Du học sinh kết hôn với người nước ngoài

0
1972

Du học sinh kết hôn với người nước ngoài thì làm như thế nào là câu hỏi được rất nhiều bạn du học sinh đặt ra và đi tìm lời giải đáp.

Khi cuộc sống trở lên đầy đủ và khá giả hơn thì rất nhiều bậc cha mẹ muốn cho con ra nước ngoài du học với mong muốn con cái được tiếp cận và học tập trong những môi trường tiến bộ của thế giới.

Ngoài ra, không ít bạn lựa chọn du học như một cách để vừa học vừa làm nhưng thời gian làm việc thậm chí nhiều hơn để có tiền trang trải cuộc sống.

Sau một thời gian học tập tại nước ngoài, không ít bạn gặp gỡ rồi đem lòng yêu thương người nước ngoài và mong muốn tiến tới hôn nhân. Vậy trong trường hợp này du học sinh có được kết hôn với người nước ngoài không và thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn du học sinh kết hôn với người nước ngoài

1.1. Du học sinh có được kết hôn với người nước ngoài không?

Hầu hết các quốc gia đều không có quy định nào cấm du học sinh kết hôn trong thời gian học tập. Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện về kết hôn là du học sinh có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà không gặp khó khăn hay trở ngại nào.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các bạn khi sang nước ngoài du học đã cam kết với nơi mà mình học tập hoặc đơn vị cử đi học hoặc đơn vị bảo lãnh sẽ không kết hôn hoặc có con trong thời gian học tập. Lúc này, các bạn cần tìm hiểu lại nội dung mà mình đã cam kết và chế tài trong trường hợp vi phạm để cân nhắc có hay không kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada

Trường hợp các bạn không gặp trở ngại gì về việc kết hôn với người nước ngoài thì sẽ thực hiện theo thủ tục dưới đây.

1.2. Thủ tục du học sinh kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục của du học sinh kết hôn với người nước ngoài sẽ có nét khác biệt so với thủ tục kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Du học sinh kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Du học sinh kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

a) Về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Do đang cùng cư trú tại nước ngoài nên du học sinh nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc tại cơ quan có chức năng lãnh sự ngoại giao của Việt Nam tại nơi du học sinh đang sinh sống.

Vậy nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ khó dễ trong thủ tục đăng ký kết hôn được mỗi cơ quan quy định. Nhìn chung, thủ tục hành chính của các quốc gia phát triển bao giờ cũng dễ dàng và thuận lợi hơn so với thủ tục hành chính của Việt Nam.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị

Về cơ bản thì các giấy tờ mà cặp đôi du học sinh người Việt và người nước ngoài cần chuẩn bị không khác nhiều so với giấy tờ mà cặp đôi sẽ sử dụng để đăng ký tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người nước ngoài

Các giấy tờ này sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ về nhân thân;
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân. Với người Việt là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Còn người nước ngoài thì đây là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch cấp.
  • Giấy tờ chứng minh du học sinh đang cư trú hợp pháp tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Giấy khám sức khỏe trong trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Lưu ý, giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc ngược lại giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

c) Trình tự thực hiện

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Theo quy trình thì cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp giấy tờ đã chuẩn bị. Chuyên viên sẽ kiểm tra và tiếp nhận giấy tờ mà cặp đôi nộp và cuối cùng là thông báo gian trả kết quả đăng ký kết hôn.

Nếu đăng ký kết hôn tai cơ quan lãnh sự của Việt Nam thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 13 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?

2. Kết luận du học sinh kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã giải đáp xong du học sinh kết hôn với người nước ngoài.

Khó khăn thường gặp phải đối trong trường hợp này chính là chuẩn bị giấy tờ độc thân. Thông thường, các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm giấy tờ độc thân do cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp. Khi xin giấy tờ này cơ quan lãnh sự thường sẽ yêu cầu các bạn phải cung cấp thêm giấy tờ xác nhận trong thời gian bạn cư trú tại Việt Nam là đang độc thân.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài