Điều kiện bắt buộc khi kết hôn với người nước ngoài

0
1360

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài là gì và những điều kiện này có khác gì so với kết hôn giữa người Việt cùng cư trú trong nước hay không?

Đó là những câu hỏi có nội dung chung nhất về điều kiện kết hôn với người nước ngoài. Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp trong nội dung bài viết này.

Trong suốt những năm tháng hoạt động tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy điều kiện kết hôn với người nước ngoài không phải là vấn đề khiến các bạn lưu tâm. Phần lớn các bạn chỉ quan tâm tới giấy tờ kết hôn, trình tự thực hiện mà quên xem xét xem liệu mình và người yêu có hay không đủ điều kiện kết hôn.

Khi có ý định kết hôn với người nước ngoài, thông tin đầu tiên các bạn cần tìm hiểu lại chính là điều kiện kết hôn chứ không phải giấy tờ hay thủ tục kết hôn. Bởi lẽ muốn kết hôn thì các bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Khi đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, các bạn mới chuẩn bị giấy tờ và thực hiện. Nếu các bạn không đáp ứng được điều kiện kết hôn thì các bạn có chuẩn bị giấy tờ cũng không thể sử dụng để kết hôn được.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

1. Câu hỏi có nội dung điều kiện kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Em đang có tranh cãi cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Mai Trang. Em năm nay 19 tuổi. Bạn trai em 25 tuổi và là người Trung Quốc. Em quen bạn trai qua sự giới thiệu của chị gái. Bọn em dự định đăng ký kết hôn rồi sau đó sinh sống tại Trung Quốc. Em và bạn trai đang có vấn đề tranh cãi.

Đó là bạn trai em nói tại Trung Quốc, nam phải từ đủ 22 tuổi, nữ từ đủ 20 tuổi mới được kết hôn, còn em thì không tin.

Vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Có đúng là tại Trung Quốc, nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 mới kết hôn được không. Nếu đúng vậy thì em phải làm sao để có thể kết hôn với bạn trai em.

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.

Em xin chân thành cảm ơn!

Dieu kien ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Dieu kien ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Phần nội dung Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin được gửi lời chào thân ái tới bạn!

Lời đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Câu hỏi của bạn là lời động viên vô cùng có ý nghĩa đối với Công ty chúng tôi

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo Anzlaw được biết thì pháp luật Trung Quốc quy định về độ tuổi kết hôn là Nam từ đủ 22 tuổi và nữ từ 20 tuổi thì mới đủ độ tuổi kết hôn.

Như vậy, thông tin mà bạn trai bạn cung cấp về độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc là hoàn toàn chính xác. Do không đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc nên các bạn không thể kết hôn tại Trung Quốc. Chính vì vậy, các bạn chỉ còn cách xem xét xem các bạn có thể kết hôn tại Việt Nam hay không.

Vậy vấn đề đặt ra là pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về điều kiện kết hôn với người nước ngoài.

2.1. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo pháp luật Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành quy định về điều kiện kết hôn với người nước ngoài như sau:

Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

Quy định trên được hiểu như sau:

Kết hôn với người nước ngoài thì người Việt Nam phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam, người nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân thủ điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam.

Vậy điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nàm là gì?.

2.2. Điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành quy định điều kiện kết hôn như sau:

  1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  3. Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn. Bao gồm

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2.2.1. Áp dụng trong từng trường hợp

Áp dụng vào trường hợp của bạn, hai bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam. Nếu việc kết hôn là mong muốn của hai bạn, đồng thời hai bạn không bị mất năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp cấm kết hôn thì các bạn có thể kết hôn tại Việt Nam.

Kết luận, khi xác định điều kiện kết hôn thì tùy thuộc việc kết hôn tại cơ quan nào mà các bạn xác định cho chính xác.

Trường hợp các bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì người Việt phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và pháp luật Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

2.2.2. So sánh với điều kiện kết hôn trong nước

So với kết hôn trong nước thì kết hôn với người nước ngoài có khác về điều kiện kết hôn ở chỗ ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Ví dụ: Nam người Trung 21 tuổi có thể đạt độ tuổi kết hôn theo pháp luật của Việt Nam nhưng lại không đạt đủ điều kiện kết hôn về độ tuổi so với quy định của Trung Quốc nên vẫn không thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thêm vào đó, do khác biệt nên về ngôn ngữ nên ý chí tự nguyện về đăng ký kết hôn với người nước ngoài rất được chú trọng. Trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao giờ cặp đôi cũng phải cung cấp giấy khám sức khỏe để chứng minh bản thân không mắc bệnh về tâm thần, từ đó khẳng định việc kết hôn của cặp đôi hoàn toàn do ý chí tự nguyện.

3. Đánh giá về điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp vướng mắc cho bạn.

Anzlaw là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn kết hôn với người nước ngoài. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp những vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đồng thời Anzlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ khi nhận được đề nghị từ các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây