Thủ tục kết hôn với người Campuchia

0
153

Khi có ý định kết hôn với người Campuchia thì thủ tục đăng ký là nội dung mà chắc chắn nam, nữ sẽ quan tâm, tìm hiểu. Vậy thủ tục này sẽ được pháp luật quy định như thế nào? Nam, nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện ra sao?

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, dân cư vùng tiếp giáp có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên công dân Việt Nam và Campuchia có nhiều điều kiện gặp gỡ, giao lưu, từ đó làm nảy sinh tình cảm yêu đương.

Và sau một thời gian tìm hiểu, nam nữ mong muốn tiến tới hôn nhân. Về nguyên tắc, kết hôn với người Campuchia là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Campuchia;
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Và kinh nghiệm cho thấy, phần đông nam nữ sẽ lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, đặt ra câu hỏi, nếu kết hôn tại Việt Nam thì nam, nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Thực hiện ra làm sao? Hay ngắn gọn hơn, thủ tục kết hôn với người Campuchia như thế nào?

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Campuchia

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ chỉ ra những quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục kết hôn với người Campuchia. Bao gồm: Hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Campuchia

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, để đăng ký kết hôn với người Campuchia, nam nữ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Và để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà pháp luật quy định thì người Việt và người Campuchia phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Người Việt Nam cần chuẩn bị

  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ cư trú;
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Ảnh theo mẫu.

Một số vấn đề cần lưu ý:

  1. Về tờ khai đăng ký kết hôn

Nam, nữ có thể khai chung tờ khai đăng ký kết hôn. Phần ký và ghi rõ họ tên thì tốt nhất lúc nộp hồ sơ nam, nữ cùng ký. Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn.

Nếu có thắc mắc về tờ khai này, bạn vui lòng xem thêm “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

2. Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định, độc thân là một trong những điều kiện kết hôn. Do đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả nam, nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó phải đã chấm dứt. Nếu là ly hôn thì cung cấp thêm bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp vợ/chồng đã chết thì bổ sung giấy chứng tử.

3. Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ phải hết sức lưu ý. Thực tiễn, không ít cặp đôi khám sức khỏe ở nhiều nơi mà vẫn không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Bởi lẽ, pháp luật quy định giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền và phải có kết luận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khách làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

b. Người Campuchia cần chuẩn bị

Tương tự người Việt, người Campuchia cũng phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nói trên.  Giấy tờ của người Campuchia muốn sử dụng tại Việt Nam phải hợp pháp và hợp lệ.

Hợp pháp là phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền. Còn hợp lệ tức là phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định. Bởi lẽ, cùng là một loại giấy tờ của người Campuchia nhưng có thể có nhiều mẫu khác nhau. Và tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu mà Việt Nam quy định thì mới được dùng để kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Campuchia
Thủ tục kết hôn với người Campuchia

2. Trình tự thực hiện

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi có đầy đủ giấy tờ trong tay, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Tại đó, nam nữ cùng hoàn thiện, ký vào tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu phát hiện giấy tờ có sai sót thì nam, nữ cần hoàn thiện lại hồ sơ. Ngược lại, nếu hồ sơ đầy đủ thì nam, nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Campuchia là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này, nam nữ có thể đối mặt với sự nhũng nhiễu, gây khó khăn của cán bộ, công chức. Nếu rơi vào tình huống này, nam nữ có thể khiếu nại để được bảo đảm quyền lợi.

b. Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới ngày trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận giấy này, nam nữ cần kiểm tra kỹ thông tin. Bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú;…

Nếu phát hiện có sai sót, nam nữ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp thủ tục kết hôn với người Campuchia

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Campuchia.

Kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Campuchia cho thấy, nam nữ thường gặp sai sót khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Và tất yếu, nam nữ sẽ mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ khi không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại là giải pháp phù hợp.

Nếu lựa chọn phương án này, bạn vui lòng tìm hiểu thêm “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Trường hợp còn có thắc mắc về thủ tục hoặc quá trình thực hiện gặp vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây