Kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào?

0
559

Kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, bên cạnh câu hỏi về giấy tờ cần chuẩn bị.

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì hầu hết mọi người đều biết cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng là nội dung mà cặp đôi cần lưu ý. Bởi lẽ, lúc này pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này. Do đó, cặp đôi có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Chính điều này đã đặt ra câu hỏi vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào sẽ thuận lợi hơn?

Ngoài ra, nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cơ quan này là cơ quan nào hay nôm na kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào

Để giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 02 nội dung:

  • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là cơ quan nào?

1.1. Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Những cơ quan dưới đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
Kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào? | Ảnh minh họa

Việc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

  • Xác dịnh dựa vào nơi mà cặp đôi cư trú
Bài viết khác:  Người nước ngoài cần điều kiện gì để kết hôn tại Việt Nam?

Theo đó, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Bởi lẽ, khi cùng cú trú tại một quốc gia mà lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó thì cặp đôi sẽ dễ dàng chuẩn bị giấy tờ cần thiết, dễ dàng khắc phục những thiếu sót và cùng nhau đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp có những vướng mắc, phát sinh thì cả hai cùng trao đổi, khắc phục được thuận lợi.

  • Mức độ khó dễ của chính sách visa và thủ tục kết hôn

Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi cần lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn dựa trên mức độ khó dễ của chính sách visa và thủ tục kết hôn.

Ví dụ: Xin visa sang Anh tương đối khó nên do đó nên lựa chọn kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba khá hãn hữu và gần như rất ít bạn lựa chọn. Để có thể kết hôn tại cơ quan đó thì cặp đôi cần tìm hiểu pháp luật của quốc gia thứ ba đó có cho phép kết hôn giữa người nước ngoài với nhau không.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là cơ quan nào?

a) Trường hợp người Việt cư trú trong nước

Nếu người Việt đang cư trú trong nước thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn được xác định theo quy định tại Điều 37, Luật Hộ tịch 2014. Chi tiết như sau:


“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”


Như vậy, UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp người Việt cư trú trong nước.

Bài viết khác:  Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào, áp dụng trong trường hợp cư trú tại Việt Nam.

b) Trường hợp cư trú tại nước ngoài

Trường hợp cư trú tại nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam được quy định tại Điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.”


Như vậy, cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của công dân Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài.

Ví dụ: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào, áp dụng trong trường hợp cư trú tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

1.3. Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài là cơ quan nào?

Cơ quan này là một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba có thể có những tên gọi khác nhau, phụ thuộc vào pháp luật của từng quốc gia.

Ví dụ: Tại Nhật Bản thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam là Thị trưởng tương đương cấp xã, phường của Việt Nam.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào, áp dụng trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

2. Kết luận về kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là, kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan nào.

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trước khi cặp đôi bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Ngoài những vấn đề chung nhất đã nêu ở trên thì mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, việc lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền còn phụ thuộc và sự hiểu biết của cặp đôi. Đây là điều mà hầu hết cặp đôi đều không có vì đều lần đầu đăng ký kết hôn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài