Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
8603

Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì là nội dung được khá nhiều bạn đang yêu và có ý định tới hôn nhân với người Trung Quốc quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn, hai bên nam nữ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì? 

Lấy chồng Trung Quốc hay đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì hai bên nam, nữ sẽ phải thực hiện khá nhiều công việc. Trong đó, chuẩn bị giấy tờ luôn là một trong những bước cực kỳ quan trọng.

Điều này chắc chắn không cần phải tranh cãi. Bởi lẽ, kết quả đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà hai bên nam, nữ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu hồ sơ có sai sót thì tất yêu hai bên nam, nữ phải hoàn thiện lại. Việc này sẽ tiêu tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc, thậm chí khiến không ít cặp đôi nản chí làm phát sinh mâu thuẫn.

Thêm vào đó, lấy chồng Trung Quốc có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc Việt Nam. Mỗi một cơ quan sẽ có những quy định khác nhau về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, với mỗi một cơ quan thì lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung về lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

1. Giải đáp lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, lấy chồng Trung Quốc hay kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có thể và nên thực hiện đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc.

Trong hai cơ quan nói trên thì thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được đánh giá là phức tạp hơn rất nhiều so với thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Do đó, hầu hết mọi người lựa chọn chuẩn bị giấy tờ để sang Trung Quốc kết hôn. Trường hợp lựa chọn kết hôn tại Việt Nam chỉ áp dụng cho trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc lựa chọn sẽ sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để đăng ký tại cả hai cơ quan.

1.1. Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Trung Quốc

Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Trung Quốc gồm những giấy tờ và thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Người Việt Nan xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi người Việt có hộ khẩu thường trú.
 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung Quốc, có công chứng/chứng thực bản dịch;
 • Bước 3: Chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân kèm theo các giấy tờ khác nếu cần thiết và xin visa kết hôn;

Khi đã có kết quả dịch thuật, công chứng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người Việt sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đề nghị chứng nhận lãnh sự. Tiếp đó, người Việt và người Trung cùng tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong bước này, nam và nữ phải chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam.

 • Bước 4: Thực hiện đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính của Trung Quốc

Sau khi nhận được giấy tờ đã chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và visa kết hôn, hai bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nơi người Trung đang sinh sống.

 • Bước 5: Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, hai bạn mang giấy tờ đăng ký kết hôn đó đi chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Phòng Tư pháp – UBND huyện tại Việt Nam nơi người Việt có hộ khẩu thường trú.

Tất cả các bước trên là tổng hợp từ đầu đến cuối quá trình các bạn phải chuẩn bị các giấy tờ để kết hôn với người Trung tại Trung Quốc. Liệt kê các bước thì rất ngắn gọn nhưng khi bắt tay vào thực hiện các bước ấy sẽ gặp không ít những vướng mắc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính của Trung Quốc, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc.

Làm visa kết hôn Trung Quốc| Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Làm visa kết hôn Trung Quốc| Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.2. Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này phức tạp hơn rất nhiều. Người Việt và người Trung sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Thêm vào đó, thời gian kéo dài cũng là vướng mắc mà nhiều bạn không muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan này có những giấy tờ đơn giản nhưng cũng có giấy tờ rất khó chuẩn bị như: Giấy xác nhận độc thân; khám sức khỏe kết hôn… Thêm vào đó, giấy tờ của người Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, đó là quy định chung chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung. Trong khi đó, thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc sẽ có sự khác biệt.

Kinh nghiệm cho thấy lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Trung Quốc cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người Trung Quốc cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp, đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế của Việt Nam hoặc Trung Quốc cấp, xác nhận người Trung đủ sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Trung Quốc;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt theo mẫu mới nhất.

b) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • CCCD/Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và mục đích kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế cấp kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang thì cung cấp thêm văn bản của đơn vị cho phép kết hôn với người Trung Quốc;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại đây).

Ngoài những giấy tờ nêu trên, có thể tùy từng địa phương hoặc tùy công chức tiếp nhận hồ sơ mà các bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ khác. Tất nhiên, những yêu cầu này đều không được pháp luật quy định và là hành vi bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên, trong thực tiễn thì tình trạng cán bộ yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định cũng khá phổ biến.

Ví dụ: Yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh dân tộc, số lần kết hôn của người Trung Quốc vì trong tờ khai đăng ký kết hôn có thông tin.

Yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh người Trung Quốc cư trú hợp pháp tại Việt Nam thông qua Giấy xác nhận cư trú của công an.

Nếu vẫn muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn vui lòng tìm hiểu thêm qua bài viết Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã biết lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Nhận xét lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng khi lấy chồng Trung Quốc. Đó là, lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đăng ký tại Việt Nam và Trung Quốc.

Trong thực tiễn, với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng thì đề nghị tư vấn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc là đề nghị mà ngày nào Anzlaw hầu như cũng nhận được. Một điểm chung dễ nhận ra là gần như các bạn đều gặp vướng mắc khi chuẩn bị giấy tờ.

Đây không phải là điều dễ chịu chút nào khi bản thân người Trung Quốc phải mất rất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ sang Việt Nam đăng ký kết hôn hoặc bản thân bạn mất nhiều tiền bạc để chuẩn bị giấy tờ sang Trung Quốc kết hôn lại không thể thực hiện được vì giấy tờ có sai sót.

Làm gì để lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì đạt kết quả tốt nhất?

Để lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Trung Quốc liên quan tới lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?;
 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã lấy chồng Trung Quốc;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc của đơn vị uy tín, trong trường hợp không am hiểu và không có thời gian đi lại.

Lấy chồng Trung Quốc vẫn được đa số các bạn đánh giá là thủ tục phức tạp. Giải pháp để hạn chế những rủi ro này là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn chính xác.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc