Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh là nội dung bạn có thể quan tâm, tìm hiểu để việc làm kết hôn nhanh đạt kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu về các công việc cần làm khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm khi có ý định sẽ về chung một nhà với người nước ngoài.

Ngoài những công việc thuộc về nghi lễ truyền thống như: Đám ăn hỏi, đám cưới, đưa dâu, dón rể thì một vấn đề quan trọng mà cặp đôi sẽ cần quan tâm đó là thủ tục đăng ký kết hôn. Đây chắc chắn là công việc quan trọng nhất mà cặp đôi sẽ phải thực hiện để quan hệ hôn nhân của người Việt và người nước ngoài được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Và khi nói tới thủ tục hành chính nói chung và đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói riêng tại Việt Nam thì chắc hẳn nhiều bạn bắt đầu tỏ ra lo lắng vì đa số mọi người đều biết tới những bất cập của nền hành chính công, sự nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó dễ từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Đặc biệt, một vấn đề rất quan trọng nữa mà cặp đôi cần phải tính toán, nhất là khi người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam và chỉ sang Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, đó là thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài và mong muốn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

1. Tư vấn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về tìm ra phương án làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật và thực tiễn;
  • Giải pháp làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

1.1. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

a) Quy định của pháp luật

Khoản 2, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài thực hiện tại UBND cấp huyện như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.


Theo quy định nêu trên, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc. Ngày làm việc được quy định là các ngày làm việc trong tuần, trừ ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Do đó, thời hạn 15 ngày làm việc sẽ tương đương với 3 tuần lễ.

Đây là một khoảng thời gian không hề ngắn, thậm chí nhiều người còn cho rằng thời hạn như vậy là quá dài. Thêm vào đó là thời gian chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của cặp đôi nam, nữ sẽ khiến tổng thời gian người nước ngoài phải có mặt tại Việt Nam vào khoảng 4 tới 6 tuần. Khoảng thời gian này chưa tính thời gian phải hoàn thiện lại hồ sơ nếu bị trả hồ sơ do yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc giấy tờ có sai sót.

b) Thực tiễn thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Quy định nêu trên là thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền. Tức là, trong thực tiễn có thể trả kết quả trong thời hạn nêu trên.

Có địa phương quy định thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 10 ngày làm việc, có địa phương chỉ trả kết quả vào ngày làm việc cuối cùng của thời hạn 15 ngày làm việc. Đa số các địa phương chỉ trả kết quả vào ngày làm việc cuối cùng của thời hạn 15 ngày làm  việc.

15 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ, cộng thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ thì tổng thời gian mà cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn từ khi bắt đầu là khoảng 1 tháng.

Đây là khoảng thời gian tương đối dài. Nếu cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì khoảng thời gian kéo dài như vậy có thể không thành vấn đề. Thế nhưng, nếu người nước ngoài chỉ sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì việc thu xếp thời gian, công việc lại là điều không hề dễ dàng.

Vì vậy, nhiều cặp đôi mong muốn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

Phiếu nhận hồ sơ | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh
Phiếu nhận hồ sơ | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

1.2. Giải pháp làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Để có thể làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh, đạt kết quả như mong muốn thì cặp đôi sẽ cần có giải pháp để giải quyết mong muốn của mình.

Giải pháp trong tình huống này sẽ gồm các công việc sau:

  • Chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài;
  • Tìm kiếm đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ.

a) Chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn

Trong thực tế, chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn thực sự rất cần thiết. Cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ trong hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị.

Nếu như giấy tờ có thiếu sót thì tất yếu cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối tiếp nhận, thụ lý và giải quyết, đồng thời sẽ yêu cầu nam, nữ phải hoàn thiện lại hồ sơ. Lúc này, cặp đôi sẽ lại mất thêm thời gian hoàn thiện lại hồ sơ. Trong khi đó, việc cán bộ, công chức yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ thường khá phổ biến.

Vì vậy, việc đầu tiên muốn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chính là cặp đôi cần phải có hồ sơ đăng ký kết hôn đúng và đủ. Đây là yếu tố tiên quyết để có thể giải quyết mong muốn của cặp đôi.

b) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Đây là giải pháp mà các bạn có thể thực hiện để việc kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian tốt nhất.

Theo đó, người Việt và người nước ngoài sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Tiếp đó, người Việt Nam sẽ tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài. Tới ngày trả kết quả theo lịch hẹn, người nước ngoài mới về Việt Nam để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, trong thực tiễn việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký kêt hôn vắng mặt người nước ngoài cũng không phải dễ dàng. Lý do là có thành phần hồ sơ mà người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam sẽ khó chuẩn bị, đồng thời công chức tiếp nhận hồ sơ thường yêu cầu phải có mặt cả hai khi nộp hồ sơ.

c) Tìm đơn vị để được hỗ trợ làm giấy đăng ký kêt hôn với người nước ngoài nhanh

Đây là phương án mà cặp đôi nên lựa chọn. Bởi lẽ, đơn vị uy tín sẽ có cách thức để giúp đỡ cặp đôi trình bày hoàn cảnh và bày tỏ nguyện vọng làm giấy đăng ký kết hôn nhanh và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ.

Trong thực tế, đa số các trường hợp đều lựa chọn phương án này để giải quyết mong muốn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

Tới đây, bạn đã có giải pháp làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

2. Kết luận về làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài và cách thức để làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh.

Kết hôn với người nước ngoài thực sự vẫn là vấn đề phức tạp, khiến nhiều cặp đôi đau đầu khi thực hiện. Do đó, để làm nhanh giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ càng phức tạp hơn nữa.

Lời khuyên là bạn nên dùng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh. Cách làm này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đôi khi là cả tiền bạc.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất