Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào?

0
69

Khi có ý định kết hôn với người nước ngoài thì khám sức khỏe kết hôn ở bệnh viện nào?

Nếu như kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì thủ tục khá đơn giản và gần như nam, nữ không mất nhiều thời gian để tìm hiểu. Hai bên nam, nữ có thể tới UBND xã nơi một trong hai bên đang cư trú là được hướng dẫn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nhanh chóng, thuận tiện.

Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì lại không hề đơn giản. Lúc này, sẽ có rất nhiều vấn đề mà nam, nữ cần tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu về giấy tờ để đăng ký kết hôn là nội dung mà chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua.

Theo quy định của pháp luật, trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần có giấy khám sức khỏe kết hôn.

1. Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan có quy định về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Như vậy, quy định của pháp luật về giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài cũng khá chung chung khi chỉ quy định đó là giấy tờ do tổ chức có thẩm quyền chứ không nói rõ đó là bệnh viện hoặc phòng khám hoặc trung tâm nào.

Theo như quy định nêu trên thì giấy khám sức khỏe kết hôn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp;
  • Xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.
Kham suc khoe ket hon voi nguoi nuoc ngoai o benh vien nao? - Anh minh hoa
Kham suc khoe ket hon voi nguoi nuoc ngoai o benh vien nao? – Anh minh hoa

Vậy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào?

Tưởng chừng như đây là vấn đề đơn giản nhưng trong thực tế khá phức tạp khi không ít trường hợp các bạn khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc phòng khám nhưng khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn không được chấp nhận. Thậm chí, kể cả đó là trường hợp các bạn khám tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai.

Thực tế, để công chức tiếp nhận hồ sơ không bắt bẻ thì giấy khám sức khỏe sẽ phải có các yêu cầu sau:

  • Do bệnh viện không phân biệt bệnh viện công lập hay tư nhân cấp;
  • Có khám về sức khỏe tâm thần và có KẾT LUẬN đủ sức khỏe kết hôn.

Kết luận đủ sức khỏe kết hôn sẽ rất quan trọng. Bởi lẽ, công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ chỉ cần quan tâm tới giấy khám sức khỏe có khám về tâm thần và có kết luận đủ sức khỏe kết hôn hay không để tiếp nhận hồ sơ.

Trong khi đó, nếu như các bạn khám sức khỏe tại bệnh viện công lập thì thường sẽ chỉ kết luận sức khỏe loại 1 hay loại 2… mà không kết luận đủ sức khỏe kết hôn. Chình vì điều này nên dù các bạn khám sức khỏe tại các bệnh viện lớn nhưng lại không được chấp nhận trong thực tế.

Kinh nghiệm thực tế thì các bạn nên tới khám tại các bệnh viện tâm thần hoặc bệnh viện nào có khám sức khỏe tâm thần và điều quan trọng là trong mẫu giấy do bệnh viện đó cấp phải có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về khám sức khỏe kết hôn và hướng dẫn các bạn khám sức khỏe kết hôn tại những bệnh viện dễ được chấp nhận.

Khám sức khỏe chỉ là một trong những bước để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp không am hiểu hoặc không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất