Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

0
469

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 sẽ được nam, nữ thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người Nhật Bản rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là mong muốn của nhiều bạn.

Thế nhưng, để có thể định cư tại Nhật Bản theo diện hôn thê cũng không phải chuyện đơn giản, có thể đạt được trong một sớm một chiều. Theo đó, cặp đôi sẽ phải trải qua quy trình gồm các bước sau:

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Nhật Bản;
 • Ghi chú kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại;
 • Đề nghị cấp tư cách cư trú tại Nhật Bản cho người Việt;
 • Xin cấp visa tại Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Nhập cảnh vào Nhật Bản và xin chuyển sang visa dài hạn.

Như các bạn thấy, đăng ký kết hôn sẽ là bước đầu tiên trong quy trình định cư tại Nhật Bản diện hôn thú.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2023.

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

So với năm 2022 thì thủ tục kết hôn với người Nhật Bản năm 2023 chưa có sự thay đổi nào. Theo đó, để có thể kết hôn với người Nhật Bản thì cặp đôi vẫn sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 gồm các nội dung sau:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;

– Thực hiện đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

 • Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Dựa trên kết quả tìm hiểu nêu trên, chúng ta sẽ đưa ra kết luận nên làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 đạt kết quả tốt nhất.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ từng nội dung mà nam, nữ cần phải làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 | ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế thì cặp đôi nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Nếu cặp đôi đang sinh sống tại Việt Nam thì nên đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc trường hợp đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và sau đó ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, pháp luật Nhật Bản cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt Nam. Do đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản cho người Nhật để đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

1.2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là công việc được đánh giá là cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn. Mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình đăng ký kết hôn hầu hết xuất phát từ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn có đầy đủ và chính xác thì mới được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Ngược lại, nếu như có sự thiếu sót thì chắc chắn phải chỉnh sửa, bổ sung.

a) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân

Người Việt thì sẽ chuẩn bị Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn người Nhật Bản thì chuẩn bị hộ chiếu và visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Đối với người Việt thì đây là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi công dân có hộ khẩu cấp. Còn đối với người Nhật Bản thì đây là giấy xác nhận độc thân hoặc giấy tờ hộ tịch do Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

Lưu ý: Giấy tờ của người Nhật Bản cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật có công chứng/chứng thực theo quy định.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Tất nhiên, đây là giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ này để thể hiện nam, nữ người Việt và người Nhật không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự.

 • Giấy tờ cư trú để xác định thẩm quyền giải quyết

Đây có thể là sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú trong trường hợp nam, nữ đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú.

 • Một số giấy tờ khác có thể phải chuẩn bị

Ngoài những giấy tờ cơ bản nêu trên, mỗi một địa phương hay thậm chí mỗi cán bộ tiếp nhận lại có thể có những yêu cầu thêm như: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Nhật, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó (nếu có) đã chấm dứt…

Bài viết khác:  Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật?

Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Nhật Bản, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang.

b) Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản

Nếu cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt và người Nhậtsẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy tờ tùy thân của người Nhật Bản;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Những giấy tờ của Việt Nam cần được dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

1.2.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

Dù thực hiện kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam hay tại Nhật Bản thì cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Khi nam, nữ đã có trong tay hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định, cặp đôi sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn online qua cổng dịch vụ công của các tỉnh thành.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi tới UBND cấp huyện nơi một trong hai đang cư trú. Còn nếu đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì cặp đôi tới Tòa nhà thị chính cấp thành phố nơi người Nhật cư trú.

Nếu như tại Việt Nam thì theo quy trình, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Trường hợp phát hiện sai sót sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại. Nếu giấy tờ đã đủ và đúng thì tiếp nhận và giải quyết.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn tại Việt Nam là 15 ngày làm việc. Tại Nhật Bản, thời hạn giải quyết vào khoảng 2 tới 3 tuần.

Lưu ý: Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản
Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online | Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023
Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online | Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

1.3. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại một quốc gia, cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Thủ tục này nôm na là khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Ví dụ: Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ khai báo với Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản về việc đã kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, trường hợp kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục này nhằm để pháp luật của cả hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận quan hệ hôn nhân do cặp đôi đã đăng ký tại một trong hai quốc gia.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung mới nhất của kết hôn với người Nhật Bản. Đó là, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023.

Điều đáng nói là theo kinh nghiệm của một số bạn, thủ tục này vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp. Cặp đôi cũng có thể gặp vô số những trở ngại trong quá trình thực hiện. Chỉ cần có những sai sót nhỏ trong giấy tờ cũng dễ bị bắt bẻ.

Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 thuận lợi;
 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 để có thêm thông tin về vướng mắc có thể gặp phải;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ và thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023 đúng quy định;
 • Nếu không thực sự am hiểu, cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Với hơn chục năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng sẽ giúp đỡ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản đạt 2023 đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng!

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản