Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

0
2918

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi nam và nữ còn có cách nữa là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Có cách nào đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hay không? Đây là câu hỏi mà Anzlaw nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Phần lớn trong số đó là câu hỏi từ những bạn hiện đang là tu nghiệp sinh, du học sinh hoặc lao động tại Nhật. So với đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì kết hôn tại Nhật Bản có những điểm đặc thù, rất khác biệt. Do đó, các bạn cần nắm rõ để thực thiện thủ tục này một cách thuận lợi.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, Anzlaw xin được trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một bạn hiện là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

1. Câu hỏi có nội dung cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản


“Chào Anzlaw!

Tôi là Nguyễn Thị Vân, năm nay 25 tuổi. Hiện tại tôi đang là tu nghiệp sinh năm cuối tại Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm. Công việc hàng ngày của tôi là phụ giúp cho một cửa hàng in ấn, buổi tối đi học thêm tiếng và văn hóa Nhật.

Tôi quen bạn trai người Nhật khi anh ấy giảng dạy tại trường mà tôi đang theo học. Tới thời điểm hiện tại chúng tôi yêu nhau được hơn 1 năm. Do hợp đồng tu nghiệp sinh của tôi sắp hết hạn và phải trở về Việt Nam nên anh ấy muốn chúng tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn xong, anh ấy làm thủ tục để bảo lãnh tôi ở lại Nhật Bản dưới dạng visa hôn phu.

Tuy nhiên, cả tôi và anh ấy đều ở Nhật nên khó có thể về Việt Nam để kết hôn. Chúng tôi đang rất băn khoăn không biết trường hợp của tôi có cách nào đăng ký kết hôn tại Nhật Bản không? Nếu đăng ký được thì thủ tục như thế nào?

Rất mong Anzlaw tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw”

Dang ký ket hon tai Nhat Ban - Anh minh hoa
Dang ký ket hon tai Nhat Ban – Anh minh hoa

2. Luật sư của Anzlaw tư vấn về cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Vân thân mến!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Câu hỏi của Vân, Anzlaw xin đưa ra câu trả lời như sau:

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật, bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan sau để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt Nam tại Nhật. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như vậy?

Bởi vì, khi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, các bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản. Giấy tờ này do Sứ quán Việt tại Nhật cấp. Và nếu không phải là tu nghiệp sinh, du học sinh, lao động hoặc những người đang sinh sống tại Nhật thì các bạn sẽ rất khó có thể xin được giấy tờ này.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là tu nghiệp sinh tại Nhật, vì vậy hiện nay bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật. Do đó, bạn có thể xin được giấy tờ để kết hôn người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Với mỗi trường hợp khác nhau, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên những loại giấy tờ sau là những giấy tờ cơ bản nhất mà bạn cần phải có. Giấy tờ bao gồm:

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
  3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
  4. Giấy khai sinh;
  5. Sổ hộ khẩu;
  6. Chứng minh thư nhân dân;
  7. Hộ chiếu;

Lưu ý, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có nội dung bạn đang độc thân tại thời điểm kết hôn. Đồng thời, Giấy xác nhân tính tới thời điểm bạn xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật Bản.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

2.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có được những giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại Sứ quán Việt tại Nhật để xin Giấy đủ điều kiện kết hôn. Khi có được giấy tờ này rồi, bước cuối cùng bạn cùng với bạn trai người Nhật tới cơ quan đăng ký kết hôn của Nhật Bản để làm thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

2.3. Đừng quên ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn tại Nhật Bản thì bạn đừng quên ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Việc làm này có ý nghĩa quan trọng khi giúp cho quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Nhật Bản cùng biết và công nhận.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài

3. Kết luận cách đăng ký kết hôn tại Nhật

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản. Kết hôn tại Nhật là một trong những thủ tục tương đối phức tạp mà rất nhiều cặp đôi hay gặp khó khăn.

Trường hợp còn có vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Anzlaw luôn mong được đồng hành cùng bạn.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam