Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

0
1479

Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không là băn khoăn của khá nhiều bạn đang có ý định đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Ở rất nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài trước đây, chúng tôi đã chỉ ra 02 cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bao gồm:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trong khi thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, phức tạp cho người thực hiện thì kết hôn tại nước ngoài lại phải xin visa để ra nước ngoài đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?
Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

1. Tư vấn có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Để giải đáp cho câu hỏi nêu trên thì trong nội dung dưới đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của mình, Anzlaw sẽ phân tích, đánh giá chi tiết việc đăng ký kết hôn tại mỗi một cơ quan nêu trên và từ đó đưa ra kết luận.

1.1. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Với đặc thù nền hành chính có nhiều vấn đề cần khắc phục, thì việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng có những khó khăn mà các bạn cần lưu ý.

a) Khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

So với các quốc gia khác thì thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được đánh giá là rất phức tạp. Trong đó nổi bật là những vấn đề sau: Giấy tờ cần chuẩn bị phức tạp; thủ tục rườm rà và thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài.

Mặc dù pháp luật về hộ tịch quy định các giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều nhưng trong thực tế một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để kết hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ thì người nước ngoài và người Việt cần có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn tại 15 ngày làm việc, không tính thời gian xác minh nên sẽ khiến người nước ngoài rất khó có thể thu xếp công việc trong một khoảng thời gian dài như vậy.

Nếu bạn biết rằng tại Hàn Quốc có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài và tại Trung Quốc hồ sơ chỉ cần mỗi giấy tờ độc thân và thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn luôn trong ngày thì bạn sẽ thấy thủ tục của đất nước chúng ta phức tạp như thế nào.

b) Hai là những trở ngại đến từ phía cán bộ, công chức gây ra

Việc cán bộ, công chức tuy trình độ chuyên môn yếu kém nhưng có thái độ hách dịch, cửa quyền và đặt ra những luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân đăng ký kết hôn với người nước ngoài không phải là hiếm gặp, thậm chí còn khá phổ biến tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã phần nào giải đáp được câu hỏi có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

1.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Hiện nay trên thế giới có gần 200 quốc gia khác nhau. Mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn. Vì vậy, rất khó để chỉ ra điểm chung khi so sánh kết hôn tại Việt Nam hay tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vì vậy, chúng tôi sẽ nêu ra điểm chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của một số quốc gia dưới đây:

Bài viết khác:  Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
a) Kết hôn với công dân của Mỹ hoặc một số nước Châu Âu

Thông thường khi đăng ký kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Mỹ và một số nước Châu Âu thì việc kết hôn tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn.

Bởi lẽ những quốc gia này có chính sách quản lý xuất nhập cảnh rất chặt chẽ. Việc có được visa để đặt chân lên những quốc gia này để kết hôn là điều không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua một loạt các quy trình ngặt ngèo mới có thể có mặt tại Sứ quán những nước này để nộp hồ sơ. Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì bảo đảm bạn sẽ chắc chắn nhận được visa.

b) Kết hôn với công dân của một số nước Châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc

Tuy nhiên, nếu các bạn kết hôn với công dân một số nước tại khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc thì việc kết hôn tại các quốc gia này lại dễ dàng hơn so với kết hôn tại Việt Nam.

Khác biệt hoàn toàn so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam, giấy tờ và thủ tục kết hôn tại Trung Quốc và Hàn Quốc rất đơn giản. Thậm chí, bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc. Khi kết hôn tại Trung Quốc và Hàn Quốc thì các bạn sớm nhận được kết quả. Thậm chí kết quả đăng ký kết hôn được trả luôn trong ngày nếu bạn kết hôn tại Trung Quốc.

Như vậy, tùy theo việc kết hôn với công dân của quốc gia nào mà các bạn lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?
Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc cũng sẽ phù hợp trong trường hợp bạn kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như đã nói ở trên.

Bài viết khác:  Kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Để kết hôn tại cơ quan này, bạn và người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đã được pháp luật quy định.

Đây cũng là nội dung mà Công ty chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất chi tiết. Tin rằng, đọc xong bài viết đó là bạn và người nước ngoài sẽ biết phải làm gì để có thể đăng ký kết hôn với nhau tại Việt Nam.

Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại.

 3. Kết luận có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã giải đáp có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Kết hôn tại Việt Nam thì khó khăn nhất vẫn là chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Thậm chí, chuẩn bị mỗi một giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn lại là một thủ tục con. Và đúng là với những bạn không am hiểu, trong khi hầu hết đều không hề có kinh nghiệm thì việc hoàn thiện giấy tờ là hết sức khó khăn và thường có nhiều sai sót.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài