Đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không?

0
1082

Đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không là nội dung được nhiều bạn tìm hiểu?

Khi chính thức mở cửa, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc, trong đó không thể không nói tới người Mỹ. Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế nên người Mỹ cũng sớm có mặt tại Việt Nam để đầu tư. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tình cảm yêu thương với người Việt.

Ở chiều ngược lại, là nơi đặt trụ sở của rất nhiều trường đại học danh tiếng nên nước Mỹ cũng thu hút rất nhiều du học sinh từ các nước trên thế giới và du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng chiếm số lượng khá đông đảo. Thời gian học tập tại Mỹ, không ít du học sinh gặp gỡ và đem lòng yêu thương người Mỹ.

Định cư tại Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều người Việt. Có nhiều cách để người Việt đạt được mong muốn đó. Và một trong những cách mà người Việt hay thực hiện đó là kết hôn giả với người Mỹ.

Trên đây là những quan hệ hôn nhân thường thấy giữa người Việt và người Mỹ. Vậy câu hỏi đặt ra là, đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không?

1. Tư vấn đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng là cực kỳ khó khăn, phức tạp.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

1.1. Đăng ký kết hôn với người Mỹ trong giai đoạn trước đây

Để có thể hoàn thiện được thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ và đặc biệt sẽ phải vượt qua một quy trình được đánh giá là khắt khe nhất vào thời điểm đó, thủ tục phỏng vấn kết hôn.

Sau khi mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện đủ hồ sơ đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nơi người Việt cư trú. Công chức tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì người đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu hẹn phỏng vấn.

Phỏng vấn kết hôn trong giai đoạn này

Thủ tục phỏng vấn là sự kết hợp của nhiều cơ quan chuyên môn. Trong đó Sở Tư pháp là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn về giáo dục, quản lý cư trú… Nội dung phỏng vấn chủ yếu nhằm xác định mối quan hệ yêu đương giữa hai bên nam, nữ.

Các câu hỏi thường xoay quanh về hoàn cảnh gặp gỡ, diễn biến tình cảm… Hầu hết, kết hôn với người nước ngoài ở giai đoạn này đều là kết hôn giả thông qua mai mối nên rất khó để hai bên nam, nữ có thể trả lời trùng khớp nhau. Và vì vậy, thông thường họ sẽ tìm cách hối lộ cho cán bộ xét duyệt phỏng vấn. Đây là giai đoạn được đánh giá là cực kỳ nhũng nhiễu. Rất nhiều cặp đôi quen và yêu nhau thực sự thì lại không vượt qua buổi phỏng vấn, trong khi những cặp đôi kết hôn giả thì lại đạt kết quả tốt.

Bài viết khác:  Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồ Chí Minh
Đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không?
Đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không?

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ giai đoạn hiện nay đã dễ dàng hơn

Ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng đã trở lên đơn giản hơn khá nhiều.

Giờ đây, cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn được chuyển từ Sở Tư pháp xuống cho UBND cấp huyện. Thủ tục phỏng vấn kết hôn được bãi bỏ và thay bằng thủ tục xác minh nếu nghi ngờ mục đích kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn cũng được quy chuẩn hóa và lược bỏ một số giấy tờ.

Khó khăn khi đăng ký kết hôn với người Mỹ tại thời điểm hiện tại

Tuy thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đã được tối giản đi khá nhiều nhưng có thể bạn vẫn sẽ phải đối mặt với khó khăn từ sự hách dịch, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức.

Yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ không có căn cứ, kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức nhiều lần là những gì cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ thường gây khó dễ cho công dân.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu rơi vào hoàn cảnh này thì bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, bạn cũng cần phải đảm bảo hồ sơ đăng ký kết hôn là đúng, đủ.

Bài viết khác:  Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ?

Tóm lại, tại thời điểm hiện tại, đăng ký kết hôn với người Mỹ đã dễ hơn trước khá nhiều nhưng vẫn được đánh giá là phức tạp. Và nếu không am hiểu về các thủ tục hành chính và không có nhiều thời gian đi lại để chuẩn bị hồ sơ thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

2. Kết luận về đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không

Như vậy, so với thời điểm trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Mỹ là cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên, sau khi Luật Hột tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục này đã trở lên đơn giản hơn.

Đăng ký kết hôn thì đơn giản hơn nhưng thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ lại trở lên cực kỳ phức tạp. Không ít trường hợp người Việt kết hôn với người Mỹ nhiều năm nhưng vẫn không làm sao xin được visa sang Mỹ định cư.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam