Giải đáp khai sinh cho con với người nước ngoài

0
283

Khai sinh cho con với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp, sẽ càng phức tạp hơn nếu bạn chọn quốc tịch nước ngoài cho bé. Vậy làm thế nào để có thể khai sinh cho bé mà không gặp trở ngại.

Sau nhiều năm mở cửa để thu hút đầu tư nước ngoài thì giờ đây, người nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam trở nên hết sức phổ biến. Nếu sinh sống tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh bạn dễ dàng bắt gặp người nước ngoài trên những tuyến phố đông đúc hay trên những tuyến xe bus hàng ngày. Tất yếu, trong quá trình sinh sống tại Việt Nam chắc chắn sẽ làm phát sinh quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài. Vấn đề đặt ra là, con chung của họ được khai sinh như thế nào?

Ở một khía cạnh khác, hầu hết những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài của Việt Nam thường khá phức tạp. Ngoài việc chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì trình tự thực hiện cũng khiến nhiều người “toát mồ hôi”. Vậy khai sinh cho con với người nước ngoài có phức tạp không?

Tất cả những vấn đề trên sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết này. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung giải đáp, Anzlaw xin trích dẫn một số câu phố biến nhất và trả lời.

Một số câu hỏi phổ biến về thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài

Câu hỏi 1: Thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài như thế nào?

Trả lời:

Khai sinh cho con với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp và đòi hỏi bạn phải lưu ý rất nhiều vấn đề. Từ vấn đề về cơ quan có thẩm quyền khai sinh, chọn quốc tịch, cho đến việc chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ. Thông thường, khai sinh cho con với người nước ngoài có thể thực hiện tại một trong những cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch ở Việt Nam. Ba là, tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài, mời bạn tham khảo qua bài viết “Khai sinh cho con với người nước ngoài“.

Thu tuc khai sinh cho con voi nguoi nuoc ngoai
Thu tuc khai sinh cho con voi nguoi nuoc ngoai

Câu hỏi 2: Khai sinh cho con với người nước ngoài tại cơ quan của Việt Nam thì có được chọn quốc tịch nước ngoài không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể chọn quốc tịch nước ngoài khi khai sinh cho bé tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ cần bổ sung thêm văn bản của cơ quan nước ngoài xác nhận bé đã mang quốc tịch nước ngoài.

Giấy khai sinh trong trường hợp này không có nhiều sự khác biệt so với giấy khai sinh cấp cho công dân Việt Nam, ngoại trừ phần ghi tên và quốc tịch của bé.

Câu hỏi 3: Khai sinh cho con với người nước ngoài tại cơ quan nào?

Trả lời:

Thông thường, một trong những cơ quan sau là cơ quan khai sinh cho con với người nước ngoài. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ba là, tại Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch ở Việt Nam.

Nếu khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì đó là Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt là bố hoặc mẹ bé cư trú.

Câu hỏi 4: Khai sinh cho con với người nước ngoài xong thì cần làm thủ tục gì để sinh sống hợp pháp tại Việt Nam?

Trả lời:

Khi đã hoàn tất việc khai sinh thì vấn đề sinh sống hợp pháp tại Việt Nam là vô cùng quan trọng. Trường hợp bé mang quốc tịch Việt Nam thì bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục nào khác. Nếu bé mang quốc tịch nước ngoài thì bạn cần làm hộ chiếu cho bé tại Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch ở Việt Nam.

Sau khi đã có hộ chiếu cho bé, bạn cần thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Đây có thể là thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú. Miễn thị thực thì thời hạn miễn là 5 năm và cho phép bé cư trú tại Việt Nam nhiều lần, mỗi lần tối đa không quá 06 tháng. Thẻ tạm trú có thời hạn ít nhất 02 năm, cho phép bé sinh sống tại Việt Nam 02 năm mà không cần có visa.

Miễn thị thực là thủ tục khá đơn giản. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Đối với thẻ tạm trú thì bạn tìm hiểu qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Câu hỏi 5: Cần có giấy tờ gì để khai sinh cho con với người nước ngoài tại Việt Nam?

Trả lời:

Giấy tờ để khai sinh cho con với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam bao gồm những loại giấy tờ sau:

  1. Giấy chứng sinh;
  2. Giấy tờ nhân thân của mẹ bé;
  3. Giấy tờ nhân thân của bố bé;
  4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhận giữa bố và mẹ bé;
  5. Giấy tờ của nước ngoài xác nhận bé mang quốc tịch nước ngoài (trường hợp chọn quốc tịch nước ngoài cho bé);
  6. Tờ khai đăng ký khai sinh.

Lưu ý, giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cần sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp cho những ai làm lần đầu. Bạn nên tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài. Trên đây chỉ là một số câu hỏi phổ biến nhất liên quan tới thủ tục này. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Khai sinh cho con với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp. Mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu bạn chọn quốc tịch nước ngoài cho bé. Chính vì vậy, nếu không am hiểu về các thủ tục hành chính hoặc không có thời gian đi lại nhiều lần, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị có hàng chục năm hỗ trợ khai sinh cho con với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây