Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ

0
672

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm kiếm trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của người Mỹ để có thể sang Mỹ định cư là mong muốn của rất nhiều bạn. Thế nhưng, đây cũng là một quy trình kéo dài với nhiều công việc mà cặp đôi cần thực hiện. Chỉ riêng việc tìm hiểu cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ cũng đã khiến cặp đôi mất nhiều công sức và thời gian.

Chỉ cần gõ từ khóa này trên các website tìm kiếm là bạn sẽ nhận được rất nhiều bài viết có nội dung liên quan. Việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu và chắt lọc thông tin quan trọng. Việc này sẽ phục vụ cho mục đích chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ. Tuy nhiên, việc đánh giá thông tin nào là chính xác cũng không hề đơn giản.

Chính vì vậy mà Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp chính xác nội dung nêu trên. Đồng thời Anzlaw hi vọng những thông tin này sẽ ít nhiều giúp định hướng cho các bạn khi các bạn kết hôn với người Mỹ.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ trích dẫn câu hỏi của một bạn gái có bạn trai quốc tịch Mỹ và trả lời câu hỏi của bạn đó. Với các làm này, Anzlaw hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết.

1. Câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ

Chào Anzlaw!

Em đang làm cho công ty Ford của Mỹ tại Hải Dương. Đầu năm 2017 em có gặp bạn trai quốc tịch Mỹ khi anh ấy làm việc cùng phòng với em. Khoảng cuối năm 2017 thì em và anh ấy chính thức yêu nhau. Tính tới thời điểm hiện tại, em và anh ấy đã yêu nhau được hơn 1 năm. Em cũng đã đưa anh ấy về ra mắt gia đình em nhiều lần. Bố mẹ em cũng đã đồng ý cho chúng em kết hôn.

Cuối năm 2019 này, chúng em quyết định sẽ đăng ký kết hôn. Vậy mong Anzlaw tư vấn giúp em cần chuẩn bị những giấy tờ gì để kết hôn với bạn trai?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Ket hon voi nguoi My can chuan bi giay to gi? - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi My can chuan bi giay to gi? – Anh minh hoa

 

2. Phần giải đáp của Anzlaw

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều vì đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị tư vấn, giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ, bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ trước.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ

Khi kết hôn với người Mỹ, bạn và bạn trai có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Hoa Kỳ hay còn gọi là Mỹ là quốc gia có chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh vô cùng khắt khe. Do vậy, để có thể có visa sang Mỹ làm thủ tục đăng ký kết hôn là vô cùng khó khăn. Các bạn sẽ phải vượt qua khá nhiều những quy trình nghiêm ngặt trước khi có mặt tại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa. Thêm vào đó, ngay cả khi bạn đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì chắc chắn bạn sẽ có trong tay tấm visa để sang Mỹ.

Chính vì vậy, khi tư vấn kết hôn với người quốc tịch Mỹ, Anzlaw thường tư vấn các bạn lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Bạn và bạn trai đang cùng sinh sống và làm việc chung tại một công ty ở Việt Nam thì việc kết hôn tại cơ quan này lại càng phù hợp hơn.

2.2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

Giấy tờ mà bạn và bạn trai người Mỹ cần chuẩn bị sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, đây là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong khi giấy tờ của người Mỹ sẽ có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, quy định nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Một bộ hồ sơ kết hôn với người Mỹ hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ (tờ khai theo đúng mẫu mà pháp luật quy định);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn cư trú cấp;
 • Với trường hợp bạn đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Đối với công dân Mỹ

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Mỹ đang độc thân;
 • Nếu người Mỹ đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
 • Giấy tờ về nơi cư trú tại Mỹ;
 • Ảnh theo mẫu.
To khai dang ky ket hon voi nguoi My tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi My tai Viet Nam

Một số vấn đề cần lưu ý 

Giấy tờ của người Mỹ cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Mỹ cũng phải đáp ứng đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố. Do không có cơ hội tiếp cận với những biểu mẫu này nên thường người Mỹ hay chuẩn bị sai giấy tờ.

Cuối cùng, giấy khám sức khỏe kết hôn của bạn và bạn trai là đối tượng hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn soi mói, bắt bẻ. Một mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn chính xác phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có nội dung kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Công ty chúng tôi thường hỗ trợ khách hàng khám tại cơ sở y tế có kết luận: Đủ sức khỏe kết hôn. Với kết luận này thì rất ít cơ sở để giấy tờ này bị bắt bẻ.

3. Đánh giá về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ khi kết hôn với người Mỹ.

Chuẩn bị giấy tờ là công việc cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn. Sai sót phổ biến nhất mà cặp đôi gặp phải thường sẽ xuất phát từ thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ cũng không phải dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây