Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

0
1008

Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu trước khi bắt tay thực hiện.

Nhiều năm về trước, khi nhắc tới kết hôn với người Mỹ là chúng ta sẽ hình dung ngay, đó là việc kết hôn giữa phụ nữ Việt và việt kiều Mỹ thông qua mai mối. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ làm thủ tục để bảo lãnh người Việt qua Mỹ định cư. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ cũng đã thay đổi rất nhiều. Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mỹ không chỉ qua môi giới, mà còn được hình thành do hai bên nam nữ tự tìm hiểu khi người Mỹ làm việc tại Việt Nam.

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, làm việc, học tập. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp người nước ngoài di chuyển trên những tuyến phố hoặc sinh sống trong khu dân cư ở những thành phố lớn. Trong số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thì người Mỹ chiếm một số lượng khá lớn.

Quá trình sinh sống, làm việc tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tình cảm với người Việt. Và sau một thời gian tìm hiểu, những cặp đôi này muốn tiến tới hôn nhân thì thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam.

1. Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Mỹ, hai bên nam nữ cần thực hiện những công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư nếu có.

Do người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam nên chắc chắn trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn. Ngoài ra, nếu muốn thì bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Nội dung dưới đây thì Anzlaw sẽ chi tiết hóa từng công việc mà cặp đôi cần phải làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật thì một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Theo đó, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

a) Người Mỹ cần có

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam là độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp. Đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp, còn hạn sử dụng;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Mỹ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, kết luận người Mỹ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh theo mẫu.
Một số vấn đề cần lưu ý với giấy tờ của người Mỹ
 • Về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

– Trường hợp người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;

– Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

 • Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Giấy tờ của người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi mang nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Ngoài ra, nếu là giấy độc thân của người Mỹ thì còn đòi hỏi phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Mỹ công bố là giấy tờ cấp cho công dân Mỹ kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

b) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh người Việt hiện tại đang độc thân. Giấy tờ này do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Mỹ, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ, có dán ảnh nam, nữ và có chữ ký cả hai (tải tờ khai tại đây);
 • Ảnh theo mẫu.
Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?

Tương tự như người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam, trường hợp người Việt đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh có quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Quy trình thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam gồm 02 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam;
 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Khi trong tay bạn và người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam có đủ các giấy tờ cần thiết thì hai bạn sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Giống như bất kỳ thủ tục hành chính nào khác thì hai bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Bước 2: Điền tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ cho chuyên viên;
 • Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả;
 • Bước 5: Có mặt theo đúng lịch hẹn và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam là 13 ngày làm việc. Trong số 13 ngày làm việc này thì 10 ngày để giải quyết đăng ký kết hôn và 03 ngày để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

Ở bước đăng ký kết hôn này thì tại một số địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu đòi bôi trơn. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn cần khiếu nại để buộc họ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

b) Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi người Việt và người Mỹ phải cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để nhận kết quả.

Trước khi nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam thì các bạn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn. Mức thu lệ phí này dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ, tùy từng địa phương.

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì cặp đôi phải kiểm tra kỹ thông tin trước khi ra về.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

1.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là nhiều bạn thực hiện ngay việc bảo lãnh định cư Mỹ nhưng chắc chắn sẽ bị từ chối. Bởi lẽ, cơ quan có thẩm quyền của Mỹ chưa hề biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn. Lúc này, hai bạn sẽ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn trước.

Vậy ghi chú kết hôn là gì?

 • Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ này tương đối khó khiểu nhưng nôm na là người Mỹ kết hôn tại Việt Nam mà không thông báo cho cơ quan của Mỹ thì pháp luật của Mỹ không biết và không công nhận quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mỹ. Chính vì vậy, sau khi đăng ký kết hôn, người Mỹ cần thông báo ngay cho cơ quan của quốc gia mình về việc đăng kết hôn tại Việt Nam. Đó chính là ý nghĩa của thủ tục ghi chú kết hôn.

Cách thức thực hiện thì người Mỹ sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của họ để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

 • Bảo lãnh định cư

Nếu muốn định cư tại Mỹ thì chắc chắn người Mỹ sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt. Sau khi có đủ giấy tờ, người Việt chỉ cần tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ việc nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ.

Ngày nay, Việt Nam cũng trở thành nơi đang sống trên thế giới, thêm vào đó người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam nên không ít cặp đôi lựa chọn định cư tại Việt Nam. Nếu định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh cho người Mỹ. Lúc này, người Mỹ sẽ xin miễn thị thực hoặc xin thẻ tạm trú.

2. Đánh giá thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam. Và tất nhiên rằng nội dung giải đáp có thể còn có sai sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết hoàn chỉnh hơn nữa.

Nhiều bạn đánh giá kết hôn với người Mỹ là một trong những thủ tục phức tạp nên nếu không am hiểu thì tốt nhất là tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ. Việc này sẽ giúp các bạn loại bỏ được rủi ro không đáng có khi kết hôn với người Mỹ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam