri Lanka. Đồng thời, có những khó khăn, thuận lợi riêng khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Thông thường, kết hôn với người Sri Lanka tại Sri Lanka hoặc tại quốc gia thứ ba chỉ dành cho những bạn đang cư trú tại nước ngoài. Các trường hợp đang cư trú tại Việt Nam thì sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với Sri Lanka tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Tư vấn kết hôn với người Sri Lanka

Khi kết hôn với người Sri Lanka, các bạn sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam

Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành có quy định về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam như sau:


“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

…”


Như vậy, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc đang sinh sống.

Cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trong thực tiễn, cặp đôi thường sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú.

Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Sri Lanka
Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Sri Lanka

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka

Khi chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka, cặp đôi sẽ thực hiện theo hướng dẫn được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và thực tiễn áp dụng pháp luật của từng địa phương.

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi người Việt và người Sri Lanka cần chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Sri Lanka theo mẫu mới nhất, có dán ảnh người Việt và người Sri Lanka (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp;
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử;
 • Giấy tờ tùy thân là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Việt Nam;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Sri Lanka, nếu người Việt đang công tác trong cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Sri Lanka.

b) Người Sri Lanka cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ khác cho phép người Sri Lanka cư trú hợp pháp tại Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Sri Lanka là độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Sri Lanka;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.

c) Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Sri Lanka

 • Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka cấp phải được cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục để xác định giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Sri Lanka cấp là đúng.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Sri Lanka

Theo hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền thì giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Sri Lanka có thể là giấy tờ độc thân hoặc giấy tuyên thệ độc thân của người Sri Lanka trước mặt cán bộ, công chức có thẩm quyền của cơ quan Sri Lanka.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Sri Lanka

Pháp luật chỉ yêu cầu giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là giấy tờ do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp mà không có hướng dẫn hoặc chỉ định tổ chức y tế có thẩm quyền.

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi nên khám tại những tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe kết hôn và nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka theo quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo đó, cặp đôi người Việt và người Sri Lanka sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka theo 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Sri Lanka

Cặp đôi người Việt và người Sri Lanka sẽ tới UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn hoặc có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ các địa phương.

Chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân mà cặp đôi xuất trình, giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Sri Lanka. Nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Sri Lanka tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày UBND cấp huyện tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Sri Lanka

Tới lịch trả kết quả đăng ký kết hôn với người Sri Lanka, cặp đôi sẽ phải có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký tên vào Sổ hộ tịch gốc.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất toàn bộ quy trình kết hôn với người Sri Lanka.

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka
Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

2. Làm gì để kết hôn với người Sri Lanka đạt kết quả tốt nhất?

Theo đánh giá của nhiều bạn thì thủ tục kết hôn với người Sri Lanka vẫn được xem là phức tạp mà cặp đôi thường gặp khó khăn khi tự thực hiện. Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ, quy trình phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài, bất cập của nền hành chính công của Việt Nam là những vướng mắc phổ biến với cặp đôi.

Trong khi đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Sri Lanka lại là lần đầu thực hiện nên không thể am hiểu và có kinh nghiệm.

Làm gì để kết hôn với người Sri Lanka đạt kết quả tốt nhất?

Để kết hôn với người Sri Lanka đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những công việc sau:

 • Nên dành thời gian tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, tức những bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Sri Lanka;
 • Tìm hiểu thật kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Sri Lanka để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện đúng quy trình thủ tục kết hôn với người Sri Lanka;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín hỗ trợ kết hôn với người Sri Lanka.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài