Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

0
1727

Khi có ý định “nên vợ nên chồng” với người nước ngoài thì chắc rằng nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu và đi tìm câu trả lời.

Sau nhiều năm mở cửa đất nước để chào đón đầu tư từ nước ngoài thì ngày nay chúng ta có thể nhận thấy người nước ngoài hiện diện tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Các quan hệ dân sự với người nước ngoài cũng vì thế trở lên phổ biến hơn. Trong số đó phải nói đến quan hệ hôn nhân với người nước ngoài.

Nếu như trước đây, bạn chỉ thấy kết hôn với người nước ngoài qua môi giới thì ngày nay những cặp đôi người Việt và người nước ngoài tự tìm hiểu nhau và xuất hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để kết hôn cũng được thấy nhiều hơn.

Vậy câu hỏi là kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu hay cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền để giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu nêu trên.

Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?
Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hành chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.  Vì vậy, kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là một thủ tục hành chính phức tạp.

Vì kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp nên có rất nhiều câu hỏi liên quan. Trong đó có một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Đó là, kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?.

Câu trả lời như sau:

Theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của chúng tôi thì khi kết hôn với người nước ngoài các bạn có thể làm tại một trong ba cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Ba là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu tại từng cơ quan nêu trên.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

1.1. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Khi tìm hiểu về làm kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là một trong những cơ quan mà bạn phải tìm hiểu đầu tiên.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam nói ở trên là Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương nơi người Việt cư trú.

Khi đó, thủ tục kết hôn với người nước ngoài thực sự là thử thách của khá nhiều cặp đôi. Các bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ. Thậm chí, việc xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khiến bạn phải toát mồ hôi. Sau khi đã chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, các bạn sẽ trải qua một loạt quy trình để nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Thủ tục phỏng vấn cũng là một trong những quy trình gây nhiều tranh cãi trong thời gian này. Phức tạp, tiêu cực, bất hợp lý là những từ mà mọi người nhận xét về thủ tục này trong giai đoạn đó.

Tuy nhiên, sau khi Luật Hộ tịch nói trên và các văn bản có liên quan có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã đơn giản đi rất nhiều. Đặc biệt thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ, chỉ còn thủ tục xác minh nếu có nghi ngờ về mục đích kết hôn.

Chi tiết về cơ quan này được quy định tại Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”


Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?
Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

1.2. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng là cơ quan mà bạn nên tìm hiểu khi tìm câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu.

Bài viết khác:  Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Thông thường thì đây là cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người nước ngoài cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một quốc tịch thì cơ quan này có tên gọi khác nhau, thậm chí cấp đơn vị hành chính cũng khác nhau. Ví dụ như tại Trung Quốc, cơ quan này có tên gọi là Sở Dân chính cấp huyện hoặc tương đương; tại Nhật Bản thì đó là Thị trưởng cơ quan hành chính tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam.

Kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan này sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại nước ngoài hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cho phép kết hôn vắng mặt người Việt Nam.

1.3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cơ quan đăng ký kết hôn này thì thường ít được các bạn lựa chọn. Thông thường, các bạn chỉ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan này nếu bạn và người nước ngoài đều đang sinh sống tại quốc gia thứ ba liên tục từ 06 tháng trở lên.

Ví dụ: Bạn và người Hàn Quốc cùng du học tại Nhật Bản hoặc bạn và người Trung Quốc cùng làm việc tại Hàn Quốc…

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này tương đối phức tạp khi hai bạn sẽ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch, pháp luật của quốc gia thứ ba. Và đặc biệt, hai bạn cần phải tìm hiểu xem pháp luật của quốc gia thứ ba có cho phép đăng ký kết hôn cho người nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ của họ hay không?

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ 3 cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài và tìm được câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu.

Bài viết khác:  Người nước ngoài cần điều kiện gì để kết hôn tại Việt Nam?

1.4. Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị và  trình tự thực hiện

Tương ứng với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo cơ quan đó. Việc lựa chọn cơ quan nào để kết hôn thì tùy thuộc vào từng trường hợp. Các bạn cần xem xét xem các bạn có phải là đối tượng quản lý của cơ quan đó không. Trường hợp các bạn là đối tượng quản lý của cơ quan đó thì các bạn mới có thể thực hiện việc kết hôn tại cơ quan đó.

Khi đã lựa chọn được cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó.

Đây là nội dung khá dài, do đó trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết được. Tuy nhiên, Anzlaw có một bài viết khác về nội dung này. Bài viết đó Anzlaw đã phân tích rất chi tiết về việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện tại từng cơ quan.

Các bạn vui lòng tham khảo bài viết đó tại đây.

2. Kết luận về kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu

Như vây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và tìm được câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu.

Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu là nội dung rất hay. Đây là vấn đề mà lẽ ra Anzlaw phải giải đáp cho các bạn từ rất lâu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà cho đến thời điểm này Anzlaw mới có thể hỗ trợ các bạn được.

Trong trường hợp các bạn còn có thắc mắc hoặc trong quá trình thực hiện các bạn cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng gọi điện trực tiếp hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất