Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

0
270

Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều bạn kết hôn với người Nhật Bản thì thủ tục đăng ký kết hôn khá phức tạp. Cặp đôi sẽ phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, cặp đôi còn có thể phải đối mặt với những khó khăn từ sự bất cập của nền hành chính công của Việt Nam. Khi mà, tình trạng cán bộ gây khó dễ vẫn còn phổ biến.

Trường hợp người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì có thể cặp đôi chỉ cần mất thêm thời gian khắc phục những thiếu sót trong giấy tờ. Thế nhưng, nếu người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, đồng thời chỉ sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì việc không hoàn tất được đăng ký kết hôn cũng khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn.

Vậy phải làm sao để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

1. Tư vấn làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản thì các bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.
 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Thực hiện quy trình làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là nội dung đầu tiên mà các bạn phải tìm hiểu khi làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Do kết hôn giữa người Việt và người Nhật Bản là kết hôn có yếu tố nước ngoài, do đó cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Nếu như đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì sau khi có kết quả đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Nhật Bản (nhập thông tin vào sổ hộ tịch). Ngược lại, nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Do có sự lựa chọn nên cặp đôi sẽ tìm hiểu và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thuận lợi nhất cho hoàn cảnh của cặp đôi.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Bởi lẽ, cơ quan này cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Khi đã lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trong trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây)
 • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Nhật

Với người Việt thì đó là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Người Nhật là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp và thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người Nhật cư trú tại Việt Nam để đăng ký kết hôn.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân

Với người Việt thì đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt thường trú cấp, xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Với người Nhật Bản thì đó là Giấy chứng nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Giấy tờ này do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự và nên có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

 • Một số giấy tờ khác có thể phải cung cấp như: Giấy tờ chứng minh địa chỉ của người Nhật Bản tại Nhật Bản; văn bản của đơn vị nơi người Việt Nam đang công tác cho phép làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, nếu người Việt là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang; Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử, nếu một trong hai bên đã từng kết hôn.

Đây là nội dung mà các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản
Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản
Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Trong trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản, cặp đôi sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy xác nhận độc thân của người Việt có mục đích kết hôn tại Nhật Bản;
 • Giấy tờ hộ tịch của người Nhật Bản.

Chi tiết về cách thức chuẩn bị giấy tờ và làm như thế nào, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

1.3. Thực hiện quy trình làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản hay tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản như sau:

 • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ

Nếu là kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì bắt buộc một trong hai bên nam, nữ phải có mặt hoặc cả hai cần có mặt. Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua cổng dịch vụ công.

Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản thì chỉ cần người Nhật Bản có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có mặt người Việt. Đây là lý do mà các bạn thường lựa chọn kết hôn tại cơ quan này. Khi mà giấy tờ cần chuẩn bị đơn giản và không cần có mặt người Việt khi thực hiện.

 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả

Theo quy trình, chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ mà người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp. Nếu hồ sơ đúng và đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho người có yêu cầu. Ngược lại, hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để người có yêu cầu hoàn thiện lại.

 • Bước 3: Nhận kết quả làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Tới lịch trả kết quả, người Việt và người Nhật cùng có mặt để nhận kết quả làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Theo đó, cả hai sẽ phải ký Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc, nếu thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì thông tin về người Việt sẽ được nhập vào sổ hộ tịch của người Nhật mà không cần nam, nữ có mặt nhận kết quả.

Tới đây, bạn đã hình dung được làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản như thế nào.

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Một nội dung cực kỳ quan trọng có liên quan tới làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mà bạn phải tìm hiểu, đó là ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Bài viết khác:  Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

a) Ghi chú kết hôn

Như đã trình bày ở phần đầu bài viết, sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Ghi chú kết hôn là thủ tục để cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại biết và công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi đã thực hiện tại nước ngoài. Ví dụ: Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản phải thực hiện ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt Nam sẽ phải ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

b) Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu có nhu cầu bảo lãnh thì người Nhật sẽ xin tư cách cư trú cho người Việt tại Nhật Bản. Tiếp đó, người Việt sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở Việt Nam để xin visa.

Ngược lại, nếu muốn người Việt có thể xin thẻ tạm trú cho người Nhật để sinh sống tại Việt Nam.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn | Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản
Ghi chú kết hôn | Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

2. Làm gì để làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những quy định cơ bản nhất và kinh nghiệm thực tiễn làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Với những bạn am hiểu thì có lẽ việc thực hiện làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản không quá khó. Nhưng với những bạn không am hiểu hoặc không có thời gian đi lại nhiều lần thì đây lại là thủ tục hành chính tương đối phức tạp, có thể khiến các bạn phải đi lại nhiều lần mà không đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, như các bạn đều biết, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Các bạn vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi tự tìm hiểu và thực hiện.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín, để được hỗ trợ làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản