Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1125

Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà phần lớn cặp đôi nam, nữ sẽ đặt ra và đi tìm lời giải đáp.

Mặc dù luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Trong số những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài được đa số mọi người đánh giá là phức tạp thì không thể không nhắc tới kết hôn với người nước ngoài.

Câu chuyện cặp đôi đi lại nhiều lần mà vẫn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn không hề hiếm gặp, khi mà mỗi lần tới nộp hồ sơ lại được chỉ ra một lỗi sai của giấy tờ.

Qua hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi nhận thấy phần lớn cặp đôi không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn đều có nguyên nhân do thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ. Nguyên nhân chủ yếu là do cặp đôi không am hiểu, không biết phải làm gì, đi đâu chuẩn bị giấy tờ. Do không am hiểu nên việc gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài là điều dễ hiểu.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì và có lưu ý gì khi chuẩn bị những giấy tờ đó?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ tìm hiểu quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị hồ sơ.

1.1. Quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về thủ tục kết hôn tại UBND cấp huyện, trong đó có việc kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị không nhiều. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tới đây, các bạn đã biết quy định của pháp luật để giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Bài viết khác:  Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Đó là quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài. Mặc dù, pháp luật đã có quy định cán bộ, công chức không được yêu cầu người đăng ký kết hôn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Thế nhưng, trong thực tiễn các địa phương đều có yêu cầu cặp đôi phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng, đủ và đáp ứng được các yêu cầu của địa phương thì cặp đôi sẽ phải có cho mình một số giấy tờ khác.

1.2. Thực tiễn áp dụng pháp luật

Theo đó, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm có:

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ;
 • Giấy tờ tùy thân để xuất trình khi đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, áp dụng trong trường hợp kết hôn tại nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và dùng để kết hôn với người nước ngoài

Trong trường hợp đã từng kết hôn thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó là Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc Giấy chứng tử.

 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người đang làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận về sức khỏe tâm thần.
Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

b) Người nước ngoài cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam còn thời hạn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Trong trường hợp đã từng kết hôn thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó là Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án hoặc Giấy chứng tử.

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại nước ngoài

Đây không phải giấy tờ bắt buộc phải có trong thành phần hồ sơ mà pháp luật quy định. Thế nhưng, trong thực tế các địa phương thường hay yêu cầu phải cung cấp. Lý do, trong tờ khai đăng ký kết hôn có nội dung cần ghi về địa chỉ của người nước ngoài.

 • Giấy khám sức khỏe có kết luận về sức khỏe tâm thần bình thường;
 • Giấy xác nhận tạm trú tại Việt Nam.

Tới đây, các bạn đã biết kinh nghiệm thực tiễn kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

c) Lưu ý kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì giấy tờ của người nước ngoài là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục kết hôn. Phần lớn các trường hợp cặp đôi không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn đều do thiếu sót hoặc sai sót trong giấy tờ của người nước ngoài.

Một số lưu ý về giấy tờ của người nước ngoài như sau:

 • Chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, nhiều người nước ngoài đã không thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ trước khi mang sang Việt Nam sử dụng. Chính vì chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam từ chối tiếp nhận và người nước ngoài phải quay trở lại nước ngoài để thực hiện chứng nhận lãnh sự.

Về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mời bạn xem thêm bài viết: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Phù hợp với biểu mẫu mà pháp luật quy định

Đây cũng là vấn đề mà người nước ngoài cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ. Bởi lẽ, cùng là một giấy tờ nhưng có thể có nhiều biểu mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ biểu mẫu nào được pháp luật quy định thì mới đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn

Ví dụ: Cùng là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân nhưng người nước ngoài có thể cung cấp các giấy tờ như xác nhận độc thận, tuyên bố độc thân hoặc giấy tờ hộ tịch.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì giấy tờ của người nước ngoài sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung quan trọng mà các bạn cần lưu ý. Trong thực tế, pháp luật không có quy định các bạn khám sức khỏe tại bệnh viện hay phòng khám cụ thể mà chỉ có quy định đó là tổ chức y tế có thẩm quyền.

Chính vì vậy, việc khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài được các bạn thực hiện một cách tùy nghi.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên khám tại những đơn vị có chức năng khám sức khỏe kết hôn và có kết luận đủ hay không đủ sức khỏe kết hôn.

Tới đây, các bạn đã biết những vấn đề cần lưu ý khi giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Kết luận kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Có thể nói, mấu chốt của thủ tục kết hôn với người nước ngoài chính là giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị. Nếu giấy tờ đúng và đủ thì gần như cặp đôi sẽ hoàn tất được thủ tục kết hôn. Kể cả trong trường hợp gặp phải thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức thì cặp đôi vẫn có cơ sở lý lẽ để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định. Thế nhưng, khi giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị có thiếu sót thì chắc chắn rằng cặp đôi sẽ phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại mà không có phương án nào khác.

Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài lại là lần đầu thực hiện nên gặp không ít khó khăn, trở ngại khi tự tìm hiểu và chuẩn bị giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì, cũng như hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài