Kết hôn với người Rumani

0
189

Kết hôn với người Rumani như thế nào?

Nếu như các bạn kết hôn với người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan thì việc tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc từ những người đi trước khá dễ dàng. Thật vậy, chỉ cần bạn gõ từ khóa cần tìm lên trên các công cụ tìm kiếm là có thể có rất nhiều thông tin mà bạn cầm tìm hiểu, trước khi bắt tay vào đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, Rumani không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin để đăng ký kết hôn với người Rumani rồi bảo lãnh định cư tại Rumani là việc làm không hề đơn giản.

Nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đăng ký kết hôn với người Rumani thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Hi vọng, nội dung bài viết đúng trọng tâm, ngắn ngọn, dễ đọc và dễ hiểu sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

1. Tư vấn kết hôn với người Rumani

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại Rumani. Tuy nhiên, việc xin visa sang Rumani để đăng ký kết hôn không hề đơn giản. Do đó, đa số các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Chúng tôi chia kết hôn với người Rumani tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Rumani

Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Rumani

Theo quy định đó, hồ sơ đăng ký kết hôn rất đơn giản. Thế nhưng, trong thực tế, nếu chỉ chuẩn bị những giấy tờ đó là chưa đủ. Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Rumani

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Rumani cấp, kèm bản dịch;
 • Visa/thẻ tạm trú cho phép người Rumani cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Rumani cấp đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bản chính kèm bản dịch;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận người Rumani đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ khác có thể phải cung cấp: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Rumani, giấy tờ tạm trú tại Việt Nam.

b) Giấy tờ của người Việt Nam

 • Bản sao CCCD/Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có mục đích kết hôn với người Rumani tại Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe đủ sức khỏe kết hôn.
Kết hôn với người Rumani
Kết hôn với người Rumani

1.2. Giai đoạn đăng ký kết hôn

Kết thúc giai đoạn chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi sẽ chuyển sang giai đoạn đăng ký kết hôn. Ở giai đoạn này, cặp đôi sẽ làm những công việc sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Rumani

Theo quy định, một trong hai bên hoặc cả hai sẽ cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Cặp đôi sẽ tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc UBND cấp huyện.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Rumani

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ nộp hồ sơ tại quầy Tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ mà cặp đôi nộp. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì tiếp nhận và viết phiếu hẹn ngày trả kết quả, giao cho công dân. Ngược lại, hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi khắc phục và nộp lại hồ sơ.

Ở bước này, đôi khi các bạn gặp phải tình trạng cán bộ gây khó dễ. Đây là tình trạng chung của nền hành chính công của Việt Nam. Mặc dù, tình trạng này đã giảm nhiều nhưng vẫn còn phổ biến.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Rumani là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nam, nữ nộp hồ sơ. Đây là khoảng thời gian khá dài để chờ đợi.

Nếu người Rumani không sinh sống tại Việt Nam thì có thể lựa chọn một trong hai phương án. Một là, chờ đủ 15 ngày làm việc để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Hai là, quay trở về Rumani làm việc và trở lại Việt Nam vào ngày nhận kết quả.

Tới ngày trả kết quả, người Việt và người Rumani quay trở lại cơ quan đã nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi nhận kết quả, cặp đôi sẽ phải đóng lệ phí đăng ký kết hôn. Mức thu lệ phí phụ thuộc vào từng địa phương và dao động từ 1.000.000 tới 1.500.000 VNĐ.

Tới đây, bạn đã hình dung và hiểu được toàn bộ quy trình kết hôn với người Rumani.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Rumani

2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc kết hôn tại Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ để người Rumani thực hiện ghi chú kết hôn tại Rumani và bảo lãnh định cư cho người Việt.

Kinh nghiệm cho thấy, tốt nhất là ngườ Rumani nên sử dụng dịch vụ luật tại Rumani để được hỗ trợ. Bởi lẽ, việc ghi chú kết hôn và làm thủ tục bảo lãnh định cư tại Rumani được đánh giá tương đối phức tạp.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ bảo lãnh, người Việt sẽ tới Cơ quan đại diện ngoại giao của Rumani tại Việt Nam để xin visa.

Trường hợp, người Rumani mong muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt Nam sẽ đứng ra bảo lãnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú cho người Rumani.

3. Kết luận về kết hôn với người Rumani

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất và trọng tâm về kết hôn với người Rumani.

Ngoài việc tự mình thực hiện, các bạn cũng có thể tính tới phương án sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này sẽ phù hợp với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các bạn chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ ngay từ khi bắt đầu và sẽ hỗ trợ bạn có được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất