Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

0
324

Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?. Đây là băn khoăn của khá nhiều bạn có ý định đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Vậy vấn đề là tại sao các bạn lại đặt ra câu hỏi đó?. Kết hôn tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì?. Có vấn đề gì khiến các bạn lo lắng. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ nội dung có liên quan tới kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Tư vấn kết hôn với người nước ngoài

Như các bạn đều biết, kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Do đó khi kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Bao gồm:

 Thứ nhất là về cơ quan đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau.

Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Tương ứng với việc đăng kí kết hôn tại cơ quan nào thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó.

Do các bạn được phép lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn. Vì vậy, việc của các bạn là xem xét kết hôn tại cơ quan nào thuận lợi hơn. Từ đó, các bạn sẽ định hướng được những việc cần làm khi đăng kí kết hôn.

Anzlaw sẽ giúp các bạn phân tích khó khăn và thuận lợi của từng cơ quan đăng kí kết hôn.

Đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Với đặc thù nền hành chính có nhiều vấn đề cần khắc phục, thì việc đăng kí kết hôn tại Việt Nam cũng có những khó khăn mà các bạn cần lưu ý. Những vấn đề đó bao gồm:

Một là giấy tờ cần chuẩn bị phức tạp. Thủ tục rườm rà, thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài.

Hai là những trở ngại đến từ phía cán bộ, công chức gây ra khi các bạn đăng kí kết hôn. Việc cán bộ, công chức tuy trình độ chuyên môn yếu kém nhưng có thái độ hách dịch, cửa quyền và đặt ra những luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân đăng kí kết hôn với người nước ngoài không phải là hiếm gặp.

Đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Hiện nay trên thế giới có gần 200 quốc gia khác nhau.  Mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn. Vì vậy, rất khó để chỉ ra điểm chung khi so sánh kết hôn tại Việt Nam hay tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với công dân của Mỹ hoặc một số nước Châu Âu

Thông thường khi đăng kí kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Mỹ và một số nước Châu Âu thì việc kết hôn tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn.

Bởi lẽ những quốc gia này có chính sách quản lý xuất nhập cảnh rất chặt chẽ. Việc có được visa để đặt chân lên những quốc gia này để kết hôn là điều không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua một loạt các quy trình ngặt ngèo mới có thể có mặt tại Sứ quán những nước này để nộp hồ sơ. Thậm chí khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì bảo đảm bạn sẽ chắc chắn nhận được visa.

Kết hôn với công dân của một số nước Châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc

Tuy nhiên, nếu các bạn kết hôn với công dân một số nước tại khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc thì việc kết hôn tại các quốc gia này lại dễ dàng hơn so với kết hôn tại Việt Nam.

Khác biệt hoàn toàn so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam, giấy tờ và thủ tục kết hôn tại Trung Quốc và Hàn Quốc rất đơn giản. Thậm chí bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc. Khi kết hôn tại Trung Quốc và Hàn Quốc thì các bạn sớm nhận được kết quả. Thậm chí kết quả đăng kí kết hôn được trả luôn trong ngày nếu bạn kết hôn tại Trung Quốc.

Như vậy, tùy theo việc kết hôn với công dân của quốc gia nào mà các bạn lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn cho phù hợp.

Tư vấn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam phù hợp tromg trường hợp cả người Việt và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Cách kết hôn này cũng phù hợp nếu người nước ngoài tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp các bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để kết hôn. Giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( đối với trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử( trường hợp người Việt đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với người nước ngoài
 1. Tuyên thệ độc thân;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy tờ hộ tịch;
 4. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( đối với trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Hộ chiếu;
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Trình tự thực hiện

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để đăng kí kết hôn. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Lưu ý về thủ tục sau khi kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi hòan tất đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Việc này nhằm bảo đảm việc kết hôn của hai bạn được pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận.

Thủ tục ghi chú kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính phức tạp.

Không phải ai cũng dễ dàng hoàn thiện được hồ sơ đăng kí kết hôn. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức pháp luật. Đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính khác có liên quan.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và cần sự trợ giúp các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng kí kết hôn với nước ngoài tại Việt Nam chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây