Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
108

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam là từ khóa được rất nhiều bạn tìm kiếm trên các phương tiện thông tin truyền thông. Vậy pháp luật Việt Nam quy định ra sao về nội dung này? Nam, nữ phải chuẩn bị những gì và thực hiện thủ tục này ra sao? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé. 

Khoảng chục năm trở lại đây, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có công dân kết hôn với người Việt thuộc loại nhiều nhất.

Thời gian đầu tiên, đa số các trường hợp kết hôn với người Hàn đều qua môi giới. Người Hàn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn cho môi giới. Việc của môi giới là tìm kiếm người Việt để kết hôn với người Hàn. Sau khi thực hiện xong thủ tục đăng ký kết hôn, người Hàn sẽ bảo lãnh cho người Việt sang Hàn cư trú.

Thời gian sau này, làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Hàn vào Việt Nam sinh sống và làm việc. Quá trình cư trú tại Việt Nam, nhiều đàn ông Hàn gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với phụ nữ Việt. Và tất yếu là, sau thời gian tìm hiểu nhau, những cặp đôi này mong muốn tiến tới hôn nhân. Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam chắc chắn là nội dung mà họ sẽ phải tìm hiểu.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung này?

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam có quy định về thủ tục này nhưng khá khó hiểu với những ai không học luật. Chúng tôi chia thủ tục này thành 02 giai đoạn. Bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Ở bước này, nam nữ sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, bao gồm các giấy tờ sau:

a. Công dân Hàn Quốc cần có:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Hộ chiếu;
 • Visa nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh không có gì cản trở kết hôn;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Giấy tờ về nhân thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b. Người Việt Nam cần chuẩn bị

Khá giống người Hàn, người Việt cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như ở trên. Cũng sẽ bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ khám sức khỏe;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Lưu ý:

Với những ai đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh.

Ngoài ra, giấy tờ của người Hàn Quốc cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn.

2. Giai đoạn đăng ký kết hôn

Ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nam, nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Tại đây, nam nữ có thể cùng điền tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho cơ quan này.

Cơ quan đăng ký kết hôn là UBND cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú.

Khi có mặt nộp hồ sơ, công chức hộ tịch sẽ phải kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đúng, đủ, chính xác thì nam, nữ được thông báo lịch trả Giấy chứng nhận kết hôn. Ngược lại, nam nữ được thông báo hoàn thiện hồ sơ, nếu giấy tờ còn bị sai.

Thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ở bước này, nhiều khách hàng phản ánh bị công chức hộ tịch gây khó dễ. Họ có nhiều cách để gây khó khăn cho nam, nữ. Phổ biến là đặt ra quy định về giấy tờ mà pháp luật không yêu cầu; kéo dài thời gian trả Giấy chứng nhận kết hôn…

Thông thường, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng khiếu nại hoặc trực tiếp trợ giúp khách hàng thực hiện khiếu nại.

Nếu gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Trên đây, bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc chính xác.

Đây là những hướng dẫn cơ bản nhất, trong quá trình thực hiện có thể có nhiều vấn đề phát sinh. Và đặc biệt, rất nhiều cặp đôi tìm tới chúng tôi khi không làm thế nào có thể chuẩn bị đúng, đủ, chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Vì vậy, lời khuyên cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng gọi tới đường dây nóng hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm thực hiện được thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây