Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

1
270

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Chính vì vậy thủ tục này được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp. Tính phức tạp của nó được thể hiện ngay từ bước chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ của người nước ngoài không mặc nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị để kết hôn tại Việt Nam.

Nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận được khá nhiều lời đề nghị tư vấn về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Do đó, rất khó để Anzlaw có thể tổng hợp thành một bài viết chung về vấn đề này. Đắn đo mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn gửi về cho Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề thắc mắc cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Em năm nay 30 tuổi. Hiện tại em đang làm việc tại TP. Hà Nội. Bạn trai em là người nước ngoài. Em quen bạn trai qua sự mai mối của bạn bè. Anh ấy không sinh sống tại Việt Nam nhưng cũng hay sang Việt Nam thăm em. Tới nay, bọn em đã yêu nhau được gần 1 năm.

Cuối năm 2019 này, bọn em dự định sẽ đăng kí kết hôn. Em đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Em có đọc một số quy định nhưng thấy nó chung chung và khó hiểu thế nào ấy.

Vì vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Em cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài gồm những loại gì?.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

Giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Luật sư của Anzlaw tư vấn giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin chào bạn.

Lời đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Những câu hỏi từ các bạn là lời động viên vô cùng giá trị với Anzlaw.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Hầu hết các quy định của pháp luật đều chứa đựng thuật ngữ pháp lý. Vì vậy, nếu không phải người có chuyên môn thì rất khó có thể hiểu đúng câu chữ trong các quy định của pháp luật. Ngoài ra, mỗi một trường hợp lại có những nét đặc thù riêng, do đó các quy định của pháp luật bao giờ cũng mang tính chất chung và chỉ để định hướng cho chủ thể có thẩm quyền trong quá trình giải quyết một vụ việc cụ thể.

Chính vì những lý do đó nên khi đọc các quy định về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, bạn thấy các quy định đó chung chung và khó hiểu là điều hoàn toàn có thể lý giải được.

Khi kết hôn với người nước ngoài thì giấy tờ cần chuẩn bị là vấn đề cực kì quan trọng. Việc kết hôn có diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà các bạn chuẩn bị. Tuy nhiên, để có thể chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ là điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết pháp luật và am hiểu các thủ tục có liên quan.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài đầy đủ và chính xác nhất.

Cơ quan đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Tương ứng với từng cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Trường hợp lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với người nước ngoài

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạn độc thân;
 2. Giây tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người nước ngoài nêu trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trường hợp lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn của cơ quan đó. Mỗi một quốc gia khác nhau thì lại có những yêu cầu về giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, những giấy tờ sau đây là giấy tờ cơ bản mà người Việt có thể chuẩn bị.

Giấy tờ bao gồm:

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạn độc thân;
 2. Giây tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

Lưu ý, giấy tờ ở trên cần được dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch trước khi bạn mang sang quốc gia đó sử dụng để kết hôn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vây, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc trong quá trình chuẩn bị giấy tờ cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Đồng thời Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ kết hôn với người nước ngoài nhanh nhất, chính xác nhất với chi phí tốt nhất cho các bạn.

Sau cùng, Anzlaw xin cảm ơn bạn một lần nữa và chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

 

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài
5 (100%) 1 vote

1 bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN