Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

0
1087

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm những loại giấy tờ gi?

Ngày nay, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người nước ngoài cư trú xen lẫn với cộng đồng dân cư người Việt ở những thành phố lớn. Phần lớn trong số họ sang Việt Nam để đầu tư, làm việc, thậm chí du học. Và không ít người trong số họ đã thường trú tại Việt Nam trong một thời gian dài.

Quá trình người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng sẽ làm phát sinh nhiều hơn quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Và không ít những đứa trẻ mặc dù có quốc tịch nước ngoài nhưng lại học tập tại Việt Nam trong khoảng thời gian khá dài.

Thêm vào đó, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng có rất nhiều người nước ngoài có nhiều đóng góp cho đất nước mà những đóng góp của họ đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, huân huy chương.

Nay những đối tượng nêu trên muốn nhập quốc tịch Việt Nam để được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam chỉ dành cho công dân của mình thì phải chuẩn bị giấy tờ gì?

1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Trước khi đi sâu phân tích về giấy tờ cần chuẩn bị thì bạn nên tìm hiểu trước về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Bởi lẽ, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đạt đủ những điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được xem xét cho nhập quốc tịch. Trong đó, có một điều kiện tương đối phức tạp. Đó là người xin nhập quốc tịch phải thôi quốc tịch nước ngoài. Đây là điều kiện khiến không ít người nước ngoài phải đau đầu lựa chọn.

Bài viết khác:  Trình tự xin nhập quốc tịch Việt Nam

Bạn vui lòng tìm hiểu về nội dung này qua bài viết Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam
Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Sau khi đã xác định chính xác các điều kiện nhập quốc tịch, nếu đáp ứng đủ thì người xin nhập quốc tịch cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1.1. Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam theo mẫu

Đơn này sẽ có mẫu theo đúng quy định của pháp luật và được người xin nhập quốc tịch điền đầy đủ thông tin cần thiết.

1.2. Bản sao một trong số những giấy tờ tùy thân

Đó có thể là bản sao hộ chiếu; chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

1.3. Bản tự khai lý lịch – Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Bản tự khai lý lịch này không có mẫu sẵn có mà người xin nhập quốc tịch cần phải tự khai một cách trung thực về lý lịch bản thân. Thông tin lý lịch cần khai sẽ bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, họ và tên của bố và mẹ, họ và tên của anh chị em ruột, quá trình học tập, công tác từ lúc sinh ra cho tới thời điểm xin nhập quốc tịch.

Người xin quốc tịch phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác trong bản tự khai lý lịch.

1.4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp

Đây là giấy tờ để đánh giá xem người nước ngoài có tuân thủ pháp luật của quốc gia mà học có quốc tịch cũng như pháp luật của Việt Nam hay không.

Do đó, người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ phải cung cấp hai phiếu. Một phiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và một phiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người đó có quốc tịch cấp. Cơ quan của Việt Nam xác nhận tiền án tiền sự của người nước ngoài trong thời gian cư trú tại Việt Nam. Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận tình tráng án tích của người xin nhập quốc tịch trong thời gian người này cư trú tại quốc gia mà họ có quốc tịch

Bài viết khác:  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

1.5. Giấy tờ chứng minh người xin nhập quốc tịch có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt

Theo nguyên tắc chung thì khi nhập quốc tịch Việt Nam thì người nước ngoài xin nhập quốc tịch sẽ phải hòa nhập vào cộng động dân cư người Việt nên tiếng Việt là ngôn ngữ không thể không biết.

Theo đó, người xin nhập quốc tịch phải cung cấp giấy tờ chứng minh họ có khả năng nghe, nói, đọc, hiểu tiếng Việt. Tất nhiên, những kỹ năng này của họ chỉ cần đáp ứng ở một mức độ chấp nhận được.

Thông thường, giấy tờ này là bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ nào có giá trị chứng minh người nước ngoài có khả năng giao tiếp tiếng Việt. Trường hợp người nước ngoài không có giấy tờ chứng minh thì Sở Tư pháp sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn về giáo dục để tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Việt, qua đó đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Việt của họ.

1.6. Giấy tờ về việc người xin quốc tịch đã thường trú ở Việt Nam

Theo quy định thì người xin nhập quốc tịch phải thường trú tại Việt Nam từ 05 năm trở lên. Thời gian 05 năm này được tính từ ngày họ được cấp thẻ thường trú. Tuy nhiên, cũng không thể khẳng định người nước ngoài sau khi có thẻ thường trú thì họ thường xuyên sinh sống tại Việt Nam. Vì vậy, giấy tờ này sẽ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam xác nhận.

Bài viết khác:  Xin nhập quốc tịch Việt Nam

1.7. Giấy tờ chứng minh người xin nhập quốc tịch bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam

Như thế nào là bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam?

Có người có thu nhập cả trăm triệu nhưng vẫn không dư dả nhưng có người chỉ cần lương 15 hay 20 triệu là đã bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Do đó, quy định này mang tính chất định tính hơn là định lượng. Vì vậy, người xin nhập quốc tịch chỉ cần cung cấp giấy tờ về công việc, thu nhập, tài chính, tài sản ở Việt Nam mà không cần quan tâm về mức lương, mức thu nhập, giá trị tài sản là bao nhiêu.

Ngoài ra, nếu có sự bảo lãnh của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì hồ sơ của người xin nhập quốc tịch sẽ càng có lợi.

2. Kết luận về giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng kéo dài. Trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ là cực kỳ quan trọng. Kết quả của việc nhập quốc tịch phụ thuộc hoàn toàn và hồ sơ mà bạn chuẩn bị. Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoặc người thân chuẩn bị giấy tờ xin nhập quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất