3 cách kết hôn với người Nhật Bản

0
3019

3 cách kết hôn với người Nhật Bản gồm những cách nào?

Kết hôn với người Nhật Bản là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp nhưng Anzlaw thấy các bạn lại hiểu rất mơ hồ về thủ tục này. Chính vì lý do này, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm cung cấp 3 cách kết hôn với người Nhật Ban cho các bạn. Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được cách đăng ký kết hôn cho chính các bạn.

Kết hôn với công dân của mỗi quốc gia sẽ có những vấn đề mà các bạn cần phải lưu ý. Kết hôn với người Nhật Bản không phải ngoại lệ. Những vấn đề bao gồm cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, thời gian giải quyết và trả kết quả là một trong những nội dung chính mà các bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện thủ tục.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hình dung và định hướng được, các bạn cần làm gì khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Kết hôn với người Nhật, các bạn có thể thực hiện theo 03 cách. 03 cách này bao gồm:

1. 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

1.1. Cách thứ nhất, kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Theo nhận xét của Anzlaw, đây là cách đăng ký kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt phù hợp trong trường hợp cả người Nhật và người Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch nhưng cũng có những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên. việc thực hiện vẫn dễ dàng hơn so với việc các bạn đăng ký kết hôn tại các cơ quan khác, đặc biệt là trường hợp bạn muốn sang Nhật Bản đăng ký.

Bởi lẽ, việc xin visa sang Nhật trong giai đoạn hiện nay là rất khó khăn vì có quá nhiều người Việt sử dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại Nhật Bản làm lao động bất hợp pháp. Ngày nay, nếu không chứng minh được tại Việt Nam bạn có công việc ổn định với mức lương cao, có nhiều tài sản có giá trị và tài chính tốt thì rất khó để bạn có tấm visa sang Nhật.

Trường hợp lựa chọn cách đăng ký kết hôn này, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đây là bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết. Để tránh trùng lặp nội dung, Anzlaw xin không trình bày lại. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết, bạn sẽ biết phải làm như thế nào để có thể kết hôn với người Nhật tại cơ quan này.

3 cách kết hôn với người Nhật Bản
3 cách kết hôn với người Nhật Bản

1.2. Cách thứ hai, kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Đây là cách đăng ký kết hôn chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống, học tập hoặc lao động tại Nhật Bản. Bởi lẽ một trong những giấy tờ các bạn cần có là giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật. Giấy tờ này chỉ cấp cho công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật ít nhất từ 06 tháng. Vì vậy, chỉ những bạn đang sinh sống, học tập hoặc lao động tại Nhật thì mới xin được giấy tờ nói trên để kết hôn tại Nhật.

Trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau.

Đối với công dân Việt Nam

  1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Hộ chiếu;
  4. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
  5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
  6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).

Đối với công dân Nhật Bản

  1. Hộ chiếu gốc;
  2. Chứng minh thư nhật bản;
  3. Giấy tờ hộ tịch.

Lưu ý những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật Nhật Bản và của Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, việc tiếp theo các bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Nhật có hộ khẩu để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Khác biệt so với Việt Nam, việc đăng ký kết hôn tại Nhật được thực hiện khá đơn giản. Đặc biệt việc kết hôn nhận được sự hỗ trợ rất nhiều bởi hệ thống công nghệ thông tin. Trên hệ thống quản lý dân cư của Nhật, thông tin của bạn sẽ được nhập vào thông tin cơ bản của người Nhật dưới tư cách là vợ hoặc chồng của người Nhật. Tới đây, việc đăng ký kết hôn của hai bạn đã hoàn thiện.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn cách đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

1.3. Cách thứ ba, kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng ký kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nhật Bản về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Nhật đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này, tùy thuộc các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.


1.4. Đừng quên ghi chú kết hôn

 Sau khi thực hiện xong việc đăng ký kết hôn theo một trong những cách nói trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục này. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cả hai cần ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch.

Thủ tục ghi chú kết hôn, mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Kết luận, Anzlaw đã giải đáp cho các bạn toàn bộ 3 cách kết hôn với người Nhật Bản. Anzlaw hi vọng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Kết hôn tại mỗi một cơ quan này có những nét đặc thù riêng về thủ tục đăng ký. Chính vì vậy, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và quyết định chính xác cơ quan mà mình sẽ đăng ký kết hôn. Từ đó, làm tiền đề và định hướng để chuẩn bị giấy tờ cho việc đăng ký kết hôn.

Nếu không biết làm thế nào để lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn thì bạn vui lòng liên hệ chúng tôi hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài