Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
796

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì là nội dung câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm.

Bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, chuẩn bị hồ sơ luôn là công việc cần thiết và quan trọng nhất trước khi bắt tay thực hiện. Thủ tục lấy chồng Đài Loan cũng không phải ngoại lệ khi mà chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Khác với lấy chồng quốc gia nước ngoài khác, lấy chồng Đài Loan thì cặp đôi nam, nữ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Do đó, dù đang sinh sống tại nước ngoài thì cặp đôi vẫn phải có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam và của cơ quan có thẩm quyền Đài Loan thì lấy chồng Đài Loan sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Giải đáp lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để có thể đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi cần có những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ không thể thiếu và sẽ được cặp đôi sử dụng để xuất trình trong suốt quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng như đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

Với người Việt thì đây là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Đài Loan thì đây là Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp.

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân

Đây cũng là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng mà trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn không thể không có. Cả pháp luật của Đài Loan và Việt Nam đều chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai phải đang độc thân thì mới đủ điều kiện kết hôn.

Đối với người Việt thì đây là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt có hộ khẩu cấp. Còn với người Đài Loan thì đây là giấy tờ xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp và được Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận lãnh sự.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Theo quy định, giấy tờ này sẽ do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự hay nói nôm na là không bị bệnh thần kinh.

Quy định nêu trên khá chung chung nên trong thực tiễn nhiều khi các bạn sẽ không biết tổ chức y tế đó là tổ chức nào.

  • Một số giấy tờ khác
Bài viết khác:  Kết hôn giả đi Đài Loan

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì cặp đôi còn cần tờ khai đăng ký kết hôn và giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Đây là những giấy tờ khá đơn giản và gần như các bạn sẽ không gặp vướng mắc gì khi chuẩn bị. Tờ khai đăng ký kết hôn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cặp đôi khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền. Còn giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh cư trú hợp pháp thì đó là visa hoặc thẻ tạm trú.

Trên đây là những giấy tờ mà các bạn lấy chồng Đài Loan phải chuẩn bị.

2. Nhận xét lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị khi lấy chồng Đài Loan.

Kết hôn với người Đài Loan là một trong những thủ tục hành chính gồm nhiều bước khác nhau và khá phức tạp để thực hiện. Trong các quy trình nêu trên thì chuẩn bị giấy tờ luôn là một trong những bước được nhận xét là khó khăn nhất nhưng lại quan trọng nhất khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm của những bạn đi trước là nếu không am hiểu thì có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết khác:  Visa Định cư Đài Loan

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan