Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

0
2184

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm kiếm trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của người Mỹ để có thể sang Mỹ định cư là mong muốn của rất nhiều bạn. Thế nhưng, đây cũng là một quy trình kéo dài với nhiều công việc mà cặp đôi cần thực hiện. Chỉ riêng việc tìm hiểu cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ cũng đã khiến cặp đôi mất nhiều công sức và thời gian.

Chỉ cần gõ từ khóa này trên các website tìm kiếm là bạn sẽ nhận được rất nhiều bài viết có nội dung liên quan. Việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu và chắt lọc thông tin quan trọng. Việc này sẽ phục vụ cho mục đích chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ. Tuy nhiên, việc đánh giá thông tin nào là chính xác cũng không hề đơn giản.

Chính vì vậy mà Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp chính xác nội dung nêu trên. Đồng thời Anzlaw hi vọng những thông tin này sẽ ít nhiều giúp định hướng cho các bạn khi các bạn kết hôn với người Mỹ.

1. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ, bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ trước.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ

Khi kết hôn với người Mỹ, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Hoa Kỳ hay còn gọi là Mỹ là quốc gia có chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh vô cùng khắt khe. Do vậy, để có thể có visa sang Mỹ làm thủ tục đăng ký kết hôn là vô cùng khó khăn. Các bạn sẽ phải vượt qua khá nhiều những quy trình nghiêm ngặt trước khi có mặt tại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa. Thêm vào đó, ngay cả khi bạn đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì chắc chắn bạn sẽ có trong tay tấm visa để sang Mỹ.

Chính vì vậy, khi tư vấn kết hôn với người quốc tịch Mỹ, Anzlaw thường tư vấn các bạn lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

Giấy tờ mà người Việt và người Mỹ cần chuẩn bị sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, đây là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong khi giấy tờ của người Mỹ sẽ có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, quy định nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Một bộ hồ sơ kết hôn với người Mỹ hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ (tờ khai theo đúng mẫu mà pháp luật quy định);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn cư trú cấp;
 • Với trường hợp bạn đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Đối với công dân Mỹ

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Mỹ đang độc thân;
 • Nếu người Mỹ đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
 • Giấy tờ về nơi cư trú tại Mỹ;
 • Ảnh theo mẫu.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ | Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ | Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ?

Một số vấn đề cần lưu ý 

Giấy tờ của người Mỹ cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Mỹ cũng phải đáp ứng đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố. Do không có cơ hội tiếp cận với những biểu mẫu này nên thường người Mỹ hay chuẩn bị sai giấy tờ.

Cuối cùng, giấy khám sức khỏe kết hôn của cặp đôi là đối tượng hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn soi mói, bắt bẻ. Một mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn chính xác phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có nội dung kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Công ty chúng tôi thường hỗ trợ khách hàng khám tại cơ sở y tế có kết luận: Đủ sức khỏe kết hôn. Với kết luận này thì rất ít cơ sở để giấy tờ này bị bắt bẻ.

2. Kết luận cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ khi kết hôn với người Mỹ.

Chuẩn bị giấy tờ là công việc cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn. Sai sót phổ biến nhất mà cặp đôi gặp phải thường sẽ xuất phát từ thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ cũng không phải dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng