Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

0
751

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn tìm hiểu.

Kết hôn với người Hàn Quốc rồi sang Hàn Quốc định cư vẫn là mong muốn của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, đây sẽ là một quy trình kéo dài với nhiều khâu khác nhau. Bắt đầu từ việc đăng ký kết hôn rồi tới ghi chú kết hôn và cuối cùng là xin visa định cư Hàn Quốc.

Thông thường, kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện cho tới khi sang được Hàn Quốc định cư sẽ mất từ 3 cho tới 6 tháng, tùy thuộc vào việc chuẩn bị giấy tờ của cặp đôi.

Trong số các bước nêu trên thì đăng ký kết hôn bao giờ cũng là bước đầu tiên và khó khăn nhất. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì những công việc về sau sẽ đơn giản hơn. Thậm chí, nhiều bạn còn không biết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở đâu và cần những giấy tờ gì.

Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

1. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào

Để hiểu rõ hơn về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Việc đầu tiên khi tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào thì các bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn hay nôm na là đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở đâu.

Theo đó, hai bên nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Vậy nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam. Còn nếu mỗi người đang cùng cư trú tại một quốc gia hoặc cả hai đang cư trú tại Hàn Quốc thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Bởi vì, Hàn Quốc cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Hàn để người Hàn đăng ký kết hôn mà không cần xin visa sang Hàn.

Tới đây, bạn đã biết lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?
Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Lúc này, tùy thuộc vào việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà cặp đôi sẽ bám vào quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ.

Về cơ quản, giấy tờ đăng ký kết hôn tại hai cơ quan này không có sự khác biệt nhiều. Khác biệt duy nhất đó là nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt cần có phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

a) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc

Nếu lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ người Việt Nam cần có

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hạn;

Bài viết khác:  Du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc;

– Giấy khám sức khỏe tâm thần, HIV và giang mai;

– Giấy tờ chứng minh chưa có tiền án, tiền sự;

– Giấy khai sinh;

– Giấy xác nhận cư trú.

 • Người Hàn Quốc cần có

– Giấy xác nhận cơ bản;

– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân;

– Chứng minh thư Hàn Quốc.

c) Lưu ý:

 • Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ phải xin thêm giấy đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp.

Đây không phải giấy tờ mà pháp luật Việt Nam cho phép cấp. Thế nhưng, việc cấp giấy tờ này đã thành thông lệ và được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc coi đây là giấy tờ bắt buộc phải có.

 • Giấy tờ của Hàn Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định;
 • Các bạn nên khám sức khỏe tại Bệnh viện hoặc Trung tâm có kết luận đủ/không đủ sức khỏe kết hôn.

Chi tiết về các giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị bạn vui lòng xem thêm: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về giấy tờ cần chuẩn bị để trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào.

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn ở trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan này là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi nam, nữ cư trú. Còn nếu tại Hàn Quốc thì đó là cơ quan đăng ký hộ tịch tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam. Quy trình đăng ký kết hôn tại các cơ quan này tương đối giống nhau và theo các bước sau:

 • Bước 1: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, khắc phục thiếu sót nếu có;
 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi có thể thực hiện mà không cần có mặt người Việt. Còn nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì một trong hai bên có thể nộp hồ sơ vắng mặt bên còn lại nhưng khi nhận kết quả thì bắt buộc cả hai phải cùng có mặt.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hoặc của Việt Nam khá giống nhau khi đều trả kết quả sau khoảng 3 tuần lễ.

Bài viết khác:  Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Điểm khác biệt là nếu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy chứng nhận kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ không cấp giấy tờ này, do Hàn Quốc đã thực hiện hộ tịch điện tử từ nhiều năm về trước.

Tới đây, bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn và qua đó đã có lời giải đáp cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào.

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?
Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

2. Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan đã nêu, cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Ví dụ: Kết hôn tại Hàn Quốc thì ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Kết hôn tại Việt Nam thì ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Các bạn lưu ý là chỉ thực hiện việc ghi chú kết hôn mà không làm đăng ký kết hôn tại cơ quan đó. Ghi chú kết hôn là thủ tục để pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của người Việt và người Hàn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Như vậy, bạn đã biết thêm về ghi chú kết hôn để giải đáp câu hỏi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào.

3. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Hàn Quốc. Đó là, đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Thực tiễn, hai bên nam nữ có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nguyên nhân phần lớn do cặp đôi chuẩn bị thiếu các giấy tờ cần thiết hoặc gặp sai sót trong giấy tờ đã chuẩn bị. Ngoài ra, một phần nguyên nhân tới từ sự phiền nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Vậy đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất?

Để có thể kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần:

 • Tìm hiểu và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật;
 • Thực hiện đúng quy trình đăng ký kết hôn;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Trong số những giải pháp nêu trên thì sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín ngay từ đầu là phương án mà các bạn nên tính tới. Bởi lẽ, nếu mất thời gian công sức mà cuối cùng vẫn phải dùng dịch vụ thì nên nhờ tới sự hỗ trợ này ngay từ đầu.

Rất mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ bạn giải đáp đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.