Thủ tục kết hôn với người Pháp

0
2461

Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam được thực hiện như thế nào và cần chuẩn bị những giấy tờ gì là câu hỏi phổ biến nhất về kết hôn với người Pháp.

Để giải đáp những thắc mắc cũng như hỗ trợ các bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Pháp tại Việt Nam chính xác và đầy đủ thì Anzlaw xin trình bày những thông tin pháp lý đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp là một trong những thủ tục hành chính rắc rối nhất trong thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục này tốn rất nhiều thời gian và rườm rà kể cả hồ sơ của các bạn hợp lệ hay không. Đám cưới của hai bạn không được tổ chức tại Tổng Lãnh sự quán Pháp, nhưng hai bạn bắt buộc phải trình diện tại đây để nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn. Trong trường hợp bất khả kháng, công dân Pháp không thể tới được thì phải viết thư ủy quyền trình bày rõ nguyên nhân. Đặc biệt, hai bạn phải liên hệ nộp hồ sơ với Tổng Lãnh sự quán Pháp ít nhất 4 tháng trước ngày kết hôn dự kiến.

Để có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận, huyện tại Việt Nam nơi người Việt Nam thường trú, hai bạn cần nộp hồ sơ xin kết hôn lên Tổng Lãnh sự quán Pháp để nhận Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân cho người Pháp. Thủ tục này đòi hỏi hồ sơ phải đầy đủ và chính xác, mọi hồ sơ không hợp lệ sẽ bị từ chối.

1. Thủ tục kết hôn với người Pháp

Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pháp tại Việt Nam sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 • Bản câu hỏi cá nhân;
 • Trích lục giấy khai sinh mới nhất;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Quyết định ly hôn nếu đã từng kết hôn rồi ly hôn trước đó;
 • Giấy chứng tử nếu đã từng kết hôn nhưng chồng/vợ trước đó đã mất;
 • Chứng minh thư nhân dân sao y;
 • Sổ hộ khẩu tất cả các trang;
 • Hộ chiếu sao y.

Đối với công dân Pháp

 • Bản câu hỏi cá nhân;
 • Bản trích lục đầy đủ giấy khai sinh được cấp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ kèm xác nhận đã ly hôn (nếu có);
 • Trích lục giấy chứng tử của vị hôn thê trước đó (nếu có);
 • Photo giấy tờ tùy thân xác nhận quốc tịch;
 • Photo xác nhận chỗ ở;
 • Hộ chiếu photo.

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ bằng Tiếng Việt phải được sao y, công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền và chứng nhận lãnh sự; dịch thuật công chứng sang tiếng Pháp.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trong quá trình tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, bộ phận Hộ tịch có thể yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác ngoài những giấy tờ đã nêu trên.

Thủ tục kết hôn với người Pháp
Thủ tục kết hôn với người Pháp

1.2. Giai đoạn đăng ký kết hôn với người Pháp tại Việt Nam

Để kết hôn với người Pháp tại Việt Nam thì hai bạn sẽ thực hiện theo đúng quy trình sau:

a) Chuẩn bị rồi nộp hồ sơ tại Sứ quán Pháp tại Việt Nam

Hồ sơ nộp tại Sứ quán Pháp đã được chúng tôi đã trình bày phía trên. Hai bạn sẽ chuẩn bị chính xác các giấy tờ nói trên và có mặt tại Sứ quán Pháp.

Khi nộp hồ sơ, nhân viên tại Sứ quán sẽ phỏng vấn hai bạn tại chỗ. Nếu công dân Pháp vắng mặt thì sẽ được phỏng vấn tại nơi người đó cư trú bởi Tòa thị chính tại Pháp. Trong trường hợp nghi ngờ mục đích kết hôn, hồ sơ sẽ được trình lên Công tố viên tại tòa án Tối cao ở thành phố Nantes.

b) Sứ quán Pháp đăng công bố đám cưới

Đây là thủ tục mà Sứ quán Pháp bắt buộc phải thực hiện. Kế hoạch kết hôn của hai bạn sẽ được niêm yết trong vòng 10 ngày tại Sứ quán Pháp và tòa Thị chính nơi công dân Pháp cư trú.

Trong thời gian này nếu có khiếu nại, tranh chấp về việc kết hôn với người Pháp thì các bên sẽ được hướng dẫn để được cơ quan có thẩm quyền của Pháp giải quyết. Nếu không có ai khiếu nại, thắc mắc về kế hoạch kết hôn của hai bạn thì Sứ quán sẽ chuyển sang bước tiếp theo như dưới đây.

c) Cấp Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân

Sau khi niêm yết Công bố đám cưới, không có ý kiến phản đối hôn nhân của hai bạn thì Tổng Lãnh sự quán Pháp sẽ tiến hành cấp Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân cho công dân Pháp. Trong trường hợp có ý kiến phản đối, bạn không thể kết hôn với công dân Pháp này.

Thời gian từ lúc hai bạn bắt đầu xin công hàm cho tới lúc được cấp Công hàm thông thường rơi vào khoảng thời gian từ 02 cho tới 03 tháng. Và đó là lý do mà chúng tôi đánh giá kết hôn với người Pháp là thủ tục kéo dài và rườm rà.

 

d) Đăng ký kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

Khi đã có công hàm kết hôn thì hai bạn sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ dưới đây để đăng ký kết hôn tại Việt Nam theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Sau khi có đủ hồ sơ, cặp đôi sẽ tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Pháp là 15 ngày làm việc. Tời lịch hẹn trả kết quả, cặp đôi có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm có:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân:
 • Trường hợp chưa từng kết hôn: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn: Quyết định hoặc bản án ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết: Giấy chứng tử.
 1. Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân (bản sao có chứng thực; trường hợp không có bản sao chứng thực thì nộp bản photo kèm bản chính để đối chiếu):
 • Đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài : Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.
 1. Hộ khẩu gia đình;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
Đối với công dân Pháp
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân:
 • Công hàm kết hôn;
 • Chứng nhận độc thân.
 1. Hộ chiếu;

Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

 1. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

Một số giấy tờ ở trên cần sao y, công chứng, dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Pháp.

Như vậy trên đây ANZLAW đã trình bày thủ tục và quy trình thực hiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Pháp tại Việt Nam.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam

Như vậy, trên đây Anzlaw đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết khi lựa chọn kết hôn với người Pháp tại Việt Nam. Tin rằng, chỉ cần làm theo hướng dẫn trong bài viết này là hai bạn có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam đạt kết quả như mong muốn.

Nhưng cũng phải nói rằng thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Pháp nói riêng tương đối phức tạp. Rất nhiều cặp đôi tự thực hiện nhưng đều gặp vướng mắc không biết đường hướng giải quyết. Thậm chí, nếu có thiếu sót trong giấy tờ thì người Pháp sẽ phải quay trở lại Pháp để hoàn thiện lại và đây là điều không hề dễ chịu chút nào.

Lời khuyên là nếu bạn không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Pháp nói riêng để được họ hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên. Có như vậy thì việc đăng ký kết hôn của hai bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi và có thể đạt kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Pháp tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài