Bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn

0
868

Bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn là mong muốn của rất nhiều bạn và cũng là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc định cư tại Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Ở rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi nam và nữ có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc;
  • UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam.

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên thì cặp đôi sẽ tính toán tới chuyện bảo lãnh định cư. Lúc này, điều mà cặp đôi băn khoăn là nên định cư tại Trung Quốc hay tại Việt Nam.

Ngày nay, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực Châu Á và trên toàn thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cao gấp 2 tới 3 lần so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam. Chính sách an sinh xã hội của Trung Quốc cũng cực kỳ chăm lo cho đời sống của người dân.

Chính vì lý do này nên hầu hết các bạn đều mong muốn được định cư tại Trung Quốc sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Vậy thủ tục bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn được thực hiện như thế nào?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn, chúng tôi xin trích dẫn một câu hỏi từ khách hàng và nội dung tư vấn.

1. Câu hỏi bảo lãnh định cư tại Trung Quốc diện kết hôn


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn giúp:

Em tên Nguyễn Thị Bé, 19 tuổi, quê ở Kiên Giang. Do không đủ tuổi kết hôn với bạn trai người Trung Quốc tại Trung Quốc nên tụi em đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Hôm rồi tụi em có nhận được giấy chứng nhận kết hôn nhưng tụi em đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn.

Mong anh/chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”


2. Tư vấn bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn

Bé thân mến!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn Bé rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn về cho Công ty chúng tôi.

Với đề nghị bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Do không đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nên hai bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là phù hợp. Việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc vẫn được pháp luật Trung Quốc công nhận và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ đồng ý cấp các loại giấy tờ cần thiết để bạn sang Trung Quốc định cư.

Thông thường, để định cư Trung Quốc diện kết hôn thì các bạn thường sẽ thực hiện như sau:

2.1 Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Với trường hợp này, bảo lãnh định cư Trung Quốc sau khi kết hôn được thực hiện theo quy trình sau khi có được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Trung sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt sang Trung Quốc định cư. Theo đó, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa đoàn tụ Q1.

Quy trình xin visa đoàn tụ Q1 và giấy tờ để định cư tại Trung Quốc như sau:

  • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch;
  • Bước 2: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự và nhận kết quả;
  • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và đề nghị Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ và đề nghị Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp visa đoàn tụ Q1.

Chi tiết về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện việc xin visa này thì mời bạn tham khảo qua bài viết: Hướng dẫn xin visa Q1

Đây là bài viết mà chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các bạn thực hiện từng bước để xin visa này. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết là bạn có thể xin được visa sang Trung Quốc định cư.

Sau khi đã có visa Q1 này và các giấy tờ cần thiết, bạn nhập cảnh vào Trung Quốc rồi tới công an cấp xã nơi người Trung đang cư trú để đăng ký tạm trú. Bước tiếp theo, người Trung sẽ đưa bạn tới công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn. Cơ quan này sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe về các bệnh truyền nhiễm. Nếu bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, C, HIV và một số bệnh khác thì sẽ được cấp visa dài hạn.


Tờ khai xin giấy tờ để bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn
Tờ khai xin giấy tờ để bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn

Thời hạn của visa định cư

Thời hạn của visa dài hạn thông thường từ 06 tháng cho tới 02 năm, tùy từng địa phương. Và cứ khi sắp hết hạn visa thì người Trung lại đứng ra bảo lãnh xin gia hạn cho bạn. Lần gia hạn sau bao giờ thời hạn cũng dài hơn lần trước.

Và chỉ cần quan hệ hôn nhân với bạn và người Trung chưa chấm dứt tại thời điểm xin gia hạn visa là bạn có thể sinh sống dài hạn tại Trung Quốc.

Sau khoảng 05 năm sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc thì bạn có thể tính tới chuyện xin thẻ trường trú tại Trung Quốc. Khi đã có thẻ này thì bạn có thể cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc mà không cần phải gia hạn visa theo định kỳ nữa.

2.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Nếu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì sau khi có được Sổ kết hôn do Sở Dân chính cấp thì hai bạn có thể thực hiện ngay bước tới công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn như đã nêu ở trên.

Quy trình bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn trong trường hợp này như sau:

  • Bước 1: Cặp đôi mang Sổ kết hôn tại Cơ quan công an Trung Quốc quản lý xuất nhập cảnh;
  • Bước 2: Cơ quan công an yêu cầu người Việt đi khám sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm;
  • Bước 3: Người Việt mang kết quả khám sức khỏe tới cơ quan công an để được gia hạn thành visa dài hạn.

Tuy nhiên, cũng có một số địa phương của Trung Quốc bắt bạn quay trở về Việt Nam xin visa Q1 rồi lại nhập cảnh trở lại Trung Quốc thì mới được cấp visa dài hạn. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn lại thực hiện các công việc cần thiết để xin visa Q1 như đã nêu trong bài viết ở trên.

Và khi đã có visa dài hạn thì bạn cũng thực hiện theo các bước đã nêu ở trên mỗi khi sắp hết hạn visa để có thể định cư dài hạn tại Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn.

3. Đánh giá bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình chúng tôi đã hướng dẫn bạn được bảo lãnh định cư Trung Quốc diện kết hôn.

Đây là thủ tục không quá khó để thực hiện nhưng nếu bạn ngại phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hoặc ngại phải đi lại nhiều lần thì có thể tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Với bề dầy hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn kết hôn và bảo lãnh định cư Trung Quốc với giấy tờ đơn giản nhất và thời gian nhanh nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn định cư Trung Quốc diện kết hôn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc