Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

0
1738

Thực trạng kết hôn với người nước ngoài là nội dung rất hay và quan trọng không chỉ đối với các bạn kết hôn với người nước ngoài mà còn quan trọng đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Thực tế thì không có khách hàng nào đề nghị Anzlaw tư vấn về thực trạng kết hôn với người nước ngoài. Phần lớn các bạn chỉ quan tâm tới giấy tờ và trình tự thực hiện thủ tục kết hôn. Thậm chí có bạn quan tâm tới điều kiện kết hôn với người nước ngoài đã là hiếm thấy.

Tuy nhiên, Anzlaw vẫn muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Điều Anzlaw mong muốn là thông qua bài viết này, Anzlaw có thể giúp các bạn hình dung được thực trạng kết hôn với người nước ngoài. Từ đó các bạn sẽ có định hướng khi các bạn có ý định kết hôn với người nước ngoài.

1. Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Ngày nay, kết hôn với người nước ngoài đã trở lên rất phổ biến. Nhiều năm về trước, việc các bạn nhìn thấy Giấy chứng nhận kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài là điều khá hiếm hoi thì nay, việc các bạn bắt gặp những cặp đôi người Việt và người nước ngoài tới Ủy ban nhân dân để đăng ký kết hôn là điều không hề lạ lẫm.

Đó cũng là kết quả của chính sách mở cửa chào đón người nước ngoài vào Việt Nam. Có người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư; có người vào Việt Nam để du lịch; có người nước ngoài vào Việt Nam để học tập, sinh sống tại Việt Nam.

Điều hiển nhiên là khi người nước ngoài vào Việt Nam ngày một nhiều hơn thì những quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài cũng sẽ trở lên phổ biến hơn, trong đó có quan hệ hôn nhân với người nước ngoài.

Thực trạng kết hôn với người nước ngoài
Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

1.1. Mặt tích cực của kết hôn với người nước ngoài

Quan hệ hôn nhân với người nước ngoài được xây dựng từ tình yêu thì thật sự là một điều tuyệt vời.

Bởi đó là hôn nhân được vun đắp từ những nền văn hóa khác biệt nhau. Ngoài ra, công dân Việt Nam khi kết hôn với người nước ngoài có thể được hưởng những ữu đãi mà hệ thông pháp luật của nước ngoài dành cho.

Một trong những ưu đãi đó là chính sách ưu đãi về định cư. Nhờ có chính sách định cư này mà người Việt có thể làm việc lâu dài tại nước ngoài. May mắn hơn có thể bảo lãnh cho người thân sang nước ngoài làm việc. Câu chuyện về những ngôi làng tỷ phú do có con kết hôn với người nước ngoài cũng trở thành những câu chuyện bình thường thay vì chuyện lạ như trước kia.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì việc ồ ạt kết hôn với người nước ngoài cũng có những mặt trái của nó.

1.2. Mặt trái của kết hôn với người nước ngoài

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, điều mà Anzlaw trăn trở lại là góc khuất của kết hôn với người nước ngoài.

Đó là kết hôn giả tạo để định cư nước ngoài. Đó là buôn bán phụ nữ Việt Nam qua Trung Quốc; đó là tình trạng mất cân bằng giới tính và là suy giảm lực lượng lao động của xã hội.

a. Kết hôn giả với người nước ngoài để định cư

Mong muốn có thể nhanh chóng thoát khỏi cảnh nghèo khó để định cư nước ngoài khiến không ít người bỏ ra một số tiền lớn để thực hiện việc kết hôn giả. Nổi bật trong số đó phải nhắc tới kết hôn giả để định cư tại Mỹ.

Với nền kinh tế hàng đầu thế giới và là quốc gia được mệnh danh là đỉnh cao của dân chủ, nước Mỹ là thiên đường trong mơ của rất nhiều bạn. Có những khách hàng của Anzlaw chia sẻ họ phải bỏ ra mấy chục nghìn đô la Mỹ để kết hôn giả và trở thành thường trú nhân tại Mỹ.

Hệ lụy của kết hôn giả thì khó có thể nhìn ra ngay lập tức. Tuy nhiên người thực hiện việc kết hôn giả có thể gặp những rủi ro về mặt pháp lý. Đó là những rủi ro khi việc kết hôn giả bị phát hiện.

Đối với xã hội thì việc bỏ ra một số tiền lớn để kết hôn giả khiến xã hội mất đi nguồn lực để phát triển. Bao gồm cả nguồn lực về tài chính và nguồn lực về con người.

b. Buôn bán phụ nữ qua Trung Quốc

Một góc khuất khác của kết hôn với người nước ngoài đó chính là vấn đề buôn bán phụ nữ qua biên giới với Trung Quốc.

Đây là vấn đề không mới. Thậm chí Anzlaw còn hỗ trợ những khách hàng là nạn nhân của buôn bán phụ nữ từ vài chục năm về trước. Vấn đề tuy không mới nhưng hậu quả của nó thì không đong đếm được. Nạn nhân thường là những cô gái trẻ tuổi nhẹ dạ, cả tin. Những cô gái này thường bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ người Trung. Thậm chí đau đớn hơn, những cô gái này còn bị bán vào động mại dâm.

Câu chuyện về người cha vượt hàng nghìn kilomet tìm lại con gái bị bán sang Trung Quốc tại động mại dâm khiến hàng nghìn người rơi lệ. Điều đáng buồn hơn là những đối tượng phạm tội lại lợi dụng chính việc kết hôn với người nước ngoài làm công cụ để thực hiện hành vi phạm tội.

c. Tình trạng mất cân bằng giới tính

Đây là một hệ quả của việc kết hôn với người nước ngoài. Hệ quả này không dễ nhận ra mà chỉ những người có trình độ, đặc biệt những người làm công tác quản lý mới nhìn nhận được.

Phần lớn phụ nữ là chủ thể của kết hôn với người nước ngoài. Nam giới kết hôn với người nước ngoài chiếm một tỷ lệ rất rất nhỏ. Những nước mà phụ nữ Việt kết hôn nhiều nhất bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Với tỷ lệ sinh nam nhiều hơn nữ như hiện nay, lại thêm việc phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài ngày một nhiều hơn thì việc mất cân bằng giới tính sẽ càng trở lên trầm trọng.

d. Suy giảm lực lượng lao động của xã hội

Gần như định cư nước ngoài là định hướng tiếp theo của người Việt khi kết hôn với người nước ngoài. Rõ ràng, cứ một người Việt rời bỏ quê hương ra nước ngoài sinh sống và làm việc thì đất nước lại mất một lực lượng lao động. Đặc biệt đây là lực lượng lao động đang ở giai đoạn sung sức nhất.

Thực trạng kết hôn với người nước ngoài
Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

2. Thực trạng của các quy định pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài

Theo đánh giá của Anzlaw, hiện nay các quy định của pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài khá đầy đủ và hoàn thiện.

Những hạn chế của pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài đã được Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Luật Hộ tịch 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành khắc phục.

a. Trước đây

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì việc kết hôn với người nước ngoài là trở ngại vô cùng lớn. Khi đó, thủ tục kết hôn với người nước ngoài thực sự là thử thách của khá nhiều cặp đôi. Người Việt và người nước ngoài phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ. Thậm chí việc xin Giấy xá

c nhận tình trạng hôn nhân cũng khiến công dân phải toát mồ hôi. Sau khi đã chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, người Việt và người nước ngoài sẽ trải qua một loạt quy trình để nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Thủ tục phỏng vấn cũng là một trong những quy trình gây nhiều tranh cãi trong thời gian này. Kết quả phỏng vấn không phản ánh đúng bản chất của việc kết hôn. Cặp đôi thực sự yêu nhau thì trượt phỏng vấn. Cặp đôi kết hôn giả thì lại đỗ phỏng vấn.

Phức tạp, tiêu cực, bất hợp lý là những từ mà mọi người nhận xét về thủ tục này trong giai đoạn đó.

b. Ngày nay – Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Tuy nhiên, sau khi Luật Hôn nhân và gia đình 2014 ; Luật Hộ tịch 2014 ra đời, các văn bản liên quan có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn với người nước ngoài được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Thủ tục đã đơn giản đi rất nhiều. Đặc biệt thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ. Chỉ còn thủ tục xác minh nếu có nghi ngờ về mục đích kết hôn.

Những hạn chế của cơ quan quản lý nhà nước

Các quy định của pháp luật tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, theo Anzlaw, trong quá trình thực thi cũng có những vấn đề.

Thứ nhất là vấn đề từ chính cơ quan đăng kí hộ tịch. Đó là trình độ chuyên môn yếu kém; thái độ cửa quyền; hách dịch; gây phiền hà; nhũng nhiễu của cán bộ, công chứng hộ tich. Cá biệt có cán bộ, công chức còn đặt ra những luật lệ riêng.

Những tiêu cực nói trên của cơ quan đăng kí hộ tịch là câu chuyện mà khách hàng thường chia sẻ với Anzlaw. Thậm chí có một số địa phương còn ngã giá đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Thứ hai là thiếu sự giám sát, phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan có chức năng lãnh sự của nước ngoài để phòng chống tệ nạn buôn bán phụ nữ và kết hôn giả để định cư.

3. Kết luận thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng hiểu biết của mình, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn thực trạng kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài đang mang lại cơ hội thoát nghèo cho bản thân nhiều bạn và gia đình của họ nhưng nếu tình trạng phụ nữ Việt kết hôn rồi ra nước ngoài định cư nhiều như hiện nay thì cũng rất đang báo động.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi hoặc để lại tin nhắn bình luận phía cuối bài viết.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: 3 ngộ nhận về kết hôn giả với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất