Kết hôn với người Canada

0
614

Kết hôn với người Canada theo quy định của pháp luật được thực hiện như thế nào?

Đăng ký kết hôn với người Canada là một trong những thủ tục hành chính phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn từ những người có chuyên môn, nghiệp vụ thì nam nữ hay gặp phải những vướng mắc khi thực hiện thủ tục này.

Vướng mắc phổ biến nhất mà cặp đôi hay gặp phải đó là chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ mà pháp luật quy định.

Điều này gây ra những phiền toái nhất định cho cặp đôi. Thậm chí, nếu không thể khắc phục được thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị lại giấy tờ.

Phần nội dung bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc kết hôn với người Canada theo quy định của pháp luật.

1. Kết hôn với người Canada

Kết hôn với người Canada có 02 nội dung mà các bạn cần quan tâm, đó là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 02 nội dung này.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada

Một trong những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada.

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Canada;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
Bài viết khác:  Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada hoặc tại quốc gia thứ ba sẽ phù hợp trong trường hợp hai bên nam nữ đang cư trú ở nước ngoài. Trường hợp mỗi bên đang cùng cư trú tại một quốc gia thì phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, bởi lẽ việc xin visa sang Canada để đăng ký kết hôn không hề đơn giản.

Trường hợp lựa chọn xin visa sang Canada để đăng ký kết hôn thì bạn nên tìm hiểu về thủ tục tại cơ quan này qua tổ chức hành nghề luật tại Canada.

Kết hôn với người Canada | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Canada | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Có mặt tại UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Có tại tại cơ quan nói trên để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong các bước nêu trên thì bước chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn được đánh giá là khó khăn, phức tạp nhất, đồng thời cũng quan trọng nhất khi quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn.

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có những hướng dẫn, đánh giá qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Canada.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.3. Khó khăn thường gặp phải

Nội dung tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về những khó khăn thường gặp phải khi kết hôn với người Canada.

Thực tiễn, cặp đôi thường sẽ gặp phải những khó khăn sau:

  • Chuẩn bị thiếu giấy tờ cần thiết

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ gồm những giấy tờ cần thiết đã được pháp luật quy định. Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có nhiều giấy tờ mà cặp đôi phải chuẩn bị hơn so với kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước với nhau.

Thế nhưng, phần lớn cặp đôi lại lần đầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nên thường bỡ ngỡ, không biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Điều này cũng hết sức dễ hiểu.

  • Trở ngại từ cán bộ, công chức

Với nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều vấn đề đáng nói thì đôi lúc và đôi chỗ vẫn xảy ra tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục có yếu tố nước ngoài.

  • Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài

Sau khi cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời điểm trả kết quả sẽ được ghi rõ trong phiếu. Thông thường, thời hạn trả kết quả là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?

Trong thực tế, các địa phương thường trả kết quả sau khoảng 3 tới 4 tuần.

Trường hợp nếu người Canada cư trú tại Việt Nam thì thời hạn này không phải vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu người Canada đang sinh sống tại Canada và sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì việc sắp xếp công việc trong một khoảng thời gian dài như vậy đôi khi cũng là vấn đề khiến cặp đôi băn khoăn.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada; thủ tục đăng ký kết hôn và cuối cùng là những khó khăn thường gặp phải.

Như đã trình bày ở phần đầu bài viết, đây vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp, khó khăn để cặp đôi tự thực hiện. Do đó, nhiều cặp đôi thường tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Chi tiết về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm:Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn