Giấy tờ độc thân của người nước ngoài

0
1072

Giấy tờ độc thân của người nước ngoài là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Pháp luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam không cho phép người đang có vợ hoặc có chồng chung sống như vợ chồng với người khác. Vì vậy, khi nam, nữ đăng ký kết hôn thì điều kiện đầu tiên cần phải đáp ứng đó là đang độc thân.

Từ quy định này của pháp luật về Hôn nhân và gia đình mà Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch xác nhận người nước ngoài đang độc thân.

Thế nhưng, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ độc thân cấp cho công dân của họ.

Vậy giấy tờ độc thân của người nước ngoài là giấy tờ gì và phải xin giấy tờ này ở đâu?

1. Giấy tờ độc thân của người nước ngoài

1.1. Giấy độc thân của người nước ngoài là gì?

Giấy tờ này sẽ có những tên gọi khác nhau theo quy định của từng quốc gia. Ví dụ: Với Trung Quốc thì tên gọi là Giấy xác nhận độc thân, Hàn Quốc là Giấy đủ điều kiện kết hôn, Mỹ thì gọi là Giấy tuyên thệ độc thân…

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Dù tên gọi có khác nhau đi chăng nữa thì trong nội dung của giấy tờ này phải thể hiện rằng hiện tại đương sự đang độc thân. Nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt do ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết thì trong giấy tờ này có thể có hoặc không thể hiện thông tin này.

Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Ảnh minh họa
Giấy tờ độc thân của người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.2. Xin giấy độc thân này ở đâu?

Thông thường, người nước ngoài có thể xin giấy tờ này tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền nơi người nước ngoài có quốc tịch cư trú;
  • Cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.

1.3. Xin giấy tờ này như thế nào?

Để có được giấy tờ này, người nước ngoài sẽ có mặt tại một trong hai cơ quan nêu trên rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và đề nghị cấp giấy tờ để kết hôn tại Việt Nam.

Chuyên viên tại cơ quan này sẽ đề nghị người nước ngoài điền tờ khai hoặc tuyên thệ và nộp các giấy tờ khác theo quy định. Sau khi xem xét tình trạng hôn nhân của người nước ngoài, cuối cùng cơ quan này sẽ cấp giấy tờ cho người nước ngoài để kết hôn tại Việt Nam. Có quốc gia cấp Giấy độc thân ngay trong ngày nhưng cũng có quốc gia phải sau một vài ngày thì mới nhận được giấy tờ này.

Bài viết khác:  Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Ngoài quy trình chung nêu trên thì khi kết hôn với người Đức và người Pháp thì các bạn sẽ thực hiện theo một quy trình hoàn toàn khác.

1.4. Một số lưu ý

Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ cho người nước ngoài, cặp đôi cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Giấy tờ này có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng, kể từ ngày cấp để đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
  • Giấy tờ này cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật;
  • Giấy độc thân của người nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt.
  • Giấy tờ này phải đúng với biểu mẫu do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố.
  • Giấy tờ ly hôn không phải giấy tờ chứng minh hiện tại người nước ngoài đang độc thân nên không thể sử dụng để đăng ký kết hôn.

2. Kết luận về giấy tờ độc thân của người nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về một trong những loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, đó là giấy tờ độc thân của người nước ngoài.

Việc chuẩn bị giấy tờ này cho người nước ngoài không phải đơn giản. Bởi lẽ, ngoài tuân thủ quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cần phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Trong thực tiễn, rất nhiều người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ này nhưng lại không sử dụng được tại Việt Nam cho mục đích kết hôn. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn, vướng mắc mà cặp đôi có thể gặp phải do sự nhũng nhiễu từ nền hành chính công của Việt Nam.

Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều này gây ra những vướng mắc, phiền toái cho cặp đôi, nhất là trong trường hợp cả hai đang không cùng cư trú tại Việt Nam. Để phòng tránh những rủi ro không đáng có, bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Để tìm hiểu về toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài