Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

0
969

Kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ.

Đặc thù của các thủ tục có yếu tố nước ngoài là ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Chính vì vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp. Tính phức tạp của nó được thể hiện ngay từ bước chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ của người nước ngoài không mặc nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị để kết hôn tại Việt Nam.

Nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận được khá nhiều lời đề nghị tư vấn về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Do đó, rất khó để Anzlaw có thể tổng hợp thành một bài viết chung về vấn đề này. Đắn đo mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Hầu hết các quy định của pháp luật đều chứa đựng thuật ngữ pháp lý. Vì vậy, nếu không phải người có chuyên môn thì rất khó có thể hiểu đúng câu chữ trong các quy định của pháp luật. Ngoài ra, mỗi một trường hợp lại có những nét đặc thù riêng, do đó các quy định của pháp luật bao giờ cũng mang tính chất chung và chỉ để định hướng cho chủ thể có thẩm quyền trong quá trình giải quyết một vụ việc cụ thể.

Khi kết hôn với người nước ngoài thì giấy tờ cần chuẩn bị là vấn đề cực kì quan trọng. Việc kết hôn có diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà các bạn chuẩn bị. Tuy nhiên, để có thể chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ là điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết pháp luật và am hiểu các thủ tục có liên quan.

Để giúp bạn có cái nhìn chính xác về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta sẽ bắt đầu từ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Giay to ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

1.2. Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

a. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Điểm đặc thù khi kết hôn tại cơ quan này đó là bộ hồ sơ mà cặp đôi nam và nữ cần chuẩn bị sẽ khá dầy. Đó là nét đặc thù riêng của bất kỳ thủ tục hành chính nào của Việt Nam.

Những giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị được quy định tại Luật Hộ tịch 2014. Thế nhưng, mỗi một nước sẽ có những mẫu giấy tờ riêng, đồng thời để chuẩn bị đủ những giấy tờ theo quy định của pháp luật thì cặp đôi còn phải có một số giấy tờ khác có liên quan.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất rất chi tiết. Tin rằng, với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết đó, các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị đúng, đủ bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại và sẽ tập trung vào một số vấn đề các bạn cần lưu ý về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Một số vần đề cần lưu ý
  • Lưu ý về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam cần phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Lưu ý về mẫu giấy xác nhận độc thân của người nước ngoài

Mỗi một quốc gia sẽ có quy định riêng về mẫu giấy tờ độc thân cấp cho công dân của quốc gia họ. Thậm chí, cùng là giấy tờ độc thân này nhưng có thể được tìm thấy ở nhiều mẫu giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, để thống nhất thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ chỉ chấp nhận một mẫu duy nhất. Vì vậy, đây là vấn đề mà cặp đôi cần lưu ý làm sao chuẩn bị giấy tờ của người nước ngoài đúng biểu mẫu, tránh phải đi lại nhiều lần mà vẫn không hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

  • Lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Nhìn chung, giấy tờ này không phải giấy tờ mà mọi cặp đôi sẽ bị cán bộ, chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn bắt bẻ. Thế nhưng, đôi lúc và đôi nơi, bạn có thể sẽ bị soi mói về loại giấy tờ này.

b. Trường hợp kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn của cơ quan đó. Mỗi một quốc gia khác nhau thì lại có những yêu cầu về giấy tờ khác nhau.

Tốt nhất, bạn nên tìm tới sự tư vấn, hỗ trợ từ luật sư của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để đảm bảo nhận được sự trợ giúp chuẩn xác nhất.

Về cơ bản, những giấy tờ mà bạn chuẩn bị khi kết hôn tại Việt Nam cũng sẽ dùng để kết hôn tại nước ngoài. Tuy nhiên, những giấy tờ nào có chứa đựng thông tin về nơi đăng ký kết hôn thì cần phải đổi từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Ngoài ra, một số nước khác có thể bạn sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ như: Lý lịch tư pháp; giấy khai sinh…

2. Đánh giá về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và sự phân tích lập luận thì chúng tôi đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Có một điểm chung cho những bạn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đó là đều gặp phải sai sót khi chuẩn bị hồ sơ. Việc chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ là cực kỳ quan trọng và gần như mang tính chất quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, với những bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại mà lại không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì việc này thực sự rất khó khăn.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây