Thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

0
88

Theo quy định mới nhất của pháp luật thì thủ tục kết hôn với người Hy Lạp sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

Là quốc gia nằm trong khu vực Châu Âu và sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1975 nhưng mãi tới năm 2007 thì Hy Lạp mới đặt Đại sứ quán tại Hà Nội, còn Việt Nam khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp vào tháng 3/2012.

Điều này thể hiện rằng quan hệ song phương giữa hai nước còn rất khiêm tốn so với khả năng và mong muốn của hai quốc gia.

Do quan hệ song phương giữa hai nước như vậy nên công dân của hai nước cũng ít có điều kiện, cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hy Lạp không hề phổ biến như quan hệ hôn nhân với công dân các nước như Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Và gần như, trên mạng không hề có thông tin hướng dẫn cặp đôi người Việt và người Hy Lạp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị trước là cực kỳ quan trọng.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hy Lạp được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Hy Lạp


Chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề cần tư vấn.

Tôi sinh năm 1980, đã lấy chồng và ly hôn. Tôi đang làm quản lý khách sạn ở Hồ Chí Minh. Cách đây khoảng 8 tháng, tôi có quen bạn trai người Hy Lạp khi anh ấy nghỉ ở khách sạn do tôi quản lý. Sau đó, anh ấy thường xuyên sang thăm tôi và giữa chúng tôi nảy sinh tình cảm.

Anh ấy bảo muốn cưới tôi rồi bảo lãnh tôi sang Hy Lạp sinh sống cùng anh ấy. Tôi bảo anh ấy sang Việt Nam hỏi cưới tôi và đăng ký kết hôn thì anh ấy bảo tôi tìm hiểu xem anh ấy cần phải mang những giấy tờ gì sang Việt Nam và đăng ký kết hôn như thế nào, có lâu không?

Vậy mong anh/chị tư vấn giúp tôi về vấn đề này. 

Xin cảm ơn!

Thu tuc ket hon voi nguoi Hy Lạp - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Hy Lạp – Anh minh hoa

2. Anzlaw giải đáp về thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

Anzlaw xin chào chị!

Trước hết, xin cảm ơn chị rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn về cho Công ty chúng tôi.

Đối với đề nghị này của chị, Anzlaw xin đưa ra ý kiến như sau:

Những nội dung mà chị hỏi chính là về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hy Lạp. Anzlaw chia thủ tục kết hôn với người Hy Lạp thành 02 giai đoạn, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn.

Vậy thì mỗi giai đoạn này chị và bạn trai sẽ phải làm những công việc gì?

2.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hy Lạp

Ở giai đoạn này, chị và bạn trai sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho việc chuẩn bị giấy tờ cho người nước ngoài, trong khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân. Vì vậy, để có thể chuẩn bị đủ những giấy tờ theo quy định thì chị và bạn trai sẽ phải có thêm các giấy tờ có liên quan khác nữa.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài rất chi tiết để hướng dẫn chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn hoàn chỉnh.

Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại mà chỉ nêu thêm vấn đề để chị lưu ý.

Theo đó, giấy tờ của người Hy Lạp cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Hy Lạp và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, giấy tờ của người Hy Lạp cũng phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn công bố. Trong thực tế, rất ít bạn được tiếp cận với biểu mẫu này nên chị cần nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ mà bạn trai đã chuẩn bị trước khi anh ấy đặt vé máy bay sang Việt Nam.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Hy Lạp tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Hy Lạp tai Viet Nam

2.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Nếu ở giai đoạn chuẩn bị mà chị và bạn trai đã làm tốt thì ở bước này anh chị gần như sẽ không gặp vướng mắc nào cả.

Chị và bạn trai người Hy Lạp chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi chị đang cư trú để đăng ký kết hôn. Cư trú ở đây được hiểu là thường trú hoặc tạm trú. Nếu là tạm trú thì chị phải có Sổ tạm trú và sẽ nộp thêm bản sao trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan nói trên, chị sẽ xuất trình chứng minh nhân dân còn bạn trai xuất trình hộ chiếu và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phập Tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên này sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ mà anh chị đã nộp.

Nếu hồ sơ đã chính xác thì anh chị sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và ngược lại nếu có sai sót thì anh chị sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn của anh chị là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Thông thường, các địa phương sẽ chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc, tức khoảng 3 tuần lễ.

Vì vậy, bạn trai chị sẽ phải sang Việt Nam 02 lần cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn hoặc anh ấy ở Việt Nam 1 lần khoảng 3 tới 4 tuần lễ.

2.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a. Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn trai của chị sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hy Lạp.

Theo đó, anh ấy sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thông báo với cơ quan này về việc anh ấy và chị đã kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này mời chị xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Đây là tiền đề cho việc bạn trai chị bảo lãnh cho chị sang Hy Lạp định cư.

b. Bảo lãnh định cư

Sau khi đã ghi chú kết hôn xong, bạn trai chị sẽ chuẩn bị một số giấy tờ bảo lãnh rồi gửi về Việt Nam cho chị. Việc của chị là tới Sứ quán Hy Lạp để nộp hồ sơ xin visa sang Hy Lạp đoàn tụ cùng chồng.

Bước này khá đơn giản và khi đã có visa thì chị chuẩn bị cho việc nhập cảnh và định cư tại Hy Lạp.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Hy Lạp

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn chị và bạn trai người Hy Lạp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Thủ tục hành chính nói chung ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, người dân khó có thể tiếp cận và hoàn tất nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác. Và nếu bạn trai chị bay từ Hy Lạp sang Việt Nam mà không thể đăng ký kết hôn rồi lại phải quay trở về để hoàn thiện lại hồ sơ thì thực sự rất vất vả.

Do đó, nếu chị không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới đơn vị có uy tín và kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ chị thực hiện thủ tục kết hôn với người Hy Lạp!

Xem thêm: Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây