3 cách kết hôn với người nước ngoài

0
2425

3 cách kết hôn với người nước ngoài gồm những cách nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính rất phức tạp. Bởi lẽ ngoài việc phải tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ các quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Chưa kể cặp đôi người Việt và người nước ngoài còn có thể phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại tới từ bất cập của nền hành chính công. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính. Và rõ ràng, cứ nhắc tới thủ tục hành chính của Việt Nam thì hầu hết người dân đều lắc đầu ngao ngán.

Vậy ngoài đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì còn cách nào khác không?

Câu trả lời là có 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách kết hôn với người nước ngoài cho các bạn để các bạn có thêm thông tin, lựa chọn cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho phù hợp.

1. Tư vấn 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Nội dung tư vấn 3 cách kết hôn với người nước ngoài gồm có:

  • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
  • Ngoài 3 cách kết hôn với người nước ngoài nêu trên, các bạn sẽ tìm hiểu thêm một thủ tục quan trọng có liên quan tới kết hôn với người nước ngoài. Đó là, ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

1.1. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 1 trong 3 cách kết hôn với người nước ngoài phù hợp mà các bạn nên tham khảo đầu tiên.

Cách kết hôn này phù hợp trong trường hợp bạn và người nước ngoài cùng đang sinh sống tại Việt Nam hoặc mỗi người sinh sống tại một quốc gia nhưng người nước ngoài có thể sang Việt Nam nhiều lần để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Kết hôn tại Việt Nam có nhiều vấn đề phức tạp. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại giấy tờ, thủ tục thực hiện thì rườm rà, hời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thậm chí, đôi lúc đôi chỗ cán bộ, chuyên viên còn đặt ra những quy định riêng gây khó dễ cho công dân. Tuy nhiên, nếu nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì việc kết hôn tại Việt Nam vẫn thuận lợi hơn so với kết hôn tại các cơ quan khác. Đặc biệt trong trường hợp bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, một số nước Châu Âu khác.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Vậy kết hôn tại cơ quan này thì thực hiện ra sao?

Nếu có mong muốn kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Để kết hôn với người nước ngoài theo cách này, cặp đôi người Việt và người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng những quy định của pháp luật thì khá chung chung nên bạn chỉ nên đọc qua để tham khảo.

Còn chi tiết chuẩn bị những gì, đi những đâu thì bạn vui lòng xem hướng dẫn trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | 3 cách kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | 3 cách kết hôn với người nước ngoài

1.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Ngoài kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng là 1 trong 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

Việc có hay không lựa chọn cách đăng ký kết hôn này thì tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Căn cứ vào mức độ khó dễ của việc xin visa và thủ tục đăng ký kết hôn của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để các bạn quyết định. Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần được tư vấn chính xác, đặc biệt sự tư vấn đến từ người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

Trường hợp kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì cách kết hôn này rất phù hợp. Bởi lẽ, xin visa sang Trung Quốc tương đối đơn giản, còn kết hôn tại Hàn Quốc lại có thể thực hiện vắng mặt người Việt.

Tuy nhiên, khi các bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Hoa Kì, Anh, một số nước Châu Âu khác thì đây không phải phương án phù hợp. Vì lẽ, xin visa sang những nước ngày để đăng ký kết hôn là cực kỳ khó khăn.

Bài viết khác:  Công chức có được kết hôn với người nước ngoài không?

Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì mà làm như thế nào?

Về cơ bản, những giấy tờ bạn chuẩn bị để kết hôn tại Việt Nam cũng sẽ sử dụng để kết hôn tại nước ngoài. Tuy nhiên, giấy tờ nào có chứa thông tin về nơi đăng ký kết hôn thì bạn cần sửa từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang nước ngoài. Ngoài ra, một số quốc gia khác có thể yêu cầu người nước ngoài kết hôn tại quốc gia họ cung cấp thêm các giấy tờ như: Lý lịch tư pháp…

Kinh nghiệm cho thấy, để thực hiện cách kết hôn với người nước ngoài này đạt kết quả tốt nhất, bạn và người nước ngoài nên làm những công việc sau:

  • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để được hướng dẫn hồ sơ kết hôn và quy trình thực hiện;
  • Bước 2: Cả hai cùng trao đổi, thống nhất chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
  • Bước 3: Cả hai cùng thực hiện quy trình đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

1.3. Kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là 1 trong 3 cách kết hôn với người nước ngoài mà rất ít các bạn lựa chọn.

Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này, tùy thuộc các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

 3 cách kết hôn với người nước ngoài
3 cách kết hôn với người nước ngoài

1.4. Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Ngoài tìm hiểu về 3 cách kết hôn với người nước ngoài thì ghi chú kết hôn với người nước ngoài cũng là nội dung cực kỳ quan trọng mà các bạn sẽ phải thực hiện khi kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tiễn lại rất ít bạn biết và thực hiện thủ tục này.

Sau khi bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại một trong những cơ quan nói trên thì đừng quên thủ tục sau đăng ký kết hôn nhé. Thủ tục này gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Vậy ghi chú kết hôn là gì?

Như bạn đều biết, quan hệ hôn nhân với bạn và người nước ngoài đòi hỏi phải được cơ quan của Việt Nam và cơ quan của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết và công nhận. Trong khi đó, việc đăng ký kết hôn lại chỉ có thể thực hiện tại một trong những cơ quan nói trên.

Vậy làm thế nào để cơ quan còn lại biết và công nhận?

Ghi chú kết hôn sẽ giải quyết bài toán này của các bạn. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để ghi chú kết hôn. Ngược lại, người Việt sẽ thực hiện thủ tục này trong trường hợp kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cả hai đều phải thực hiện thủ tục này.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ 3 cách kết hôn với người nước ngoài và ghi chú kết hôn là thủ tục quan trọng có liên quan.

2. Đánh giá 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

Mỗi một cách trong 3 cách kết hôn với người nước ngoài đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đặc biệt, kết hôn với công dân của mỗi nước cũng có sự khác biệt về giấy tờ cần chuẩn bị.

Trong trường hợp còn có thắc mắc hoặc mong muốn được hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện kết hôn với người nước ngoài theo một trong 3 cách kết hôn với người nước ngoài nêu trên đạt kết quả tốt nhất và trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất