Đăng ký kết hôn ở nước ngoài

0
922

Đăng ký kết hôn ở nước ngoài là cách thức mà nhiều cặp đôi nam và nữ thực hiện, khi mà cả hai đang cùng sinh sống tại nước ngoài.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng hai bên nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Đó là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, còn nếu phân loại dựa theo yếu tố địa lý thì chúng ta có thể chia việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thành 02 loại, bao gồm: Đăng ký kết hôn tại Việt Nam và đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Vậy đăng ký kết hôn ở nước ngoài tại cơ quan nào và làm như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ các nội dung có liên quan tới đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

1. Tư vấn đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Đăng ký kết hôn ở nước ngoài sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú, sinh sống, làm việc hoặc học tập ở nước ngoài. Ngoài ra, nếu việc xin visa ra nước ngoài đăng ký kết hôn dễ dàng thì cặp đôi cũng có thể lựa chọn phương án đăng ký kết hôn này.

Vậy đăng ký kết hôn ở nước ngoài gồm những cơ quan nào?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn ở nước ngoài:

  • Cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

Đây là trường hợp mà cặp đôi đang cùng sinh sống ở nước ngoài có thể lựa chọn, đặc biệt là trường hợp cả hai đều là công dân Việt Nam.

Ví dụ: Hai bên nam, nữ đang cùng sinh sống ở Hàn Quốc thì có thể tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đăng ký kết hôn.

Nếu tại quốc gia mà người Việt Nam cư trú có từ 02 cơ quan có chức năng lãnh sự thì cơ quan có thẩm quyền được xác định theo khu vực lãnh sự mà người Việt cư trú.

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu không lựa chọn kết hôn tại cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Ngoài ra, cơ quan này cũng là cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Ví dụ: Người Việt và người Hàn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Đăng ký kết hôn ở nước ngoài | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn ở nước ngoài | Ảnh minh họa

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đây là trường hợp đặc biệt và khá hãn hữu xảy ra trong thực tế và thường áp dụng trong trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba, không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư.

Ví dụ: Người Việt và người Hàn Quốc cùng sinh sống tại Nhật Bản lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong thực tiễn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba không hề đơn giản. Bởi lẽ, lúc này các bạn cần phải tìm hiểu xem pháp luật của quốc gia đó có cho phép kết hôn giữa người nước ngoài với nhau không.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn tại mỗi một cơ quan nêu trên.

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài

a) Thực hiện tại cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi cũng chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ giống như khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Theo đó, cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, giấy khám sức khỏe kết hôn và có mặt tại cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài, thực hiện tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài được quy định tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

b) Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn cần tìm hiểu về thủ tục kết hôn mà pháp luật của quốc gia này quy định và dựa vào quy định đó để chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện theo quy trình để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn nên nếu không tìm hiểu trước thì có thể các bạn sẽ gặp vướng mắc.

Ví dụ: Đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc cần có thêm Phiếu lý lịch tư pháp chứng minh người Việt không phạm tội tại Việt Nam.

Quy trình chung như sau:

  • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ cần thiết;
  • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Bước 4: Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn.

c) Đăng ký kết hôn ở nước ngoài, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cũng giống như khi kết hôn tại tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư, cặp đôi cần phải tìm hiểu xem pháp luật của quốc gia thứ ba có cho phép người nước ngoài đăng ký kết hôn với nhau hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào. Khi đã tìm hiểu và nắm rõ thủ tục đăng ký kết hôn rồi thì cặp đôi mới bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Thực tế, không phải quốc gia nào cũng đăng ký kết hôn cho người nước ngoài với nhau tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia họ.

Thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài

1.3. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì các bạn sẽ phải thực hiện ghi chú kết hôn.

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì người Việt phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi cư trú trong nước hoặc tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc người Việt Nam đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Chỉ riêng lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đôi khi cũng không phải việc dễ dàng. Điều này đòi hỏi nam, nữ phải hiểu biết những quy định mà pháp luật nước ngoài quy định hoặc thậm chí là chính pháp luật của Việt Nam.

Thông thường, nếu đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Trường hợp không am hiểu và không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được giúp đỡ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất