Khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

0
2042

Khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam là thủ tục nhận được sự quan tâm của đông đảo gia đình Hàn – Việt. 

Thông thường, sau khi đăng ký kết hôn thì phần lớn người Việt sẽ theo người Hàn sang Hàn Quốc định cư. Quy trình là người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi về cho người Việt để người Việt hoàn thiện thành một bộ hồ sơ xin visa kết hôn và cuối cùng là có mặt tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa F-6-1. Có được visa này rồi thì người Việt sẽ nhập cảnh vào Hàn Quốc rồi sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, vì nhu cầu công việc nên rất nhiều cặp đôi Hàn Việt lựa chọn định cư tại Việt Nam. Và khi con chung với người Hàn Quốc sinh ra tại Việt Nam thì sẽ phải đăng ký khai sinh cho bé. Khi ấy việc chọn quốc tịch Hàn Quốc cho con chung được sinh ra tại Việt Nam vấn đề cha và mẹ phải quan tâm, tìm hiểu. Các bạn chia sẻ rất nhiều về sự phức tạp khi đi lại làm quốc tịch Hàn cho con tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc trong khi đang cư trú tại Việt Nam.

Vậy còn cách nào khác có thể làm quốc tịch Hàn cho con tại Việt Nam không?

Câu trả lời đó chính là làm khai sinh cho con mang quốc tịch Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

1. Tư vấn khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì với trường hợp bé sinh ra tại Việt Nam và là con của người Việt Nam và người nước ngoài, trong đó có người Hàn Quốc thì thủ tục đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi cư trú của cha và mẹ bé.

Nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đăng ký khai sinh cho bé tại nơi cha và mẹ đang tạm trú thì phải cung cấp thêm bản sao giấy tờ tạm trú.

Quy định là vậy nhưng trong thực tiễn việc đăng ký khai sinh tại nơi bố hoặc mẹ đang tạm trú không phải đơn giản.


Thủ tục khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam
Thủ tục khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

1.2. Thủ tục khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy chứng sinh;
  • Giấy đăng ký kết hôn;
  • CMND và Hộ khẩu của cha/mẹ là người Việt Nam;
  • Hộ chiếu của cha/mẹ là người Hàn Quốc;
  • Văn bản thỏa thuận quốc tịch Hàn Quốc.
Thỏa thuận quốc tịch Hàn Quốc cho con

Việc đăng ký quan hệ gia đình, lựa chọn quốc tịch Hàn Quốc cho con được thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc tại Việt Nam. Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ cho phép con mang quốc tịch Hàn hay không.

Bài viết khác:  Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

Khi xét điều kiện hưởng quốc tịch, cơ quan của Hàn sẽ chú ý đến thời điểm đăng ký kết hôn và thời điểm sinh con mà yêu cầu cha mẹ cung cấp các giấy tờ cần thiết. Có những trường hợp cần nộp thêm giấy XNTTHN của người mẹ trước thời gian kết hôn. Nhưng có trường hợp sẽ không cần giấy tờ này. Ngoài ra, bắt buộc cần nộp giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn và giấy tờ nhân thân của cha mẹ.

Trong trường hợp con chung không đủ điều kiện hưởng hai quốc tịch, nhưng cha mẹ đã đăng ký quốc tịch Việt cho con. Muốn đổi sang quốc tịch Hàn Quốc thì cần xóa bỏ quốc tịch Việt Nam. Sau thời gian xét duyệt 1 năm con sẽ được nhập quốc tịch Hàn Quốc.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ nói trên thì cha và mẹ của bé có mặt tại UBND cấp huyện, nơi cha và mẹ đang cư trú để đăng ký khai sinh cho bé.

Cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho cán bộ bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Cán bộ sẽ kiểm tra và nếu mọi thứ đã đúng và đủ thì viết phiếu hẹn trả kết quả cho cha, mẹ.

Việc đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được giải quyết luôn trong ngày. Trường hợp cha và mẹ nộp hồ sơ sau 15h mà cơ quan có thẩm quyền không kịp giải quyết luôn trong ngày thì sẽ giải quyết vào ngày tiếp theo.

Bài viết khác:  Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con?

2. Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục khai sinh cho con quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thủ tục này không quá khó để thực hiện nhưng đôi khi cha và mẹ có thể gặp phải những vướng mắc mà không biết phải giải quyết như thế nào, nhất là việc xin văn bản thỏa thuận quốc tịch Hàn Quốc.

Ngoài ra, không ít cặp đôi mong muốn làm song tịch cho bé. Tức cho bé được mang cả  quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc. Vậy trong trường hợp làm song tịch thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và quy trình thực hiện ra sao?

Những vấn đề nêu trên sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp cho các bạn. Trường hợp cần thiết, bạn có thể đề nghị được hỗ trợ để đạt được kết quả làm thủ tục song tịch như mong muốn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc