Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?

0
1562

Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào là nội dung được rất nhiều bạn tìm kiếm. 

Theo thống kê, hàng năm có hàng ngàn người Việt ra nước ngoài định cư. Sau một thời gian cư trú tại quốc gia sở tại, khi đủ điều kiện nhập quốc tịch chắc chắn họ sẽ nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch nước đó. Thế nhưng, có nhiều quốc gia chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch, vì vậy nhiều người Việt phải thôi quốc tịch Việt. Và khi đã có tuổi, nhiều người trong số họ mong muốn hồi hương về Việt Nam. Vậy trong trường hợp này, họ có thể trở lại quốc tịch Việt Nam hay không?

Ngoài ra, có nhiều trường hợp công dân Việt Nam xin thôi quốc tịch Việt để nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vì lý do nào đó lại không thể nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể trở lại quốc tịch Việt Nam hay không?

Người Việt Nam bị tước quốc tịch do có hành vi phương hại tới lợi ích của quốc gia, sau một thời gian họ nhận ra sai lầm, đã sửa chữa và có nguyện vọng xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì làm như thế nào?

Trên đây là một số trường hợp điển hình muốn trở lại quốc tịch Việt Nam. Vậy trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?

Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?
Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?

1. Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?

1.1. Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Điều kiện về nguồn gốc quốc tịch

Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải là người đã từng có quốc tịch Việt Nam, sau đó họ bị mất quốc tịch vì một trong những lý do sau:

 • Được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch;
 • Bị tước quốc tịch;
 • Trẻ em chưa đủ 15 tuổi không còn quốc tịch Việt Nam trong trường hợp sau:

Bị bỏ rơi, được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ là ai, đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp quốc tịch Việt Nam nhưng sau đó tìm thấy cha và mẹ mà cả cha mẹ đều chỉ mang quốc tịch nước ngoài hoặc chỉ tìm thấy cha hoặc mẹ mà người đó chỉ mang quốc tịch nước ngoài.

 • Con chưa thành niên bị mất quốc tịch Việt Nam do có sự thay đổi quốc tịch của cha mẹ;
 • Bị mất quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

b) Điều kiện về căn cứ cho trở lại quốc tịch

Tiếp ngay sau điều kiện về nguồn gốc quốc tịch, pháp luật cũng có quy định rất cụ thể về căn cứ cho trở lại quốc tịch Việt Nam. Đó là các căn cứ sau:

 • Xin hồi hương về Việt Nam

Đây phần lớn là người đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài. Nhưng vì lý do nào đó, nay họ muốn hồi hương về Việt Nam để sinh sống lâu dài. Những đối tượng này sẽ phải thôi quốc tịch nước ngoài khi xin trở lại quốc tịch Việt Nam, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 • Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam

Trường hợp này là trường hợp người Việt Nam đã mất quốc tịch Việt Nam nhưng có người thân là vợ hoặc chồng, cha mẹ hoặc con của họ là công dân Việt Nam. Nay họ muốn trở lại quốc tịch Việt Nam để đoàn tụ cùng thân nhân.

 • Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

Người có công lao đặc biệt phải là người đã được Đảng và nhà nước Việt Nam tặng thường nhiều huân chương, bằng khen ghi nhận công lao của họ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Như vậy, đối tượng này phải là người đã từng có quốc tịch Việt Nam và có nhiều đóng góp cho Tổ quốc Việt Nam mà đã được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận.

 • Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nhóm đối tượng này thường là người đã từng có quốc tịch Việt Nam và là chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu mà trình độ chuyên môn của họ đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận. Nay cho họ trở lại quốc tịch Việt Nam sẽ có lợi cho sự phát triển của quốc gia.

 • Thực hiện đầu tư tại Việt Nam

Thông thường, đây là người nước ngoài đã từng có quốc tịch Việt Nam, nay trở về Việt Nam để thực hiện các dự án đầu tư.  Và những dự án đầu tư này phải được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận đầu tư.

 • Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài

Phần lớn trong số họ là người xin thôi quốc tịch Việt Nam nhưng lại không đủ điều kiện nhập quốc tịch nước ngoài hoặc đủ nhưng vì lý do nào đó bị quốc gia nước sở tại từ chối cấp quốc tịch. Nay vì mục đích nhân đạo và đảm bảo các nguyên tắc quốc tịch nên pháp luật Việt Nam cho phép họ trở lại quốc tịch.

Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?
Trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào?

1.2. Thủ tục trở lại quốc tịch

Khi đã xác định được bạn nằm trong trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn sẽ thực hiện những việc sau để được cơ quan có thẩm quyền xem xét đề nghị trở lại quốc tịch.

a) Chuẩn bị hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm. Tương ứng với trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam mà bạn cần chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp. Một bộ hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;

2. Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

3. Bản khai lý lịch;

4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

5. Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam;

6. Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam.

b) Nộp hồ sơ xin trở lại quốc tịch và chờ nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin trở lại quốc tịch. Cơ quan có thẩm quyền là một trong hai cơ quan sau. Sở Tư pháp nơi bạn cư trú, nếu bạn đang cư trú trong nước. Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước mà bạn đang cư trú, nếu bạn đang cư trú ở nước ngoài.

Khi tiếp nhận hồ sơ từ bạn, cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp lệ của hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trường hợp có sai sót, bạn sẽ được thông báo khắc phục để hoàn thiện hồ sơ.

Thời gian giải quyết việc xin trở lại quốc tịch kéo dài từ 3 cho tới 6 tháng.

2. Kết luận trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào

Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người nước ngoài đã từng có quốc tịch Việt mong muốn được trở lại quốc tịch Việt Nam. Đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng và nếu đủ các điều kiện cần thiết đã được pháp luật quy định thì tin chắc chắc họ sẽ được cho trở lại quốc tịch.

Vấn đề khó khăn nhất đối với việc trở lại quốc tịch là làm thế nào chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Đây không phải việc đơn giản nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn trở lại quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam