3 cách kết hôn với người nước ngoài

0
2321

3 cách kết hôn với người nước ngoài gồm những cách nào?

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính rất phức tạp. Bởi lẽ ngoài việc phải tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn theo pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ các quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Chưa kể cặp đôi người Việt và người nước ngoài còn có thể phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại tới từ chính cán bộ, công chức, chuyên viên thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc yếu kém về mặt chuyên môn trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Và rõ ràng, cứ nhắc tới thủ tục hành chính của Việt Nam thì hầu hết người dân đều lắc đầu ngao ngán.

Vậy ngoài đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì còn cách nào khác không?

Câu trả lời là có tận 03 cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài, chi tiết từng cách bạn sẽ tìm thấy ở phần nội dung dưới đây.

1. 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Chắc nhiều bạn sẽ bất ngờ khi biết có tới 03 cách kết hôn với người nước ngoài phải không?

1.1. Các thứ nhất, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Cách kết hôn này phù hợp trong trường hợp bạn và người nước ngoài cùng đang sinh sống tại Việt Nam hoặc tuy mỗi người sinh sống tại một quốc gia nhưng người nước ngoài có thể sang Việt Nam nhiều lần để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Kết hôn tại Việt Nam có nhiều vấn đề phức tạp. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại giấy tờ; thủ tục thực hiện thì rườm rà; thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thậm chí, đôi lúc đôi chỗ cán bộ, chuyên viên còn đặt ra những quy định riêng gây khó dễ cho công dân.

Tuy nhiên, nếu nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì việc kết hôn tại Việt Nam vẫn thuận lợi hơn so với kết hôn tại các cơ quan khác. Đặc biệt trong trường hợp bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, một số nước Châu Âu khác.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Vậy kết hôn tại cơ quan này thì chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện ra sao?

Lúc này, cặp đôi người Việt và người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng những quy định của pháp luật thì khá chung chung nên bạn chỉ nên đọc qua để tham khảo. Còn chi tiết chuẩn bị những gì, đi những đâu thì bạn vui lòng xem hướng dẫn trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2020.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | 3 cách kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài | 3 cách kết hôn với người nước ngoài

1.2. Cách thứ hai, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Việc có hay không lựa chọn cách đăng ký kết hôn này thì tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Căn cứ vào mức độ khó dễ của việc xin visa và thủ tục đăng ký kết hôn của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để các bạn quyết định.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần được tư vấn chính xác, đặc biệt sự tư vấn đến từ người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

Trường hợp kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì cách kết hôn này rất phù hợp. Bởi lẽ, xin visa sang Trung Quốc tương đối đơn giản, còn kết hôn tại Hàn Quốc lại có thể thực hiện vắng mặt người Việt.

Tuy nhiên, khi các bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Hoa Kì, Anh, một số nước Châu Âu khác thì đây không phải phương án phù hợp. Vì lẽ, xin visa sang những nước ngày để đăng ký kết hôn là cực kỳ khó khăn.

Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì mà làm như thế nào?

Bài viết khác:  4 lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Về cơ bản, những giấy tờ bạn chuẩn bị để kết hôn tại Việt Nam cũng sẽ sử dụng để kết hôn tại nước ngoài. Tuy nhiên, giấy tờ nào có chứa thông tin về nơi đăng ký kết hôn thì bạn cần sửa từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang nước ngoài.

Ngoài ra, một số quốc gia khác có thể yêu cầu người nước ngoài kết hôn tại quốc gia họ cung cấp thêm các giấy tờ như: Lý lịch tư pháp…

1.3. Cách thứ ba, kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đây là cách đăng ký kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn.

Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này, tùy thuộc các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

 3 cách kết hôn với người nước ngoài
3 cách kết hôn với người nước ngoài

1.4. Đừng quên thủ tục sau khi đăng ký kết hôn

Sau khi bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại một trong những cơ quan nói trên thì đừng quên thủ tục sau đăng ký kết hôn nhé. Thủ tục này gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì?

Như bạn đều biết, quan hệ hôn nhân với bạn và người nước ngoài đòi hỏi phải được cơ quan của Việt Nam và cơ quan của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết và công nhận. Trong khi đó, việc đăng ký kết hôn lại chỉ có thể thực hiện tại một trong những cơ quan nói trên.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Vậy làm thế nào để cơ quan còn lại biết và công nhận?

Ghi chú kết hôn sẽ giải quyết bài toán này của các bạn. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để ghi chú kết hôn. Ngược lại, người Việt sẽ thực hiện thủ tục này trong trường hợp kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cả hai đều phải thực hiện thủ tục này.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Đánh giá về 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

Mỗi một cách kết hôn này đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đặc biệt, kết hôn với công dan của mỗi nước cũng có sự khác biệt về giấy tờ cần chuẩn bị.

Trong trường hợp còn có thắc mắc hoặc mong muốn được hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện kết hôn với người nước ngoài theo một trong những cách nói trên!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài