Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
5229

Lấy chồng nước ngoài nói chung, lấy chồng Trung Quốc nói riêng cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và thủ tục có đôi chút khó khăn. ANZLAW rất mong có thể hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc đó để các cặp đôi hoàn thành thủ tục kết hôn nhanh chóng. Dưới đây là lời giải đáp có thể tham khảo.

Câu hỏi:

Cách đây 25 năm tôi là nạn nhân vụ buôn bán phụ nữ nhưng may mắn tôi làm vợ một người đàn ông trung quốc khá hiền lành và tốt bụng.Nay tôi đã có 2 con, một trai một gái, điều kiện gia đình tạm ổn nên tôi mong muốn về việt nam làm giấy tờ kết hôn với chông tôi nhưng tôi bị mất chứng minh thư. Tôi xin hỏi công ty, trong trường hợp của tôi thì phải làm thủ tục gì và làm ở đâu? (tranthi***[email protected])

Trả lời:

Chào chị,

ANZLAW đã nhận được thắc mắc của chị về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Rất cảm ơn chị vì đã tin tưởng và gửi thư yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Để giải đáp những thắc mắc của chị, chuyên viên tư vấn của chúng tôi hướng dẫn các giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Trung Quốc trong trường hợp của chị như sau:

Vì chị đã sinh sống bên Trung Quốc 25 năm rồi và hiện tại đang sinh sống ở đó nên việc làm thủ tục kết hôn của chị nên chọn cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc sẽ nhanh chóng và đỡ tốn thời gian đi lại giữa hai nước hơn.

Lấy chồng Trung Quốc
Lấy chồng Trung Quốc

Trước hết, những giấy tờ cá nhân của chị như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình tại Việt Nam và hộ chiếu rất cần thiết cho các thủ tục kết hôn nên nếu chị bị mất những giấy tờ thuộc các loại trên thì cần phải làm lại những giấy tờ đó. Cụ thể, nếu bị mất chứng minh thư nhân dân thì chị làm tờ khai và cung cấp ảnh kèm một số giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan công an nơi chị có hộ khẩu tại Việt Nam để được cấp lại.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ cá nhân, chị cần làm các bước sau để hoàn thiện giấy tờ đem sang Trung Quốc kết hôn:

Lấy chồng Trung Quốc
Lấy chồng Trung Quốc
  • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi chị có hộ khẩu thường trú. Trường hợp của chị thuộc trường hợp đặc biệt nên có thể việc UBND xã xác nhận tình trạng hôn nhân của chị sẽ tốn nhiều thời gian hơn các trường hợp khác vì cần xác minh thông tin. Đối với các trường hợp thông thường cần mang chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu tới điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Nhưng đối với trường hợp của chị sẽ cần xác minh nên khi chị xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể cán bộ tư pháp sẽ yêu cầu chị cung cấp hoặc làm thêm một số bước nữa trước khi được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung Quốc.
  • Bước 3: Chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân kèm theo các giấy tờ khác nếu cần thiết và xin visa kết hôn. Trong bước này, anh chị phải chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc.
  • Bước 4: Sau khi nhận được giấy tờ đã chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và visa kết hôn, anh chị sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nơi chồng chị đang sinh sống.
  • Bước 5: Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, chị mang giấy tờ đăng ký kết hôn đó đi chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Phòng Tư pháp – UBND huyện tại Việt Nam nơi chị có hộ khẩu thường trú.

Tất cả các bước trên là tổng hợp từ đầu đến cuối quá trình chị phải soạn các giấy tờ để kết hôn với chồng tại Trung Quốc. Liệt kê các bước thì rất ngắn gọn nhưng khi bắt tay vào thực hiện các bước ấy sẽ gặp không ít những vướng mắc khiến chị bỏ cuộc nếu không cố gắng. Để hạn chế việc đó, chị hãy liên hệ lại với ANZLAW khi thực hiện thủ tục này để chúng tôi có thể kịp thời hỗ trợ, giải đáp.

Ngoài ra chị có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến vấn đề kết hôn với người Trung Quốc

 

Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN