Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

0
137

Sau nhiều năm mở cửa đất nước,  việc người nước ngoài hiện diện tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Các quan hệ dân sự với người nước ngoài cũng trở lên phổ biến hơn. Trong số đó phải nói đến quan hệ hôn nhân với người nước ngoài. Các cặp đôi người Việt và người nước ngoài xuất hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để kết hôn cũng được nhìn thấy nhiều hơn. Vậy câu hỏi là kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?. Cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền để giải quyết việc đăng kí kết hôn?.

Để giải đáp những câu hỏi trên, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết “kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu”. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới cơ quan đăng kí kết hôn. Đồng thời cũng hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện kết hôn tại cơ quan đó.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này thì kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu không còn là vấn đề bạn mơ hồ nữa.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm được được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Phạm Thùy Trang, 29 tuổi. Em có hộ khẩu tại Bắc Ninh. Hiện tại, em đang làm việc cho một công ty của Hàn Quốc tại Bắc Ninh. Em và bạn trai người nước ngoài làm cùng công ty.

Em đã đưa anh ây về thăm gia đình em nhiều lần. Ngược lại anh ấy cũng đã giới thiệu em với gia đình anh ấy ở nước ngoài. Hai bên gia đình đều mong bọn em sớm đăng kí kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Có bài viết nói em đăng kí kết hôn tại Sở Tư pháp. Có bài viết nói em đăng kí kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện.

Vậy em muốn hỏi Anzlaw là kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu. Mong Anzlaw tư vấn giúp em”.

Ket hon voi nguoi nươc ngoai lam tai dau
Ket hon voi nguoi nươc ngoai lam tai dau

Luật sư của Anzlaw tư vấn kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục hành chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Do vậy, kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục phức tạp.

Vì kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp nên có rất nhiều câu hỏi liên quan. Trong đó có một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Đó là kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?.

Câu trả lời như sau:

Khi kết hôn với người nước ngoài các bạn có thể làm tại một trong ba cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ba là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam nói ở trên là Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Khi đó, thủ tục kết hôn với người nước ngoài thực sự là thử thách của khá nhiều cặp đôi. Các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ. Thậm chí việc xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khiến bạn phải toát mồ hôi. Sau khi đã chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, các bạn sẽ trải qua một loạt quy trình để nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Thủ tục phỏng vấn cũng là một trong những quy trình gây nhiều tranh cãi trong thời gian này. Phức tạp, tiêu cực, bất hợp lý là những từ mà mọi người nhận xét về thủ tục này trong giai đoạn đó.

Tuy nhiên, sau khi Luật Hộ tịch nói trên và các văn bản có liên quan có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Thủ tục đã đơn giản đi rất nhiều. Đặc biệt thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ. Chỉ còn thủ tục xác minh nếu có nghi ngờ về mục đích kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Thông thường thì đây là cơ quan đăng kí hộ tịch nơi người nước ngoài cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Mỗi một quốc tịch thì cơ quan này có tên gọi khác nhau. Thậm chí cấp đơn vị hành chính cũng khác nhau. Ví dụ như tại Trung Quốc, cơ quan này có tên gọi là Sở Dân chính cấp huyện hoặc tương đương.

Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cơ quan đăng kí kết hôn này thì thường ít được các bạn lựa chọn. Thông thường, các bạn chỉ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan này nếu bạn và người nước ngoài đều đang sinh sống tại quốc gia thứ ba liên tục từ 06 tháng trở lên.

Trường hợp các bạn đăng kí kết hôn tại cơ quan này thì các bạn nên tới cơ quan đăng kí hộ tịch của quốc gia đó để hỏi thêm thông tin.

Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị và  trình tự thực hiện

Tương ứng với việc đăng kí kết hôn tại cơ quan nào thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo cơ quan đó. Việc lựa chọn cơ quan nào để kết hôn thì tùy thuộc vào từng trường hợp. Các bạn cần xem xét xem các bạn có phải là đối tượng quản lý của cơ quan đó không. Trường hợp các bạn là đối tượng quản lý của cơ quan đó thì các bạn mới có thể thực hiện việc kết hôn tại cơ quan đó.

Khi đã lựa chọn được cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó.

Đây là nội dung khá dài, do đó trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết được. Tuy nhiên, Anzlaw có một bài viết khác về nội dung này. Bài viết đó Anzlaw đã phân tích rất chi tiết về việc lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện tại từng cơ quan.

Các bạn vui lòng tham khảo bài viết đó tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu

Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu là nội dung rất hay. Đây là vấn đề mà lẽ ra Anzlaw phải giải đáp cho các bạn từ rất lâu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà cho đến thời điểm này Anzlaw mới có thể hỗ trợ các bạn được.

Bài viết có thể còn có những sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn.

Trong trường hợp các bạn còn có thắc mắc hoặc trong quá trình thực hiện các bạn cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng liên hệ qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ kết hôn với người nước ngoài chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN