Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

0
1718

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Đài Loan thì chúng tôi đã chỉ ra rằng điểm khác biệt trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan so với công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ khác đó chính là cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, dù đang sinh sống tại Đài Loan thì người Đài cũng sẽ phải sang Việt Nam để cùng người Việt thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kết hôn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ và giấy độc thân của người Đài Loan là một trong những giấy tờ không thể thiếu.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về giấy tờ độc thân của người Đài Loan?

1. Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Để hiểu rõ hơn về giấy tờ độc thân của người Đài Loan, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Đài Loan;
  • Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Đài Loan;
  • Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ độc thân của người Đài Loan.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Giấy tờ độc thân của người nước ngoài, trong đó có người Đài Loan được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Như vậy, pháp luật Việt Nam quy định người Đài Loan phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Đài Loan là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp Đài Loan không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.2. Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Trên đây là quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người nước ngoài, trong đó có người Đài Loan.

Thự tiễn, giấy tờ độc thân của người Đài dùng để đăng ký kết hôn là một bản tuyên bố độc thân kèm bản sao giấy tờ hộ tịch, được công chứng bởi công chứng viên thuộc Văn phòng hộ tịch – Tòa án cấp thành phố, nơi người Đài Loan cư trú.

Đây là điểm rất đặc thù về giấy tờ độc thân của người Đài Loan và nếu không nắm rõ quy định này, chắc chắn các bạn sẽ chuẩn bị sai giấy tờ độc thân của người Đài Loan. Thậm chí, ngay cán bộ trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam mà không nắm vững về giấy tờ này cũng có thể lại yêu cầu công dân Đài Loan phải cung cấp giấy đủ điều kiện kết hôn.

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan
Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

1.3. Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Để có thể xin được giấy tờ này, người Đài sẽ thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người Đài hoặc người thân là bố hoặc mẹ in bản sao hộ tịch điện tử

Đài Loan đã áp dụng hộ tịch điện tử từ rất lâu. Do đó, người Đài chỉ cần truy cập vào webiste của cơ quan quản lý về hộ khẩu, hộ tịch là có thể in được bản sao giấy tờ hộ tịch.

  • Bước 2: Tuyên bố tình trạng độc thân

Khi đã có bản sao giấy tờ hộ tịch, người Đài hoặc người thân là cha hoặc mẹ tới Văn phòng hộ tịch – Tòa án cấp thành phố, nơi đang cư trú để tuyên bố trước mặt Công chứng viên về tình trạng hôn nhân là đang độc thân.

Bài viết khác:  Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không?

Sau khi tuyên bố, công chứng viên sẽ cấp cho người tuyên bộ một bản tuyên bố độc thân  đính kèm với bản sao giấy tờ hộ tịch.

  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Khi đã có được kết quả, người Đài hoặc thân nhân sẽ mang qua Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao của Đài Loan để xin chứng nhận lãnh sự.

Khi đã có những giấy tờ này, người Đài sẽ nhập cảnh vào Việt Nam hoặc thân nhân của người Đài gửi giấy tờ sang Việt Nam cho người Đài để đăng ký kết hôn với người Việt.

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan | Ảnh minh họa
Giấy tờ độc thân của người Đài Loan | Ảnh minh họa

  • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan

Khi đã có được kết quả, người Đài và người Việt cần tới cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để được chứng nhận lãnh sự vào giấy tờ này.

  • Cuối cùng: Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt

Bước này, người Đài sẽ xin hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam rồi chuyển sang dịch thuật ra tiếng Việt.

Tới đây, giấy tờ nêu trên mới có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu xong toàn bộ vấn đề có liên quan tới giấy tờ độc thân của người Đài Loan.

2. Kết luận giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Đó là, giấy tờ độc thân của người Đài Loan.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan sẽ thêm khó khăn

Quy trình xin cấp giấy độc thân nêu trên là quy trình chung nhất để người Đài có thể có được giấy tờ và làm sao để giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn. Trong thực tiễn, để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn sẽ cần phải thêm một số bước nữa mà cặp đôi cũng hay gặp vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin giấy tờ độc thân của người Đài Loan, cũng như hỗ trợ các bạn đăng ký kết hôn trong thời gian nhanh nhất.

Toàn bộ quy trình kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất