Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1045

Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà phần lớn cặp đôi nam, nữ sẽ đặt ra và đi tìm lời giải đáp.

Mặc dù luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Trong số những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài phức tạp thì không thể không nhắc tới kết hôn với người nước ngoài. Câu chuyện cặp đôi đi lại nhiều lần mà vẫn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn không hề hiếm gặp.

Qua hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi nhận thấy phần lớn cặp đôi không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn đều có nguyên nhân do thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Vậy làm thế nào để có thể chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016 có quy định về thủ tục kết hôn tại UBND cấp huyện, trong đó có việc kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị không nhiều. Thế nhưng, trong thực tiễn thì cặp đôi sẽ phải có cho mình những giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ;
 • Giấy tờ tùy thân để xuất trình khi đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Trong trường hợp đã từng kết hôn thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó là Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc Giấy chứng tử.

 • Giấy khám sức khỏe có kết luận về sức khỏe tâm thần.

Giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

b) Người nước ngoài cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam còn thời hạn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Trong trường hợp đã từng kết hôn thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó là Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc Giấy chứng tử.

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Đây không phải giấy tờ bắt buộc phải có trong thành phần hồ sơ mà pháp luật quy định. Thế nhưng, trong thực tế các địa phương thường hay yêu cầu phải cung cấp. Lý do, trong tờ khai đăng ký kết hôn có nội dung cần ghi về địa chỉ của người nước ngoài.

 • Giấy khám sức khỏe có kết luận về sức khỏe tâm thần bình thường.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

c) Lưu ý về giấy tờ của người nước ngoài

Trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì giấy tờ của người nước ngoài là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục kết hôn. Phần lớn các trường hợp cặp đôi không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn đều do thiếu sót hoặc sai sót trong giấy tờ của người nước ngoài.

Một số lưu ý về giấy tờ của người nước ngoài như sau:

 • Hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mời bạn xem thêm bài viết: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Phù hợp với biểu mẫu mà pháp luật quy định

Đây cũng là vấn đề mà người nước ngoài cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ. Bởi lẽ, cùng là một giấy tờ nhưng có thể có nhiều biểu mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ biểu mẫu nào được pháp luật quy định thì mới đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

2. Kết luận kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

Có thể nói, mấu chốt của thủ tục kết hôn với người nước ngoài chính là giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị. Nếu giấy tờ đúng và đủ thì gần như cặp đôi sẽ hoàn tất được thủ tục kết hôn. Kể cả trong trường hợp gặp phải thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức thì cặp đôi vẫn có cơ sở lý lẽ để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định. Thế nhưng, khi giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị có thiếu sót thì chắc chắn rằng cặp đôi sẽ phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại mà không có phương án nào khác.

Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài lại là lần đầu thực hiện nên gặp không ít khó khăn, trở ngại khi tự tìm hiểu và chuẩn bị giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài