3 cách kết hôn với người nước ngoài

0
599

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính rất phức tạp. Bởi lẽ ngoài việc phải tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn của pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ các quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Do đó Anzlaw muốn giới thiệu với các bạn bài viết “ 3 cách kết hôn với người nước ngoài”. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới kết hôn với người nước ngoài.

Thông qua bài viết này, Anzlaw muốn chia sẻ thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện và những vấn đề mà các bạn cần lưu ý khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Đây là những thông tin mà Anzlaw tích lũy được qua rất nhiều năm hoạt động tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Anzlaw hi vọng những thông tin này sẽ giúp định hướng cho các bạn khi các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ về 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

3 cách kết hôn với người nước ngoài bao gồm:

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam – Cách kết hôn với người nước ngoài

Cách kết hôn này phù hợp trong trường hợp bạn và người nước ngoài cùng đang sinh sống tại Việt Nam. Cách đăng kí kết hôn này cũng phù hợp với trường hợp người nước ngoài tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để đăng kí kết hôn.

Kết hôn tại Việt Nam có nhiều vấn đề phức tạp. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại giấy tờ. Thủ tục thực hiện rườm rà. Thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thậm chí cơ quan đăng kí kết hôn có những quy định riêng gây khó dễ cho công dân. Tuy nhiên, nếu biết cách thực hiện thì việc kết hôn tại Việt Nam thuận lợi hơn so với kết hôn tại các cơ quan khác. Đặc biệt trong trường hợp bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển. Bao gồm một số nước như Mỹ, Anh, một số nước Châu Âu khác.

3 cach ket hon voi nguoi nuoc ngoai
3 cach ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp các bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, những giấy tờ sau là giấy tờ mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với người nước ngoài

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Chứng minh thư;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn nhưng ly hôn);
 7. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý những giấy tờ của người nước ngoài ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và pháp luật Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Đối với giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng tìm đọc tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để làm thủ tục kết hôn. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây việc kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn tất.

Kết hôn tại cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch – Cách kết hôn với người nước ngoài

Việc có hay không lựa chọn cách đăng kí kết hôn này, tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Căn cứ vào mức độ khó dễ của việc xin visa và thủ tục đăng kí kết hôn của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để các bạn quyết định.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần được tư vấn chính xác. Đặc biệt sự tư vấn đến từ người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

Trường hợp kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì cách kết hôn này rất phù hợp. Tuy nhiê khi các bạn kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Hoa Kì, Anh, một số nước Châu Âu khác thì cách đăng kí kết hôn này lại tỏ ra không hiệu quả.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp lựa chọn cách đăng kí kết hôn này,, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Visa có mục đích kết hôn hoặc 1 loại visa hợp pháp;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 3. Hộ chiếu gốc;
 4. Chứng minh thư nhân dân;
 5. Quyết định hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).

Đối với người nước ngoài

 1. Chứng minh thư nhân dân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân.

Giấy tờ của người Việt nêu trên cần dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán tại Việt Nam của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trình tự thực hiện

Sau khi đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo bạn và người nước ngoài có mặt tại cơ quan đăng kí kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để kết hôn. Tại đó, các bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục. Việc của hai bạn lúc này là thực hiện theo hướng dẫn và nhận kết quả đăng kí kết hôn.

Lưu ý, đối với một số quốc gia có thể các bạn sẽ phải tới Sứ quán Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để xin thêm giấy tờ. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn tới Sứ quán để được hỗ trợ.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cách đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba – Cách kết hôn với người nước ngoài

Thực tế thì đây là cách đăng kí kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này, tùy thuộc các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong cho các bạn 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

Lưu ý về thủ tục sau khi đăng kí kết hôn

 Sau khi thực hiện xong việc đăng kí kết hôn tại 1 trong 3 cơ quan trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của cả hai nước bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận.

Thủ tục ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp. Do đó, trong bài viết này, Anzlaw không thể trình bày hết được.

Các bạn vui lòng tham khảo thêm tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn.

Trong trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình kết hôn với người nước ngoài các bạn mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ đăng kí kết hôn với người nước ngoài chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây