Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
767

Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không là vấn đề mà bạn có thể tìm hiểu, nếu muốn đăng ký vắng mặt người nước ngoài.

Trước đây, mỗi khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn chúng ta đều hình dung ra đó là phụ nữ Việt sẽ kết hôn với người đàn ông ngoại quốc thông qua môi giới. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người ngoại quốc sẽ bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư.

Đó là câu chuyện của rất nhiều năm về trước, còn ngày nay khi mà đất nước chúng ta đã mở cửa sâu và rộng thì việc cặp đôi người Việt và người nước ngoài tự tìm hiểu nhau rồi đi tới hôn nhân lại trở lên phổ biến hơn so với kết hôn qua môi giới.

Ngoài ra, nếu như trước đây thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh với một quy trình rườm rà phức tạp thì ngày nay thủ tục này đã được đơn giản hóa khi mà Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao về cho UBND cấp huyện và giấy tờ cần chuẩn bị cũng ít hơn.

Thế nhưng, một câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra và muốn biết câu trả lời đó là nếu người nước ngoài không sang Việt Nam thì người Việt có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không và những vấn đề có liên quan.

1. Giải đáp có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải trải qua 02 bước, bao gồm:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không, trong cả 02 bước nêu trên và thực tiễn.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

1.1. Quy định có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Khoản 1, Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về vấn đề này như sau:


“Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.”


Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì người Việt hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú mà không cần sự có mặt của người nước ngoài và cũng không cần văn bản ủy quyền của họ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm 02 bước, bao gồm: Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Vậy bước nhận được kết quả đăng ký hôn liệu có cần sự có mặt của người nước ngoài hay không?

Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa
Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tại khoản 5, Điều 3 của Thông tư nêu trên có quy định như sau:


“Điều 3. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký hộ tịch

5. Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt; khi trả kết quả đăng ký nhận cha, mẹ, con cả bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con đều phải có mặt.”


Như vậy, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bắt buộc người nước ngoài phải có mặt. Cặp đôi cần có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch gốc.

Tới đây, bạn đã biết pháp luật quy định như thế nào về có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền?

1.2. Thực tiễn có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Trong thực tiễn áp dụng pháp luật thì các địa phương đều yêu cầu khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn phải có mặt của một trong hai bên nam, nữ. Thậm chí, có địa phương còn yêu cầu cả hai phải cùng có mặt để kiểm tra, đối chiếu chữ ký trên tờ khai đăng ký kết hôn và hỏi nam, nữ một số thông tin.

Còn khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt buộc nam và nữ phải có mặt. Có địa phương linh động bằng cách cho cặp đôi ký trước vào Sổ hộ tịch.

Ngoài ra, để việc đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, các bạn có thể thực hiện theo 02 phương án:

  • Nộp hồ vắng mặt người nước ngoài, sau khi có kết quả đăng ký kết hôn thì người nước ngoài sẽ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Phương án này thường gặp phải vướng mắc khi có thể địa phương nơi bạn nộp hồ sơ không cho phép nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài hoặc quá trình giải quyết có thể mời cặp đôi tới để xác minh điều kiện kết hôn.

  • Sử dụng dịch vụ làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Phương án này thì người nước ngoài chỉ cần về Việt Nam 1 lần và cư trú trong khoảng thời gian 1 tuần là có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn. Đồng thời, việc sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín thì các bạn cũng tránh được những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn và vì vậy nên việc đăng ký kết hôn sẽ thuận lợi.

Trường hợp cần làm giấy kết hôn nhanh thì đơn vị này sẽ giúp các bạn trình bày lý do phù hợp và có thể giúp bạn nhận được Giấy kết hôn trong thời gian mong muốn của cặp đôi.

Tới đây, bạn đã biết có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không dưới góc độ quy định của pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn.

Bài viết khác:  5 vướng mắc thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

2. Kết luận có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Như vậy, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ KHÔNG THỂ hoàn tất việc đăng ký kết hôn nếu vắng mặt người nước ngoài mà chỉ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Trong thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi thường tư vấn cho người nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi gửi về Việt Nam để người Việt hoàn thiện thành bộ hồ sơ đăng ký kết hôn, sau đó sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Sau khi đã nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thì người nước ngoài sẽ có mặt đúng theo lịch hẹn ghi trong Phiếu để cùng người Việt ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Cách làm này sẽ giúp cho cặp đôi tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu không nhận được sự tư vấn chính xác tới từ những chuyên gia pháp lý thì cũng khá khó khăn để các bạn tự thực hiện.

Ngoài ra, nếu các bạn không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì nên dùng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Đây là giải pháp giúp các bạn giải quyết triệt để những sai sót thường gặp khi đăng ký kết hôn và nhận được giấy kết hôn trong thời gian phù hợp, tránh sự nhũng nhiễu, phiền hà từ cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất