Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

0
687

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn tìm hiểu.

Kết hôn với người Hàn Quốc rồi sang Hàn Quốc định cư vẫn là mong muốn của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, đây sẽ là một quy trình kéo dài với nhiều khâu khác nhau. Bắt đầu từ việc đăng ký kết hôn rồi tới ghi chú kết hôn và cuối cùng là xin visa định cư Hàn Quốc.

Thông thường, kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện cho tới khi sang được Hàn Quốc định cư sẽ mất từ 3 cho tới 6 tháng, tùy thuộc vào việc chuẩn bị giấy tờ của cặp đôi.

Trong số các bước nêu trên thì đăng ký kết hôn bao giờ cũng là bước đầu tiên và khó khăn nhất. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì những công việc về sau sẽ đơn giản hơn.

Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

1. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào

Việc đầu tiên khi tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì các bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn hay nôm na là đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở đâu.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Theo đó, hai bên nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.
Bài viết khác:  Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Vậy nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam. Còn nếu mỗi người đang cùng cư trú tại một quốc gia hoặc cả hai đang cư trú tại Hàn Quốc thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Việc tiếp theo cặp đôi cần thực hiện là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?
Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào?

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Lúc này, tùy thuộc vào việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà cặp đôi sẽ bám vào quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ.

Về cơ quản, giấy tờ đăng ký kết hôn tại hai cơ quan này không có sự khác biệt nhiều. Khác biệt duy nhất đó là nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt cần có phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Lưu ý:

  • Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ phải xin thêm giấy đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp.
  • Giấy tờ của Hàn Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Sứ quán Hàn Quốc

Chi tiết về các giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị bạn vui lòng xem thêm: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc.

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn ở trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan này là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi nam, nữ cư trú. Còn nếu tại Hàn Quốc thì đó là cơ quan đăng ký hộ tịch tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi có thể thực hiện mà không cần có mặt người Việt. Còn nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì một trong hai bên có thể nộp hồ sơ vắng mặt bên còn lại nhưng khi nhận kết quả thì bắt buộc cả hai phải cùng có mặt.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hoặc của Việt Nam khá giống nhau khi đều trả kết quả sau khoảng 3 tuần lễ.

Điểm khác biệt là nếu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy chứng nhận kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ không cấp giấy tờ này, do Hàn Quốc đã thực hiện hộ tịch điện tử từ nhiều năm về trước.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc như thế nào

Trên đây là chia sẻ những hiểu biết của chúng tôi về việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Thực tiễn, hai bên nam nữ có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nguyên nhân phần lớn do cặp đôi chuẩn bị thiếu các giấy tờ cần thiết hoặc gặp sai sót trong giấy tờ đã chuẩn bị. Ngoài ra, một phần nguyên nhân tới từ sự phiền nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Rất mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ bạn thực hiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.