3 cách kết hôn với người Nhật Bản

0
262

Thời gian gần đây, Anzlaw nhận được khá nhiều lời đề nghị tư vấn các cách kết hôn với người Nhật Bản. Thật vậy, mỗi ngày Anzlaw nhận được hàng chục cuộc gọi và email đề nghị tư vấn.

Kết hôn với người Nhật Bản là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp nhưng Anzlaw thấy các bạn lại hiểu rất mơ hồ về thủ tục này. Chính vì lý do này, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm cung cấp 3 cách kết hôn với người Nhật Ban cho các bạn. Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được cách đăng kí kết hôn cho chính các bạn.

Kết hôn với công dân của mỗi quốc gia sẽ có những vấn đề mà các bạn cần phải lưu ý. Kết hôn với người Nhật Bản không phải ngoại lệ. Những vấn đề bao gồm cơ quan đăng kí kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, thời gian giải quyết và trả kết quả là một trong những nội dung chính mà các bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện thủ tục.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hình dung và định hướng được, các bạn cần làm gì khi đăng kí kết hôn với người Nhật Bản.

Kết hôn với người Nhật, các bạn có thể thực hiện theo 03 cách. 03 cách này bao gồm:

3 cach ket hon voi nguoi Nhat Ban
3 cach ket hon voi nguoi Nhat Ban

Cách kết hôn với người Nhật Bản thứ nhất – Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Theo nhận xét của Anzlaw, đây là cách đăng kí kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt phù hợp trong trường hợp cả người Nhật và người Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Việc đăng kí kết hôn tại cơ quan này cũng có những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên việc thực hiện vẫn dễ dàng hơn so với việc các bạn thực hiện tại các cơ quan khác.

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng kí kết hôn với người Nhật

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với công dân Nhật Bản

 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý những giấy tờ của người Nhật ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người Nhật

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, bước tiếp theo hai bạn có mặt Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt có hộ khẩu để làm thủ tục.

Tại đây các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời gian trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây việc đăng kí kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn thành.

Cách kết hôn với người Nhật Bản thứ hai – Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Đây là cách đăng kí kết hôn chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống, học tập hoặc lao động tại Nhật Bản. Bởi lẽ một trong những giấy tờ các bạn cần có là giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật. Giấy tờ này chỉ cấp cho công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật ít nhất từ 06 tháng. Vì vậy, chỉ những bạn đang sinh sống, học tập hoặc lao động tại Nhật thì mới xin được giấy tờ nói trên để kết hôn tại Nhật.

Trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng kí kết hôn tại cơ quan này thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau.

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Hộ chiếu;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).

Đối với công dân Nhật Bản

 1. Hộ chiếu gốc;
 2. Chứng minh thư nhật bản;
 3. Giấy tờ hộ tịch.

Lưu ý những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật Nhật Bản và của Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, việc tiếp theo các bạn tới cơ quan đăng kí hộ tịch nơi người Nhật có hộ khẩu để thực hiện việc đăng kí kết hôn.

Khác biệt so với Việt Nam, việc đăng kí kết hôn tại Nhật được thực hiện khá đơn giản. Đặc biệt việc kết hôn nhận được sự hỗ trợ rất nhiều bởi hệ thống công nghệ thông tin. Trên hệ thống quản lý dân cư của Nhật, thông tin của bạn sẽ được nhập vào thông tin cơ bản của người Nhật dưới tư cách là vợ hoặc chồng của người Nhật. Tới đây, việc đăng kí kết hôn của hai bạn đã hoàn thiện.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn cách đăng kí kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Cách kết hôn với người Nhật Bản thứ 3 – Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng kí kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nhật Bản về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Nhật đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này, tùy thuộc các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Kết luận, Anzlaw đã giải đáp cho các bạn toàn bộ 3 cách kết hôn với người Nhật Bản. Anzlaw hi vọng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Lưu ý về thủ tục sau đăng kí kết hôn

 Sau khi thực hiện xong việc đăng kí kết hôn, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận.

Thủ tục ghi chú kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Trường hợp các bạn còn có thắc mắc hoặc các bạn mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ đăng kí kết hôn với người Nhật Bản chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

3 cách kết hôn với người Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN