Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

0
59

Có cách nào đăng kí kết hôn tại Nhật Bản là câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ rất nhiều bạn hiện đang là tu nghiệp sinh, du học sinh hoặc lao động tại Nhật. Đăng kí kết hôn tại Nhật Bản có những điểm đặc thù, rất khác biệt so với việc đăng kí kết hôn tại Việt Nam do đó các bạn cần nắm rõ để thực thiện thủ này một cách thuận lợi.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về cách đăng kí kết hôn tại Nhật, trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin được trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một bạn hiện là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

Câu hỏi như sau: Chào Anzlaw, tôi 25 tuổi, hiện đang là tu nghiệp sinh năm cuối tại Nhật Bản trong thời hạn 3 năm. Công việc hàng ngày của tôi là phụ giúp cho một cửa hàng in ấn và buổi tối đi học thêm tiếng , văn hóa Nhật. Tôi quen bạn trai người Nhật khi anh ấy giảng dạy tại trường mà tôi đang theo học, tới thời điểm hiện tại chúng tôi yêu nhau được hơn 1 năm. Do hợp đồng tu nghiệp sinh của tôi sắp hết hạn và phải trở về Việt Nam nên anh ấy muốn chúng tôi làm thủ tục đăng kí kết hôn, sau đó anh ấy làm thủ tục để bảo lãnh tôi ở lại Nhật Bản dưới dạng visa hôn phu. Chúng tôi đăng rất băn khoăn trường hợp của tôi có cách nào đăng kí kết hôn tại Nhật không? Và thủ tục như thế nào? mong Anzlaw tư vấn giúp tôi.

Visa sau kết hôn với người Nhật Bản

Đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn cho bạn. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng thì đối với trường hợp của bạn, Anzlaw xin được tư vấn như sau:

Đăng kí kết hôn với người Nhật, bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để làm thủ tục đăng kí kết hôn mà theo quan điểm của Anzlaw đó là những cơ quan mà việc đăng kí kết hôn của các bạn sẽ có những thuận lợi nhất định. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, đối với việc đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản thì  các bạn phải là đối tượng quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật (gồm Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật sau đây Anzlaw xin được gọi tắt hai cơ quan này là Sứ quán Việt tại Nhật). Bởi vì, khi làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Nhật Bản các bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Sứ quán Việt tại Nhật và nếu không phải là tu nghiệp sinh, du học sinh, lao động hoặc những người đang sinh sống tại Nhật thì các  bạn sẽ rất khó khăn để có thể xin được giấy tờ này. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là tu nghiệp sinh tại Nhật vì vậy bạn sẽ là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật do đó bạn có thể đăng kí kết hôn với người Nhật bản tại Nhật Bản.

Cách đăng kí kết hôn tại Nhật Bản như sau:

Để có thể đăng kí kết hôn tại Nhật thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ nhất định. Với mỗi trường hợp khác nhau thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau, tuy nhiên những loại giấy tờ sau là những giấy tờ cơ bản nhất cần phải có bao gồm:

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  2. Giấy khai sinh
  3. Sổ hộ khẩu
  4. Chứng minh thư nhân dân
  5. Hộ chiếu

Lưu ý, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có nội dung bạn đang độc thân tại thời điểm bạn đăng kí kết hôn đồng thời thời gian xác nhân ít nhất tính tới thời điểm bạn xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật Bản. Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai trở đi cần nộp thêm quyết định/bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước.

Sau khi có được những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn cần làm là tới Sứ quán Việt tại Nhật để xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Khi có được giấy tờ này rồi, bước cuối cùng bạn cùng với bạn trai người Nhật tới cơ quan của Nhật Bản để làm thủ tục đăng kí kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn cách đăng kí kết hôn tại Nhật. Chúc bạn thực hiện thành công và một lần nữa xin cảm ơn bạn đã tin tưởng, lựa chọn Anzlaw hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về cách đăng kí kết hôn tại Nhật. Nếu còn có những vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988619259, Anzlaw rất sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản
Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN