Thủ tục kết hôn với người Campuchia

0
2326

Thủ tục kết hôn với người Campuchia như thế nào?

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, dân cư vùng tiếp giáp có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên công dân Việt Nam và Campuchia có nhiều điều kiện gặp gỡ, giao lưu, từ đó làm nảy sinh tình cảm yêu đương.

Và sau một thời gian tìm hiểu, nam nữ mong muốn tiến tới hôn nhân. Về nguyên tắc, kết hôn với người Campuchia là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền của Campuchia;
  2. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Và kinh nghiệm cho thấy, phần đông nam nữ sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, đặt ra câu hỏi, nếu kết hôn tại Việt Nam thì nam, nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện ra làm sao? Hay ngắn gọn hơn, thủ tục kết hôn với người Campuchia như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Campuchia

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng đều được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện. Thủ tục kết hôn với người Campuchia cũng sẽ bao gồm 02 giai đoạn mà cặp đôi nam, nữ phải thực hiện, đó là chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Campuchia thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 02 công việc nêu trên.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Campuchia

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung được quy định bởi Luật Hộ tịch 2014. Để đăng ký kết hôn với người Campuchia thì nam nữ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh người Việt và người Campuchia;
  • Giấy tờ cư trú tại Việt Nam;
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân là hiện tại đang độc thân;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Một số vấn đề cần lưu ý:
Về tờ khai đăng ký kết hôn

Nam, nữ có thể khai chung tờ khai đăng ký kết hôn. Phần ký và ghi rõ họ tên thì tốt nhất lúc nộp hồ sơ nam, nữ cùng ký. Nếu có thắc mắc về tờ khai này thì bạn vui lòng xem thêm hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định độc thân là một trong những điều kiện kết hôn. Do đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả nam, nữ người Việt và người Campuchia phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu một trong hai bên đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó phải đã chấm dứt. Trường hợp ly hôn thì cung cấp thêm bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án còn nếu vợ/chồng đã chết thì bổ sung giấy chứng tử.

Khám sức khỏe kết hôn

Nội dung này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng là vấn đề mà cặp đôi thường gặp vướng mắc. Bởi lẽ, các bạn không biết khám tại bệnh viện huyện hay tỉnh hay bệnh viện trung ương.

Pháp luật không có chỉ định bạn và người Campuchia phải khám tại một bệnh viện hay cơ sở y tế nào mà chỉ cần đó là tổ chức y tế có thẩm quyền và nội dung khám các bạn có khám về sức khỏe tâm thần và bệnh khác mà bệnh này có khả năng làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi là được chấp nhận.

b) Người Campuchia cần chuẩn bị

Giống như người Việt thì người Campuchia cũng phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nói trên.

Lưu ý thêm là giấy tờ của người Campuchia muốn sử dụng tại Việt Nam phải hợp pháp và hợp lệ.

Hợp pháp là phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Campuchia và Việt Nam. Còn hợp lệ tức là phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định. Bởi lẽ, cùng là độc thân nhưng có thể có nhiều loại giấy tờ có giá trị chứng minh người Campuchia đang độc thân.

Thủ tục kết hôn với người Campuchia
Thủ tục kết hôn với người Campuchia

1.2. Trình tự thực hiện

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi có đầy đủ giấy tờ trong tay thì nam nữ người Việt và người Campuchia có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Trường hợp người Campuchia cư trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam mà nơi cư trú này tiếp giáp với xã nơi người Việt đang cư trú thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp này là UBND cấp xã.

Tại cơ quan này nam nữ cùng hoàn thiện rồi ký vào tờ khai đăng ký kết hôn. Sau đó, căp đôi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên. Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ mà cặp đôi đã nộp.

Nếu phát hiện giấy tờ có sai sót thì nam, nữ cần hoàn thiện lại hồ sơ. Ngược lại, nếu hồ sơ đầy đủ thì nam, nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Campuchia là 15 ngày làm việc, tính từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này, nam nữ có thể đối mặt với sự nhũng nhiễu, gây khó khăn của cán bộ, công chức. Nếu rơi vào tình huống này, nam nữ có thể khiếu nại để được bảo đảm quyền lợi.

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Campuchia

Bước này khá đơn giản khi mà nam và nữ chỉ cần quay trở lại UBND huyện vào đúng ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn. Kết quả đăng ký kết hôn với người Campuchia là Giấy chứng nhận kết hôn.

Một kinh nghiệm cho thấy khi nhận giấy này thì nam nữ cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy. Bởi lẽ, giấy tờ này cũng thường có sai sót. Các thông tin cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú;…

Nếu phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Campuchia

Khó khăn nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Campuchia vẫn là làm sao chuẩn bị được đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Phần lớn người Việt kết hôn với người Campuachia đều là lần đầu đăng ký kết hôn nên việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ là không hề dễ dàng. Giải pháp tối ưu cho các bạn là nên tìm tới đơn vị có uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Campuchia!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài