Giải đáp về Giấy miễn thị thực

0
434

Hồ sơ xin miễn thị thực gồm những gì? Xin miễn thị thực cần đáp ứng những điều kiện gì? Những ai được làm đơn xin miễn thị thực? Tất cả câu hỏi về Giấy miễn thị thực sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết dưới đây.

Những câu hỏi ở trên là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi lẽ người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam ngoài hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu thì phải có thị thực hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp(trừ những trường hợp được miễn thị thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên).

Hình thức của Giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực được thể hiện dưới 02 dạng dưới đây.

Loại dán: Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

Loại sổ: Giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Đối tượng được miễn thị thực

Theo quy định của pháp luật sẽ có 5 trường hợp được miễn thị thực. Bao gồm:

 • Một là, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
 • Hai là, sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú;
 • Ba là, vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
 • Bốn là, đơn phương miễn thị thực;
 • Năm là, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Trong đó, 4 trường hợp đầu tiên là trường hợp đương nhiên được miễn thị thực mà không cần có đề nghị. Trường hợp cuối cùng thì người được miễn thị thực phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị miễn thị thực và nộp tại cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực. Vấn đề đặt ra là cơ quan có thẩm quyền miễn thị thực là cơ quan nào? Đây là câu hỏi khiến không ít bạn đau đầu.

Để được miễn thị thực, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo đúng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy trong bài viết này Anzlaw sẽ trình bày những thông tin cần thiết để làm hồ sơ xin miễn thị thực.

Giai dap ve mien thi thuc
Giai dap ve mien thi thuc

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực

Tùy theo đối tượng được miễn thị thực mà hồ sơ cần chuẩn bị có sự khác biệt.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

 • 01 Tờ khai (theo mẫu);
 • 02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
 • Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực lưu hồ sơ);

Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp Giấy miễn thị thực (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).

Đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài

 • 01 Tờ khai (theo mẫu);
 • 02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
 • Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ);

Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu):

– Giấy đăng ký kết hôn;

– Giấy khai sinh;

– Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;

– Các giấy tờ khác có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Quyết định nuôi con nuôi.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở nước ngoài

Thông thường cơ quan này là Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ gửi danh sách về Cục quản lý xuất nhập cảnh. Sau 3 ngày làm việc, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Căn cứ trả lời của Cục quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan này sẽ cấp Giấy miễn thị thực cho người đề nghị.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an

Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp Giấy miễn thị thực cho người đề nghị.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong tất cả các thông tin cần thiết liên quan tới miễn thị thực. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Xin miễn thị thực là thủ tục tương đối phức tap. Ngay cái tên “miễn thị thực” đôi khi còn xa lạ với nhiều người. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị hỗ trợ miễn thị thực.

Anzlaw ra đời từ khá sớm và có hàng chục năm tư vấn miễn thị thực cho người nước ngoài, cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw với các cơ quan quản lý nhà nước nên Anzlaw tin tưởng Anzlaw xứng đáng là đơn vị để bạn xem xét giao kết hợp đồng hỗ trợ miễn thị thực cho vợ/chồng hoặc con của bạn.

Trường hợp cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ xin miễn thị thực

Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây