Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

0
216

Khi xin nhập quốc tịch Việt Nam thì giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung bạn phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, nếu không chuẩn bị đúng, đủ thì tất yếu bạn sẽ phải tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại giấy tờ.

Ngày nay, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người nước ngoài cư trú xen lẫn với cộng đồng dân cư người Việt ở những thành phố lớn. Phần lớn trong số họ sang Việt Nam để đầu tư, làm việc, thậm chí du học. Và không ít người trong số họ đã thường trú tại Việt Nam trong một thời gian dài.

Quá trình người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng sẽ làm phát sinh nhiều hơn quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Và không ít những đứa trẻ mặc dù có quốc tịch nước ngoài nhưng lại học tập tại Việt Nam trong khoảng thời gian khá dài.

Thêm vào đó, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng có rất nhiều người nước ngoài có nhiều đóng góp cho đất nước mà những đóng góp của họ đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, huân huy chương.

Nay những đối tượng nêu trên muốn nhập quốc tịch Việt Nam để được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam chỉ dành cho công dân của mình thì phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Trước khi đi sâu phân tích về giấy tờ cần chuẩn bị thì bạn nên tìm hiểu trước về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Bởi lẽ, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đạt đủ những điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được xem xét cho nhập quốc tịch. Trong đó, có một điều kiện tương đối phức tạp. Đó là người xin nhập quốc tịch phải thôi quốc tịch nước ngoài. Đây là điều kiện khiến không ít người nước ngoài phải đau đầu lựa chọn.

Bạn vui lòng tìm hiểu về nội dung này qua bài viết “Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam mới nhất 2020“.

Giay to can chuan bi khi xin nhap quoc tich Viet Nam
Giay to can chuan bi khi xin nhap quoc tich Viet Nam

Sau khi đã xác định chính xác các điều kiện nhập quốc tịch, nếu đáp ứng đủ thì người xin nhập quốc tịch cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  1. Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam
  2. Bản sao giấy tờ tùy thân

Đó có thể là bản sao hộ chiếu; chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

3. Bản tự khai lý lịch

Người xin nhập quốc tịch cần khai lý lịch bản thân trong toàn bộ thời gian từ lúc sinh ra cho tới thời điểm xin nhập quốc tịch. Quá trình học tập, công tác có được khen thưởng hay kỷ luật…

4. Phiếu lý lịch tư pháp 

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ để đánh giá về việc tuân thủ pháp luật của người nước ngoài.

Người nước ngoài sẽ phải cung cấp hai phiếu. Phiếu do cơ quan của Việt Nam và cơ quan của quốc gia mà người đó có quốc tịch cấp. Cơ quan của Việt Nam xác nhận tiền án, tiền sự của người nước ngoài trong thời gian cư trú tại Việt Nam. Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận trong thời gian người nước ngoài cư trú tại quốc gia họ.

Lưu ý, phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

5. Giấy tờ chứng minh khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt

Nhập quốc tịch Việt Nam là người nước ngoài sẽ phải hòa nhập vào cộng động dân cư người Việt nên tiếng Việt là ngôn ngữ không thể không biết.

Giấy tờ này có thể là bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ nào có giá trị chứng minh người nước ngoài có khả năng giao tiếp tiếng Việt. Trường hợp người nước ngoài không cung cấp được giấy tờ thì Sở Tư pháp sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn về giáo dục để tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Việt, qua đó đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Việt của họ.

6. Giấy tờ về việc đã thường trú ở Việt Nam

Thông thường, giấy tờ này sẽ do cơ quan công an của Việt Nam cấp xác nhận thời gian cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Người nước ngoài phải đảm bảo đã thường trú tại Việt Nam ít nhất 05 năm, kể từ lúc được cấp thẻ thường trú cho tới thời điểm xin nhập quốc tịch.

7. Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Quy định này mang tính chất định tính nên người xin nhập quốc tịch chỉ cần cung cấp giấy tờ về công việc, thu nhập, tài chính, tài sản ở Việt Nam mà không cần quan tâm về mức lương, mức thu nhập, giá trị tài sản.

Trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể nhờ tới sự bảo lãnh của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lưu ý:

Với những đối tượng được miễn một số điều kiện về nhập quốc tịch Việt Nam. Miễn điều kiện nào thì tương ứng không cần cung cấp giấy tờ chứng minh điều kiện đó.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng kéo dài. Trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ là cực kỳ quan trọng. Kết quả của việc nhập quốc tịch phụ thuộc hoàn toàn và hồ sơ mà bạn chuẩn bị. Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị hàng đầu chuyên hỗ trợ thủ tục có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian ngắn nhất
  • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan.

Nếu có nhu cầu cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259 để được hỗ trợ. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây