Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

0
1538

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Đài Loan thì chúng tôi đã chỉ ra rằng điểm khác biệt trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan so với công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ khác đó chính là cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, dù đang sinh sống tại Đài Loan thì người Đài cũng sẽ phải sang Việt Nam để cùng người Việt thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kết hôn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ và giấy độc thân của người Đài Loan là một trong những giấy tờ không thể thiếu.

1. Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

Theo quy định của pháp luật Đài Loan, giấy tờ độc thân của người Đài dùng để đăng ký kết hôn là một bản tuyên bố độc thân kèm bản sao giấy tờ hộ tịch, được công chứng bởi công chứng viên thuộc Văn phòng hộ tịch – Tòa án cấp thành phố, nơi người Đài Loan cư trú.

Để có thể xin được giấy tờ này, người Đài sẽ thực hiện như sau:

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Bước 1: Người Đài hoặc người thân là bố hoặc mẹ in bản sao hộ tịch điện tử

Đài Loan đã áp dụng hộ tịch điện tử từ rất lâu. Do đó, người Đài chỉ cần truy cập vào webiste của cơ quan quản lý về hộ khẩu, hộ tịch là có thể in được bản sao giấy tờ hộ tịch.

Bước 2: Tuyên bố tình trạng độc thân

Khi đã có bản sao giấy tờ hộ tịch, người Đài hoặc người thân là cha hoặc mẹ tới Văn phòng hộ tịch – Tòa án cấp thành phố, nơi đang cư trú để tuyên bố trước mặt Công chứng viên về tình trạng hôn nhân là đang độc thân.

Sau khi tuyên bố, công chứng viên sẽ cấp cho người tuyên bộ một bản tuyên bố độc thân  đính kèm với bản sao giấy tờ hộ tịch.

Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Khi đã có được kết quả, người Đài hoặc thân nhân sẽ mang qua Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao của Đài Loan để xin chứng nhận lãnh sự.

Khi đã có những giấy tờ này, người Đài sẽ nhập cảnh vào Việt Nam hoặc thân nhân của người Đài gửi giấy tờ sang Việt Nam cho người Đài để đăng ký kết hôn với người Việt.

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan | Ảnh minh họa
Giấy tờ độc thân của người Đài Loan | Ảnh minh họa

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan

Khi đã có được kết quả, người Đài và người Việt cần tới cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để được chứng nhận lãnh sự vào giấy tờ này.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Cuối cùng: Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt

Bước này, người Đài sẽ xin hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam rồi chuyển sang dịch thuật ra tiếng Việt.

Tới đây, giấy tờ nêu trên mới có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan đó là giấy tờ độc thân của người Đài Loan.

Đây là quy trình chung nhất để người Đài có thể có được giấy tờ và làm sao để giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn. Trong thực tiễn, để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn sẽ cần phải thêm một số bước nữa mà cặp đôi cũng hay gặp vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Toàn bộ quy trinh kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan