Thủ tục kết hôn với người Séc

0
1079

Thủ tục kết hôn với người Séc được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn cần quan tâm để việc kết hôn với người Séc đạt kết quả tốt nhất.

Là quốc gia đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Séc vẫn ở mức độ khá khiêm tốn. Chính điều này đã khiến cho quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước còn hạn chế chứ không hề phổ biến như quan hệ hôn nhân của người Việt và người Hàn hoặc người Trung hoặc người Đài.

Và vì vậy, thông tin về đăng ký kết hôn với người Séc trên các phương tiện thông tin gần như không có. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Séc thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn để làm sao có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người Séc đạt kết quả tốt nhất.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Séc

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Séc làm 03 giai đoạn mà cặp đôi cần phải thực hiện, bao gồm:

 • Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bướ 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước cuối cùng: Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Séc.
Thủ tục kết hôn với người Séc
Thủ tục kết hôn với người Séc

1.1. Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Séc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên không chỉ pháp luật Việt Nam điều chỉnh là pháp luật của Séc cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này. Thậm chí, ngay thủ tục đăng ký kết hôn cũng có sự khác biệt khi nam và nữ có thể lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Theo nguyên tắc, khi kết hôn với người Séc thì nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Séc tại Séc.
Bài viết khác:  Đại sứ quán Séc tại Hà Nội

Cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Xin visa sang Séc kết hôn không phải là việc dễ dàng nhất là với những bạn không có công việc với mức lương tốt hoặc không chứng minh được tài chính, tài sản ở Việt Nam. Do đó, phần lớn các cặp đôi thường lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tuy rằng kết hôn tại Việt Nam cũng sẽ có những khó khăn nhưng nếu chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn thì kết quả nằm trong tầm tay của các bạn.

Kết hôn tại Séc chỉ dành cho trường hợp người Việt và người Séc đang cùng cư trú tại Séc. Trong trường hợp này thì hai bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn từ luật sư đang hành nghề tại Séc để bảo đảm chuẩn bị đúng giấy tờ mà pháp luật của Séc quy định.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Séc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Séc

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Séc nói riêng, nam nữ cần nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Kinh nghiệm cho thấy hồ sơ kết hôn với người Séc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Người Séc cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Séc cấp;
 • Visa nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam hoặc giấy tờ cho phép họ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Séc cấp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Séc là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh người Séc đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

b) Công dân Việt Nam cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân, dùng để kết hôn với người Séc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Séc, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Séc (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).
Bài viết khác:  Đại sứ quán Séc tại Hà Nội

c) Một số vấn đề cần lưu ý

 • Giấy tờ của người Séc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ mà người Séc cần có để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 • Nếu một trong hai bên đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp.

Nếu đó là ly hôn thì phải có giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan khác xác nhận họ đã ly hôn. Trường hợp vợ/chồng trước đã chết thì phải chứng minh bằng giấy tờ tương đương giấy chứng tử của Việt Nam.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Séc | Thủ tục kết hôn với người Séc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Séc | Thủ tục kết hôn với người Séc

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Séc

Nếu hai bước ở trên đã làm tốt thì gần như bước này cặp đôi người Việt và người Séc không gặp nhiều khó khăn.

Theo quy trình thì cả hai sẽ có mặt tại Bộ phận một cửa (Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính) để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu mọi thứ đã chính xác và suôn sẻ thì cặp đôi sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả. Trong phiếu hẹn đó sẽ ghi rõ thời gian trả kết quả đăng ký kết hôn. Theo lịch hẹn trong giấy tờ này thì cặp đôi sẽ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý:

Nếu như hồ sơ của cặp đôi còn thiếu sót thì tất nhiên cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại. Còn nếu như mọi thứ đã chính xác thì cặp đôi chỉ có thể gặp khó khăn tới từ sự nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà thôi.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Séc tại Hà Nội

Theo đó, tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài hay trong các cơ quan quản lý nhà nước thiếu chuẩn mức về đạo đức và yếu kém về chuyên môn vẫn rất phổ biến. Họ thường gây khó khăn cho công dân bằng cách yêu cầu công dân nộp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ…

Giải pháp là bạn nên khiếu nại để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng trước đó bạn cần kiểm tra lại để bảo đảm hồ sơ mà bạn chuẩn bị đã chính xác.

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Séc

Và như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn với người Séc.

Như chúng tôi đã trình bày trong nhiều bài viết thì khó khăn nhất khi kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Séc vẫn là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn phức tạp thì việc chuẩn bị chính xác giấy tờ lại càng quan trọng hơn nữa. Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Séc thì lại là lần đầu thực hiện nên thường không kinh nghiệm, do đó thiếu sót là điều khó tránh khỏi.

Trong trường hợp này thì bạn và người Séc có thể tham khảo tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để họ hoàn thiện hồ sơ cho hai bạn. Khi hồ sơ đã chính xác thì hai bạn chỉ việc mang hồ sơ đi đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Séc!

Bạn vui lòng tham khảo thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất