Kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
191

Kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì là một trong những câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được khá thường xuyên. Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị khi các bạn kết hôn với người Úc.

Như các bạn đều biết, đăng kí kết hôn với người Úc là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện, thủ tục kết hôn thì còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật Úc. Chính vì tính chất phức tạp như vậy nên việc chuẩn bị giấy tờ là cực kì quan trọng. Tìm kiếm thông tin là một trong những việc làm không thể thiếu nếu các bạn muốn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ định hướng được các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đăng kí kết hôn với người Úc.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng gửi về cho Anzlaw đồng thời trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

“Em xin chào luật sư của Anzlaw!

Em là Nguyễn Thị Hương, 26 tuổi và có hộ khẩu tại Hà Nội. Trước đây em có du học 4 năm tại Úc và sau đó trở về Việt Nam. Năm cuối cùng tại Úc, em có quen và yêu bạn trai người Úc khi em thực tập tại công ty anh ấy làm việc.

Tuy về nước nhưng bọn em vẫn giữ liên lạc với nhau. Anh ấy sang thăm em khá thường xuyên. Thời gian này công việc ở Việt Nam không tốt nên em muốn đăng kí kết hôn với anh ấy. Sau đó anh ấy bảo lãnh em sang Úc để đoàn tụ cùng anh ấy.

Vậy em muốn Anzlaw tư vấn giúp, em và bạn trai cần chuẩn bị giấy tờ gì để đăng kí kết hôn.

Em xin chân thành cảm ơn.”

Ket hon voi nguoi Uc can chuan bi giay to gi
Ket hon voi nguoi Uc can chuan bi giay to gi

Luật sư của Anzlaw tư vấn

Trước hết, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp những thắc mắc pháp lý cho bạn. Những câu hỏi mà bạn gửi về cho Anzlaw là lời động viên đối với Anzlaw.

Câu hỏi của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời bạn như sau:

Đăng kí kết hôn với người Úc có một số vấn đề các bạn cần lưu ý. Bao gồm:

Thứ nhất, về cơ quan đăng kí kết hôn với người Úc

Bạn có thể đăng kí kết hôn với người Úc tại một trong hai cơ quan bao gồm. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Lưu ý sau khi đã thực hiện xong thủ tục đăng kí kết hôn, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Việc đăng kí kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tùy từng trường hợp, khi tư vấn Anzlaw sẽ phân tích để giúp các bạn lựa chọn chính xác cơ quan đăng kí kết hôn.

Đối với cá nhận bạn, Anzlaw khuyên bạn nên đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng kí kết hôn

Khi bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, do đó khi chuẩn bị giấy tờ sẽ ít nhiều có sự khác biệt. Tuy nhiên những giấy tờ cơ bản dưới đây là những giấy tờ bắt buộc bạn phải có. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với công dân Úc

 1. Giấy không cản trở kết hôn;
 2. Quyết định hoăc bản án ly hôn( trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu;
 6. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Những giấy tờ của người Úc nêu trên, cần được sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của Sứ quán Úc tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện việc đăng kí kết hôn

Khi đã có đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn có mặt tại bộ phận một cửa – ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để làm thủ tục. Tại đây, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Tới ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu cả hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày các bạn nộp hồ sơ.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp câu hỏi kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì cho các bạn. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý của các bạn.

Qua công tác tư vấn thực tiễn trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Úc là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Không phải ai cũng dễ dàng hoàn thiện đầy đủ giấy tờ để đăng kí kết hôn. Việc này đòi hỏi phải có kiến thức và hiểu biết về thủ tục hành chính có liên quan.

Trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Úc và cần sự trợ giúp, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng kí kết hôn với người Úc tại Việt Nam chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Úc

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN