Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri

0
1314

Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri được xem là rất khó khăn cho nam, nữ thực hiện. 

Thủ tục hành chính của Việt Nam vốn cực kỳ phức tạp. Mặc dù, thủ tục này luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng nếu không nhận được sự tư vấn hỗ trợ thì rất khó có thể đạt được kết quả như mong muốn. Và một trong những thủ tục hành chính được xem là khó khăn nhất chính là kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hung-ga-ri.

Nếu kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì có thể bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết để phục vụ cho việc đăng ký kết hôn. Thế nhưng, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hung-ga-ri khá khiêm tốn nên thông tin gần như không có. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ thì việc đăng ký kết hôn của nam, nữ càng trở lên khó khăn hơn.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Hung-ga-ri. Hi vọng rằng, thông tin này sẽ có ích cho cặp đôi người Việt và người Hung-ga-ri đang có ý định nên duyên vợ chồng.

1. Tư vấn Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hung-ga-ri. Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là cơ quan có thẩm quyền của Hung-ga-ri tại Hung-ga-ri.

Để kết hôn tại Hung-ga-ri thì người Việt phải xin visa và giấy tờ sang Hung-ga-ri. Thế nhưng, người Việt thường rất hay lợi dụng visa để nhập cảnh và sinh sống bất hợp pháp tại Hung-ga-ri. Vì lẽ đó, nếu ở Việt Nam không có công việc với mức lương cao, có tài sản có giá trị lớn thì hầu hết khó có thể xin được visa sang Hung-ga-ri.

Cũng chính vì lý do này mà hầu hết các trường hợp kết hôn với người Hung-ga-ri đều thực hiện tại Việt Nam.

1.1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hung-ga-ri tại Việt Nam

Bao giờ một thủ tục hành chính cũng sẽ gồm 2 bước gồm chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục. Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri cũng vậy. Để thực hiện thủ tục này, nam nữ cần chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ mà pháp luật quy định và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a) Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 có quy định rất chi tiết và đầy đủ về một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, pháp luật của Hung-ga-ri cũng có quy định riêng liên quan tới việc kết hôn của công dân Hung-ga-ri tại Việt Nam nên ngoài những giấy tờ mà pháp luật Việt Nam quy định thì cặp đôi cũng cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác thì mới chuẩn bị được đủ các giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên.

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị giấy tờ. Bài viết được viết dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên tin rằng chỉ cần hai bạn thực hiện theo đúng bài viết đó là có một bộ hồ sơ kết hôn với người Hung-ga-ri tại Việt Nam hoàn chỉnh.

Nhằm tránh bị trùng lặp nội dung nên trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri
Thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri

1.1.2 Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Hung-ga-ri

Khi đã có đầy đủ giấy tờ thì cũng theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên nam nữ cần có mặt tại UBND cấp huyện để nộp hồ sơ. UBND cấp huyện ở đây là nơi người Việt cư trú. Đó có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang sinh sống và nếu đăng ký tạm trú thì phải có sổ tạm trú.

Thủ tục tại cơ quan này tương đối đơn giản khi cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân, hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho công chức hộ tịch. Nếu hồ sơ có sai sót thì nam nữ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại. Ngược lại, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì nam nữ sẽ được hẹn lịch trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hung-ga-ri là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ. Thông thường, các địa phương chỉ trả kết quả vào đúng ngày làm việc thứ 13. Điều này cũng gây không ít khó khăn khi người Hung-ga-ri khó có thể ở Việt Nam trong một thời gian dài như vậy.

Ở bước này, ở một số địa phương công chức hộ tịch cũng hay gây khó dễ cho công dân. Họ thường yêu cầu người Hung-ga-ri cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai giấy tờ của cặp đôi mà không có căn cứ, thậm chí tìm cách kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức.

1.2. Đăng ký kết hôn tại Hung-ga-ri

Ngoài kết hôn tại Việt Nam thì nam nữ có thể đăng ký kết hôn tại Hung-ga-ri. Nếu lựa chọn cơ quan này thì nam, nữ nên tham khảo thêm quy định của pháp luật Hung-ga-ri.

Về cơ bản thì giấy tờ cũng không có nhiều sự khác biệt. Sự khác biệt chủ yếu đến từ những giấy tờ phục vụ cho mục đích xin visa sang Hung-ga-ri.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Hung-ga-ri

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và bằng kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hung-ga-ri.

Ngoài việc tự mình thực hiện thì cặp đôi có thể tìm kiếm một giải pháp khác đó là tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp chuẩn bị chính xác bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc còn lại của bạn và người Hung-ga-ri chỉ còn là có mặt để đăng ký kết hôn và nhận kết quả. Cách làm này sẽ tiết kiệm chi phí cho các bạn mà vẫn giúp hai bạn nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài