Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
908

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì là nội dung câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm.

Bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, chuẩn bị hồ sơ luôn là công việc cần thiết và quan trọng nhất trước khi bắt tay thực hiện. Thủ tục lấy chồng Đài Loan cũng không phải ngoại lệ khi mà chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Khác với lấy chồng quốc gia nước ngoài khác, lấy chồng Đài Loan thì cặp đôi nam, nữ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Do đó, dù đang sinh sống tại nước ngoài thì cặp đôi vẫn phải có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam và của cơ quan có thẩm quyền Đài Loan thì lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì;
 • Thực tiễn lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì;
 • Những vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ lấy chồng Đài Loan;
 • Làm gì để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ khi lấy chồng Đài Loan.

1.1. Quy định của pháp luật về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì được pháp luật về hộ tịch quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng ẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.2. Thực tiễn lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Quy định của pháp luật nêu trên là giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong khi đó pháp luật của Đài Loan lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân kết hôn với người Việt Nam. Đồng thời, việc áp dụng của mỗi địa phương liên quan tới giấy tờ kết hôn với người Đài Loan cũng có thể có sự khác biệt. Có địa phương có thể yêu cầu thêm giấy tờ nhưng có địa phương thì không cần.

Kinh nghiệm thực tiễn, lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Giấy tờ có thể phải bổ sung.

 • Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ không thể thiếu và sẽ được cặp đôi sử dụng để xuất trình trong suốt quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng như đăng ký kết hôn.

Với người Việt thì đây là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Đài Loan thì đây là Chứng minh nhân dân và hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp, còn hạn sử dụng.

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Đây cũng là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng mà trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn không thể không có. Cả pháp luật của Đài Loan và Việt Nam đều chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai phải đang độc thân thì mới đủ điều kiện kết hôn.

Đối với người Việt thì đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt có hộ khẩu cấp. Còn với người Đài Loan thì đây là giấy tờ xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp và được Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận lãnh sự.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Theo quy định, giấy tờ này sẽ do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự hay nói nôm na là không bị bệnh thần kinh.

Quy định nêu trên khá chung chung nên trong thực tiễn nhiều khi các bạn sẽ không biết tổ chức y tế đó là tổ chức nào.

 • Một số giấy tờ khác

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì cặp đôi còn cần tờ khai đăng ký kết hôn và giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Đây là những giấy tờ khá đơn giản và gần như các bạn sẽ không gặp vướng mắc gì khi chuẩn bị.

Tờ khai đăng ký kết hôn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cặp đôi khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền. Còn giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh cư trú hợp pháp thì đó là visa hoặc thẻ tạm trú.

Trên đây là những giấy tờ mà các bạn lấy chồng Đài Loan phải chuẩn bị.

1.3. Lưu ý lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Khi chuẩn bị giấy tờ lấy chồng Đài Loan, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo đó, giấy tờ độc thân của người Đài Loan phải được thông qua, đóng dấu của Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy độc thân của người Đài Loan phải đúng biểu mẫu

Giấy tờ độc thân của người Đài Loan có thể có nhiều loại nhưng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì đó phải là Giấy tuyên thệ độc thân trước mặt Công chứng viên tại Tòa án của Đài Loan.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Kinh nghiệm thực tiễn, các bạn nên khám tại bệnh viện hoặc trung tâm có kết luận rõ ràng đủ hoặc không đủ sức khỏe kết hôn.

1.4. Làm gì để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ khi lấy chồng Đài Loan

Để có thể chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Đài Loan thì cặp đôi cần làm tốt những việc sau đây:

 • Tìm hiểu rõ quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Đài Loan

Đây là công việc đầu tiên mà cặp đôi cần phải làm. Theo đó, cặp đôi sẽ tìm hiểu rõ quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của Đài Loan để cùng nhau chuẩn bị những giấy tờ theo đúng quy định.

Đồng thời, nếu gặp vướng mắc thì cùng nhau trao đổi để khắc phục.

 • Tham khảo sự tư vấn, hỗ trợ từ những bạn đã từng kết hôn với người Đài Loan

Nếu có người thân, người quen đã đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì bạn nên tham khảo sự tư vấn, hỗ trợ từ người thân, người quen để việc chuẩn bị giấy tờ được đúng, đủ.

 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín

Ngoài việc tự chuẩn bị giấy tờ, các bạn cũng có thể tính tới phương án sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Cách làm này sẽ giúp các bạn không phải đi lại nhiều lần, nhận được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp. Đặc biệt, đây là phương án tối ưu với những bạn chưa từng kết hôn, không am hiểu, thậm chí còn không biết phải đi đâu và làm gì.

Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Tới đây, các bạn đã biết lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

2. Kết luận lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong nghề, chúng tôi và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng nhất khi lấy chồng Đài Loan. Đó là, lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Kết hôn với người Đài Loan là một trong những thủ tục hành chính gồm nhiều bước khác nhau và khá phức tạp để thực hiện. Trong các quy trình nêu trên thì chuẩn bị giấy tờ luôn là một trong những bước được nhận xét là khó khăn nhất nhưng lại quan trọng nhất khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, đa số các bạn lấy chồng Đài Loan thì lại là lần đầu thực hiện. Do đó, không thể có kinh nghiệm để mà chuẩn bị giấy tờ.

Kinh nghiệm của những bạn đi trước là nếu không am hiểu thì có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan