Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
698

Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không là vấn đề mà bạn có thể tìm hiểu, nếu muốn đăng ký vắng mặt.

Trước đây, mỗi khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn chúng ta đều hình dung ra đó là phụ nữ Việt sẽ kết hôn với người đàn ông ngoại quốc thông qua môi giới. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người ngoại quốc sẽ bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư.

Đó là câu chuyện của rất nhiều năm về trước, còn ngày nay khi mà đất nước chúng ta đã mở cửa sâu và rộng thì việc cặp đôi người Việt và người nước ngoài tự tìm hiểu nhau rồi đi tới hôn nhân lại trở lên phổ biến hơn so với kết hôn qua môi giới.

Ngoài ra, nếu như trước đây thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh với một quy trình rườm rà phức tạp thì ngày nay thủ tục này đã được đơn giản hóa khi mà Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao về cho UBND cấp huyện và giấy tờ cần chuẩn bị cũng ít hơn.

Thế nhưng, một câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra và muốn biết câu trả lời đó là nếu người nước ngoài không sang Việt Nam thì người Việt có thể đăng ký kết hôn vắng mặt họ không?

Bài viết khác:  Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

1. Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải trải qua 02 bước, bao gồm: Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Khoản 1, Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về vấn đề này như sau:


Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.


Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì người Việt hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú mà không cần sự có mặt của người nước ngoài và cũng không cần văn bản ủy quyền của họ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm 02 bước, bao gồm: Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

Vậy bước nhận được kết quả đăng ký hôn liệu có cần sự có mặt của người nước ngoài hay không?

Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa
Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tại khoản 5, Điều 3 của Thông tư nêu trên có quy định như sau:


Điều 3. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký hộ tịch

5. Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt; khi trả kết quả đăng ký nhận cha, mẹ, con cả bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con đều phải có mặt.


Như vậy, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bắt buộc người nước ngoài phải có mặt. Cặp đôi cần có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch gốc.

2. Kết luận có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Như vậy, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ KHÔNG THỂ hoàn tất việc đăng ký kết hôn nếu vắng mặt người nước ngoài.

Trong thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi thường tư vấn cho người nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi về Việt Nam để người Việt hoàn thiện thành bộ hồ sơ đăng ký kết hôn, sau đó sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Sau khi đã nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thì người nước ngoài sẽ có mặt đúng theo lịch hẹn ghi trong Phiếu để cùng người Việt ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Cách làm này sẽ giúp cho cặp đôi tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu không nhận được sự tư vấn chính xác tới từ những chuyên gia pháp lý thì cũng khá khó khăn để các bạn tự thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam