Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

0
765

Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam là giải pháp mà nhiều bạn thực hiện khi cả hai bên nam và nữ đều đang ở nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá tương đối phức tạp. Tính chất phức tạp thể hiện ở chỗ ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam thì hai bên nam, nữ còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư.

Ví dụ như ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư. Do có sự lựa chọn về cơ quan có thẩm quyền nên đôi khi khiến nam, nữ băn khoăn không biết lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào.

Khi nói tới hành chính công của Việt Nam thì phần lớn các bạn e ngại, lo lắng sẽ bị gây khó dễ khi thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Chính vì vậy, nhiều cặp đôi tính tới phương án đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam không?

Bài viết khác:  Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam
Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

1. Giải đáp đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

Hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ cho phép quan hệ hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, điều kiện tiên quyết để kết hôn là ở thời điểm đăng ký hai bên nam, nữ phải đang độc thân.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định độc thân là một trong những điều kiện kết hôn. Và một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn chính là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi ngươi Việt cư trú.

Nếu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho mục đích đăng ký kết hôn thì trong tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, công dân sẽ phải cung cấp thông tin của người dự định đăng ký kết hôn, bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú và nơi dự định đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, Điều 12, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123 lại có quy định như sau:


Điều 12. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.”
Bài viết khác:  Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Kết luận

Như vậy, trường hợp công dân đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam (Đại sứ quán nước ngoài) thì sẽ không được xem xét và giải quyết.

Và nếu không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân thì chắc chắn công dân sẽ không thể thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nói trên.

2. Nhận xét

Như vậy, theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì có thể khẳng định KHÔNG THỂ đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật nước ngoài có quy định khác.

Như vậy, trong trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên cư trú. Tất nhiên, đăng ký kết hôn tại cơ quan này vẫn có những vấn đề bất cập.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài