Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

0
1494

Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha được nam và nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà chắc chắn bạn phải tìm hiểu trước khi bắt tay thực hiện.

Về nguyên tắc thì khi kết hôn với người Bồ Đào Nha, nam nữ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha tại Bồ Đào Nha hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Ngoài ra, nam và nữ còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba nhưng những trường hợp này là cực kỳ hãn hữu.

Nếu lựa chọn kết hôn tại Bồ Đào Nha thì người Việt cần có visa để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, cái nhìn của cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha về người Việt thường không tốt khi mà người Việt hay sử dụng kết hôn giả để định cư tại nước ngoài. Chính vì vậy, nếu tại Việt Nam không có công ăn việc làm ổn định, tiền lương và thu nhập tốt, đồng thời chứng minh được có tài sản có giá trị lớn thì rất khó để người Việt có thể xin được visa sang Bồ Đào Nha.

Và vì vậy, phần lớn các bạn thường đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha tại Việt Nam. Vậy thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha được pháp luật quy định như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha | Ảnh minh họa

1. Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha sẽ được tìm thấy thông qua thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Về cơ bản thì cặp đôi sẽ chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết rồi cùng nhau tới UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đề nghị đăng ký kết hôn.

Chi tiết 02 công việc này như sau:

1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha

a) Công dân Việt Nam sẽ cần có

 • Giấy tờ tùy thân chưa hết thời hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chứng minh hiện tại đang độc thân. Giấy tờ này do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mà pháp luật về hộ tịch quy định có dán ảnh nam và nữ người Việt và người Bồ Đào Nha (tải tờ khai tại đây);
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ về nơi đang tạm trú;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Bồ Đào Nha

b) Người Bồ Đào Nha sẽ phải chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan của Bồ Đào Nha cấp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Bồ Đào Nha;
 • Thị thực hoặc giấy tờ chứng minh được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha cấp;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

c) Một số vấn đề mà nam và nữ cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Bồ Đào Nha

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thì có một số nội dung mà cặp đôi phải hết sức chú ý, bao gồm:

 • Về giấy tờ của người Bồ Đào Nha

Không phải đương nhiên mà giấy tờ của người Bồ Đào Nha có thể sử dụng tại Việt Nam đâu nhé.

Mỗi một quốc gia có chủ quyền, hệ thống chính trị riêng nên chắc chắn sẽ phải kiểm soát giấy tờ của nước ngoài, trước khi giấy tờ này sử dụng tại quốc gia đó. Và do đó, hệ thống pháp luật của bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ có quy định về nội dung này. Tại Việt Nam, thủ tục kiểm soát này được gọi là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Bạn vui lòng xem thêm Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Về giấy tờ độc thân của người Bồ Đào Nha

Ngoài việc phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy độc thân của người Bồ Đào Nha cũng còn phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì, cùng là giấy tờ độc thân nhưng tại Bồ Đào Nha có thể có nhiều mẫu khác nhau. Và để thống nhất thực hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ công bố 1 mẫu duy nhất. Vì vậy, nếu không được tư vấn và kiểm tra chính xác thì rất có thể người Bồ Đào Nha mang giấy tờ sang Việt Nam nhưng lại không sử dụng được.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ nên quan tâm. Trong thực tiễn cũng có nhiều trường hợp không đăng ký kết hôn được do bị cơ quan có thẩm quyền từ chối giấy khám sức khỏe kết hôn. Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Nội dung trong giấy phải đánh giá được về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người khám.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Bồ Đào Nha
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

1.2. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

Khi đã có đủ giấy tờ, nam và nữ sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Nơi cư trú là nơi công dân thường trú hoặc tạm trú. Nếu là tạm trú thì phải có sổ tạm trú.

Theo đúng quy trình, nam và nữ sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho công chức hộ tịch. Công chức sẽ kiểm tra hồ sơ và có một trong những hành vi sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, nếu hồ sơ chính xác
 • Thông báo để người đăng ký kết hôn hoàn thiện lại hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha là 15 ngày làm việc. 15 ngày này được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới lịch trả kết quả, nam và nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nếu là người cẩn thận, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Đó là các thông tin về họ tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân…

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha.

1.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là thủ tục rất quan trọng nhưng lại ít bạn biết tới. Phần lớn các bạn nghĩ rằng chỉ cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam là đã xong. Thực tiễn, người Bồ Đào Nha còn phải ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Bồ Đào Nha

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng xem thêm Ghi chú kết hôn là gì?

Còn về bảo lãnh định cư thì sao?

Định cư tại Bồ Đào Nha chắc chắn là mong muốn của hầu hết người Việt khi kết hôn với người Bồ Đào Nha. Để định cư tại đó, người Bồ Đào Nha sẽ bảo lãnh cho người Việt. Việc cuối cùng người Việt cần làm là tới Sứ quán Bồ Đào Nha xin visa.

Ngược lại, nếu định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh cho người Bồ Đào Nha xin miễn thị thực và thẻ tạm trú.

2. Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha mới nhất.

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Do đó, quá trình thực hiện các bạn hay gặp vướng mắc. Và nếu là người không có chuyên môn về pháp luật thì thường sẽ không biết đâu là nút thắt và cách giải quyết nó.

Và vì vậy, làm thế nào để thực hiện thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha đạt kết quả tốt nhất luôn là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra.

Vậy nam, nữ phải làm thế nào?

Với những bạn không am hiểu thì thường các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này cũng rất hay và phù hợp khi người Bồ Đào Nha không thể về Việt Nam thường xuyên. Chi phí hỗ trợ kết hôn ở Việt Nam cũng khá thấp nên cách này cũng được xem là giải pháp tốt.

Với bề dầy hơn chục năm hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Bồ Đào Nha, nên Anzlaw tin rằng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất.

Sau cùng, cảm ơn bạn đã ghé thăm và chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài