Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu?

0
381

Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu cũng là một trong những câu hỏi được nhiều cặp đôi đặt ra và tìm lời giải đáp.

Với chính sách nhập cư không quá phức tạp, Nhật Bản trở thành nơi mà nhiều người mong muốn được định cư, sinh sống và làm việc. Một trong những cách để có thể đạt được mong muốn đó là kết hôn với người Nhật rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể có được visa dài hạn, sinh sống tại Nhật Bản.

Ngoài ra, trong quá trình người Nhật sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc ngược lại người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng gặp gỡ, nảy sinh tình cảm nam, nữ người Việt và người Nhật và mong muốn tiến tới hôn nhân.

Tất nhiên, khi đó nam, nữ người Việt và người Nhật Bản sẽ phải thực hiện việc đăng ký kết hôn thì mới chính thức trở thành vợ chồng.

Lúc này, câu hỏi đầu tiên mà cặp đôi sẽ đặt ra là kết hôn với người Nhật Bản ở đâu?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và làm rõ kết hôn với người Nhật Bản ở đâu.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản ở đâu

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thông lệ thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật Bản có thể lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, không phải Việt Nam hoặc Nhật Bản.

Phần nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn cơ quan này là cơ quan nào và trường hợp nào thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan đó.

1.1. Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

1.1.1. Quy định của pháp luật về kết hôn với người Nhật Bản ở đâu

a) Trường hợp người Việt đang cư trú trong nước

“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Như vậy, theo quy định tại Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, kết hôn với người Nhật Bản ở đâu thì đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Bài viết khác:  5 bước kết hôn với người Nhật Bản
b) Trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài

Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu, trong trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài được quy định tại Khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNg-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.”


Như vậy, trong trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài, kết hôn với người Nhật Bản ở đâu thì đó là cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt Nam đang cư trú.

Vậy trường hợp nào thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này?

Thông thường, nếu cặp đôi đang sinh sống tại Việt Nam thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp, cặp đôi đang sinh sống tại Nhật Bản thì có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Nhật Bản
Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu? | Ảnh minh họa

1.2. Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Theo như kinh nghiệm thực tế mà các bạn đã kết hôn với người Nhật Bản chia sẻ và công văn trao đổi hướng dẫn của Việt Nam và Nhật Bản thì đây là Cơ quan hành chính cấp quận/thành phố thuộc tỉnh của Nhật Bản tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam.

Vậy trường hợp nào thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan này?

Thông thường, nếu người Việt đang sinh sống tại Việt Nam còn người Nhật đang sinh sống tại Nhật Bản mà người Nhật Bản không có thời gian sang Việt Nam thực hiện việc đăng ký kết hôn thì nên lựa chọn cơ quan này.

Bởi lẽ, khi thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì không cần có mặt của người Việt. Trong khi đó, đăng ký kết hôn tại Việt Nam bắt buộc hai bên nam, nữ phải có mặt, đồng thời thời gian giải quyết cũng kéo dài.

Ngoài ra, nếu cặp đôi đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì cũng nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

1.3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Về lý thuyết thì ngoài 02 cơ quan nêu trên, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, không phải Việt Nam và Nhật Bản. Còn trong thực tế thì rất ít cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Trường hợp nào nên lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn?

Đó là trường hợp cả hai bên nam, nữ đều đang cùng sinh sống tại một quốc gia thứ ba, không phải Việt Nam và Nhật Bản.

Tuy nhiên, lúc này các bạn sẽ phải tìm hiểu xem theo quy định của quốc gia đó thì người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn được hay không.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Nhật
Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu? | Cơ quan đăng ký kết hôn
Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu? | Cơ quan đăng ký kết hôn

1.4. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Khi đã thực hiện xong việc đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nêu trên, các bạn đừng quên thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, để pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ thì khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia, cặp đôi cần thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại về việc đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận về kết hôn với người Nhật Bản ở đâu

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng giải đáp câu hỏi kết hôn với người Nhật Bản ở đâu.

Xác định kết hôn với người Nhật Bản ở đâu chỉ là một trong những công việc mà nam, nữ cần thực hiện. Nếu lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi thì việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn sẽ dễ dàng hơn. Qua đó, sẽ giúp việc đăng ký kết hôn gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản không chính xác thì đương nhiên cơ quan mà cac bạn nộp hồ sơ sẽ không thể tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn.

Nếu không am hiểu thì bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp kết hôn với người Nhật Bản.

Rất vui đã được giải đáp kết hôn với người Nhật Bản ở đâu cho bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản 2023

Kết hôn với người Nhật Bản