Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

0
942

Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

Là quốc gia nằm trong khu vực Châu Âu và sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1975 nhưng mãi tới năm 2007 thì Hy Lạp mới đặt Đại sứ quán tại Hà Nội, còn Việt Nam khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp vào tháng 3/2012.

Điều này thể hiện rằng quan hệ song phương giữa hai nước còn rất khiêm tốn so với khả năng và mong muốn của hai quốc gia.

Do quan hệ song phương giữa hai nước như vậy nên công dân của hai nước cũng ít có điều kiện, cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hy Lạp không hề phổ biến như quan hệ hôn nhân với công dân các nước như Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Và gần như, trên mạng không hề có thông tin hướng dẫn cặp đôi người Việt và người Hy Lạp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị trước là cực kỳ quan trọng.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hy Lạp được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được chia là 03 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Giai đoạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn;
  • Giai đọa ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.
Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp | Ảnh minh họa

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hy Lạp

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi mà kết quả đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người Hy Lạp đã chuẩn bị. Nếu giấy tờ cặp đôi chuẩn bị đã đúng và đủ thì không có lý do gì mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể từ chối đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã Luật Hộ tịch 2014 quy định khá chi tiết.

Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho việc chuẩn bị giấy tờ cho người nước ngoài, trong khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân. Vì vậy, để có thể chuẩn bị đủ những giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì nam và nữ sẽ phải có thêm các giấy tờ có liên quan khác nữa.

Vậy những giấy tờ đó là giấy tờ gì?

Chi tiết về các loại giấy tờ này mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ không trình bày lại mà sẽ chỉ ra thêm một vài lưu ý mà cặp đôi cần quan tâm.

Một số vấn đề cần lưu ý

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn cần biết rằng giấy tờ của người Hy Lạp không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam mà cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Hy Lạp và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

  • Giấy tờ phải đúng với biểu mẫu được công bố

Ngoài việc phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Hy Lạp cũng phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn công bố. Trong thực tế, rất ít bạn được tiếp cận với biểu mẫu này nên chị cần nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ mà bạn trai đã chuẩn bị trước khi anh ấy đặt vé máy bay sang Việt Nam.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Hy Lạp tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Hy Lạp tai Viet Nam

1.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Đây là bước tiếp theo mà cặp đôi cần phải thực hiện sau khi đã chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Theo đó, người Việt người Hy Lạp chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, người Việt sẽ xuất trình chứng minh nhân dân còn người Hy Lạp xuất trình hộ chiếu cho chuyên viên kiểm tra. Chuyên viên Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra nhân thân của cặp đôi và tiếp nhận hồ sơ do cặp đôi nộp.

Bước tiếp theo chuyên viên sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ đã chính xác thì nam và nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu có sai sót thì nam và nữ sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hy Lạp là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND nhận hồ sơ hợp lệ. Thông thường, các địa phương sẽ chỉ trả kết quả sau đúng 13 ngày làm việc, tức khoảng 3 tuần lễ.

1.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì người Hy Lạp sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hy Lạp.

Theo đó, người Hy Lạp sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thông báo với cơ quan này về việc cặp đôi đã kết hôn tại Việt Nam. Đây là tiền đề cho việc bạn trai chị bảo lãnh cho chị sang Hy Lạp định cư.

b) Bảo lãnh định cư

Sau khi đã ghi chú kết hôn xong và muốn định cư tại Hy Lạp thì người Hy Lạp sẽ chuẩn bị một số giấy tờ bảo lãnh rồi gửi về Việt Nam cho người Việt. Việc của người Việt chỉ đơn giản là tới Sứ quán Hy Lạp để nộp hồ sơ xin visa sang Hy Lạp đoàn tụ cùng vợ/chồng.

Như vậy, các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về thủ tục kết hôn với người Hy Lạp.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì đã hướng dẫn cặp đôi người Việt và người Hy Lạp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Thủ tục hành chính nói chung ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, người dân khó có thể tiếp cận và hoàn tất nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác. Và người Hy Lạp bay từ Hy Lạp sang Việt Nam mà không thể đăng ký kết hôn rồi lại phải quay trở về để hoàn thiện lại hồ sơ thì thực sự rất vất vả.

Do đó, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín và kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hy Lạp!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài