Thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a

0
942

Thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn cần tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu so sánh với Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì Crô-a-ti-a là quốc gia có rất ít công dân kết hôn với người Việt. Do quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước rất hạn chế nên việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Crô-a-ti-a là rất khó khăn.

Nếu gõ bất kỳ từ khóa nào liên quan tới kết hôn với người Crô-a-ti-a trên các công cụ tìm kiếm thì đều không cho ra kết quả mà bạn mong muốn hoặc nếu có thì thông tin đều đã rất cũ, không đáng tin cậy.

Thậm chí ngay cả công ty đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài như Anzlaw thì tần suất nhận được đề nghị tư vấn này cũng rất ít, chỉ khoảng vài chục lượt/năm.

Khó khăn khi tìm kiếm thông tin chuẩn bị cho việc kết hôn với người Crô-a-ti-a chỉ là một trong những khó khăn thường thấy khi kết hôn với người Crô-a-ti-a. Phần nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những gì chúng tôi biết về thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a;
 • Quy trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a

Các bạn biết rằng, kết hôn với người Crô-a-ti-a thì nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, trong trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Crô-a-ti-a tại Crô-a-ti-a.

Thực tiễn, để xin được visa sang Crô-a-ti-a làm thủ tục kết hôn là rất khó khăn. Bởi lẽ, người Việt vốn nổi tiếng hay lợi dụng kết hôn giả để cư trú trái phép tại nước ngoài. Và vì vậy, nếu tại Việt Nam bạn không có công việc ổn định, mức thu nhập cao và tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể được cấp visa để đặt chân lên Crô-a-ti-a.

Do đó, khi kết hôn với người Crô-a-ti-a thì phần đông các bạn lựa chọn thực hiện thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a tại UBND cấp huyện của Việt Nam.

Vậy nếu kết hôn tại Việt Nam thì nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì và làm như thế nào?

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nươc ngoài, trong đó có kết hôn với người Crô-a-ti-a được Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành của Việt Nam quy định khá đầy đủ. Thế nhưng, nếu không được diễn giải thì bạn sẽ rất khó có thể hiểu được những quy định này.

Thêm vào đó, quy định nói trên là áp dụng cho người nước ngoài nói chung, trong khi đó pháp luật của Crô-a-ti-a cũng có những quy định riêng có thể điều chỉnh tới việc đăng ký kết hôn của cặp đôi nên kinh nghiệm cho thấy một bộ hồ sơ đúng và đủ khi kết hôn với người Crô-a-ti-a tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ bao gồm:

a) Người Việt Nam cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc có thể là hộ chiếu;
 • Giấy tờ để chứng minh nơi người Việt đang cư trú qua đó xác định thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam là đang độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

b) Người Crô-a-ti-a cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại do Crô-a-ti-a cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép người Crô-a-ti-a cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Crô-a-ti-a cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Crô-a-ti-a;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Crô-a-ti-a là đang độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Crô-a-ti-a cấp;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt có dán ảnh nam, nữ.

c) Những vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Crô-a-ti-a

Giống như khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung thì cặp đôi cũng lưu ý các vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Crô-a-ti-a cần chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Crô-a-ti-a và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đây là thủ tục để xác nhận con dấu, chữ ký trên giấy tờ của người Crô-a-ti-a là đúng. Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy độc thân của người Crô-a-ti-a phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định
Thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a
Thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a

1.2. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a tại Việt Nam

Ở bước này thì cặp đôi người Việt và người Crô-a-ti-a sẽ cùng nhau tới UBND huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Nếu một trong hai bên không thể có mặt thì bên còn lại có thể có mặt để nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Pháp luật quy định là vậy nhưng trong thực tế thì cơ quan có thẩm quyền của các địa phương thường không chấp nhận.

Quy trình đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a tại cơ quan này như sau:

 • Bước 1: Nam và nữ người Việt và người Crô-a-ti-a xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch kiểm tra giấy tờ tùy thân và tiếp nhận hồ sơ;
 • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ;
 • Bước 4: Chuyên viên viết giấy hẹn trả kết quả và giao cho cặp đôi nếu hồ sơ đã chính xác. Ngược lại, chuyên viên hướng dẫn cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót.
 • Bước 5: Cặp đôi người Việt và người Crô-a-ti-a có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a

Như vậy, dựa trên nền tảng là quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Crô-a-ti-a.

Thực tiễn, sai sót phổ biến của cặp đôi dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn là chuẩn bị không chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây không phải công việc đơn giản khi mà cặp đôi đều không hề có kinh nghiệm vì là lần đầu thực hiện. Và nếu người Crô-a-ti-a không thể thường xuyên sang Việt Nam thì sai sót này sẽ khiến các bạn mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Kinh nghiệm cho thấy, nhiều bạn quyết định tìm tới đơn vị uy tín để được giúp đỡ đăng ký kết hôn với người Crô-a-ti-a. Đây là giải pháp cho những bạn không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại và để tránh những thiếu sót không đáng có.

Rất mong được đồng hành cùng bạn để hỗ trợ bạn kết hôn với người Crô-a-ti-a!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất