Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam

0
3579

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan Việt Nam được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả nhu mong muốn.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có đường biên giới  trên bộ kéo dài và mối quan hệ hữu nghị từ lâu năm. Cư dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Trung Quốc khá đông. Ngược lại, người Trung Quốc hiện đang cư trú và làm việc ở Việt Nam cũng chiếm số lượng rất đông đảo, nếu so với những người nước ngoài khác. Do đó, chuyện tình cảm nam nữ giữa người Việt Nam và người Trung Quốc tất yếu sẽ nảy sinh. Nảy sinh tình cảm rồi từ đó mong muốn được “nên vợ nên chồng” là điều hiển nhiên.

Và thủ tục đăng ký kết hôn sẽ là mối quan tâm của hai bên nam, nữ khi có ý định tiến tới hôn nhân.

Kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, công dân có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Vậy vấn đề đặt ra là, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam

Để giúp các bạn dễ hình dung, dể hiểu và hiểu đúng về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Một số thay đổi về thủ tục đăng ký kết hôn với người người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam;
  • Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam mới nhất.

1.1. Những thay đổi về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam

Pháp luật về hộ tịch đã có sự thay đổi trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài chính thức từ ngày 01/01/2016, khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Những thay đổi về thủ tục này không phải ai cũng biết, do vậy đã khiến nhiều người còn lúng túng khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

a) Thay đổi về cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn

Bắt đầu từ ngày 1/1/2016 thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc sẽ thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi công dân Việt Nam cư trú.

Phòng tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ trực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn cho trường hợp người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

Trong khi trước đó, thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thuộc về Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú.

b) Thủ tục phỏng vấn kết hôn

Trước thời gian 1/1/2016, khâu phỏng vấn hai bên nam nữ để tìm hiểu rõ về nhân thân, sự tự nguyện và tránh trường hợp kết hôn giả là bắt buộc. Từ ngày 1/1/2016 trở đi khâu phòng vấn không còn bắt buộc nữa. Thay vào đó là thủ tục xác minh, nếu có nghi ngờ về mục đích kết hôn. Thủ tục xác minh đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục phỏng vấn do không cần sự phối hợp của nhiều cơ quan chuyên môn.

Điều này giúp giảm tải khá nhiều thủ tục cũng như tạo điều kiên thuận lợi hơn cho người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

c) Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài theo luật mới cũng được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày làm việc tính từ ngày phòng tư pháp cấp quận/huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Các thay đổi này đều thiên về hướng tạo điều kiện hết sức cho công dân khi thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Đặc biệt việc rút ngắn thời gian giải quyết  từ 27 đến 30 ngày xuống còn 15 ngày làm việc giúp ích rất nhiều cho người nước ngoài khi không phải di chuyển nhiều cũng như ảnh hưởng đến công việc của họ.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam mới nhất được quy định tại Điều 10, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, quy định tại các điều nêu trên là quy định áp dụng chung cho người nước ngoài. Trong khi đó, pháp luật của Trung Quốc cũng có những quy định riêng, đặc thù có liên quan tới kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam, trong đó có giấy tờ cấp cho công dân Trung Quốc. Ngoài ra, việc áp dụng pháp luật của từng địa phương của Việt Nam cũng có sự khác biệt đôi chút khi mà bạn sẽ phải bổ sung thêm giấy tờ ngoài giấy tờ mà pháp luật quy định.

Kinh nghiệm cho thấy, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo quy định của pháp luật, hai bên nam nữ sẽ phải cung cấp các giấy tờ như sau:

  • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Trung Quốc

Đối với người Việt thì đây là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Trung Quốc thì đây là hộ chiếu và visa cho phép người Trung cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

  • Giấy tờ cư trú
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

Giấy tờ này là giấy xác nhận cư trú do cơ quan công an cấp cho người Việt để xác định thẩm quyền của cơ quan đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

  • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Từ năm 2018 trở lại đây, Trung Quốc cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã không còn cấp giấy xác nhận độc thân mà thay vào đó là bản tuyên thệ độc thân hoăc công chứng độc thân của Văn phòng công chứng tại Trung Quốc. Trước đây, giấy tuyên thệ độc thân có được chấp nhận tại Việt Nam để đăng ký kết hôn hay không lại phụ thuộc vào quan điểm của từng địa phương, chứ chưa có sự thống nhất chung.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây nhất thì giữa Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất giấy tờ độc thân của người Trung Quốc dùng để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam là giấy công chứng độc thân.

Với những trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Một vấn đề cần lưu ý là, giấy tờ của người Trung Quốc cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Kinh nghiệm thực tiễn là cặp đôi nên khám tại những trung tâm hoặc bệnh viện có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn, để tránh bị bắt bẻ soi mói.

  • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép người Việt kết hôn với người Trung, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang.
  • Một số giấy tờ có thể phải cung cấp: Giấy tờ tạm trú của người Trung Quốc tại Việt Nam, giấy tờ chứng minh địa chỉ của người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Về việc chuẩn bị giấy tờ, Anzlaw đã có bài viết rất chi tiết để hướng dẫn hai bên nam, nữ. Bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam“.

b) Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, hai bên nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, không có sai sót thì hai bên nam nữ sẽ nhận được lịch trả kết quả. Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Xin visa kết hôn Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Ở bước này, đa số các bạn sẽ gặp một số vướng mắc sau:

  • Hồ sơ có sai sót

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác là điều không hề dễ dàng, nhất là khi hai bên nam nữ lại không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ. Nếu hồ sơ có sai sót thì tất yếu nam nữ phải mất thêm thời gian, công sức, tiền bạc để hoàn thiện lại. Việc này khiến không ít bạn cảm thấy chán nản và từ đó làm nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí có nhiều cặp đôi quyết định hủy luôn việc kết hôn.

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức tư pháp

Mặc dù thủ tục hành chính công của Việt Nam đã được cải cách qua mỗi năm nhưng thái độ làm việc của cán bộ, công chức thì chưa có sự thay đổi tương xứng. Đâu đó, bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân.

Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc kéo dài thời gian giải quyết là những cách mà họ gây khó khăn cho công dân.

Nếu rơi vào trường hợp như vậy, bạn có thể khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chắc chắn hồ sơ đăng ký kết hôn của minh không có gì sai sót.

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người nước ngoài nói chung trong đó có kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chưa bao giờ là đơn giản. Đây là một trong những thủ tục được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Có nhiều lý do khiến cho thủ tục này trở lên phức tạp. Có những nguyên nhân khách quan tới từ quy định của pháp luật cho tới nguyên nhân chủ quan tới từ sự hiểu biết của cặp đôi và thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và người Trung để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục có liên quan tới người Trung Quốc như: Đăng ký kết hôn, ghi chú kết hôn, khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc, ly hôn với người Trung Quốc, ghi chú ly hôn…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline để được trợ giúp.