Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

0
451

Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

So với các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì Tây Ban Nha không phải quốc gia có nhiều công dân đăng ký kết hôn với người Việt.

Chính vì vậy, điều này đã gây ra những khó khăn cho cặp đôi khi tìm kiếm thông tin về việc đăng ký kết hôn. Khi tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm thì các bạn sẽ thấy rất ít kết quả được trả về hoặc nếu có thì thông tin đã từ lâu, không còn gia trị sử dụng.

Trong khi đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Tây Ban Nha lại là lần đầu thực hiện nên chắc chắn không thể có sự am hiểu để thực hiện. Vì vậy, sai sót khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn hoặc trong quá trình thực hiện là điều khó tránh khỏi.

Có không ít trường hợp các bạn phản ánh người Tây Ban Nha phải bay sang Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng lại không nhận được kết quả như mong muốn và phải quay trở lại Tây Ban Nha.

Vậy câu hỏi là thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 được thực hiện như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023.

1. Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế cho thấy, thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 sẽ gồm các bước sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023.

Trong những công việc nêu trên thì lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn là bước khởi đầu. Bởi lẽ, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha.

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha thì bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn, hướng dẫn từ đơn vị dịch vụ tại Tây Ban Nha.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Cụ thể, đó là kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam cư trú trong nước.

Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 | ảnh minh họa

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

1.1.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada 2023 được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.1.2. Thực tiễn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha
a) Người Việt Nam cần có
 • CCCD/hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để kết hôn với người Tây Ban Nha tại Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử nếu trước đó đã từng kết hôn;
 • Công văn của đơn vị đang công tác chấp thuận cho kết hôn với người Tây Ban Nha, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn.
b) Người Tây Ban Nha cần có
 • Hộ chiếu và visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận độc thân;
 • Giấy tờ thể hiện nơi cư trú tại Tây Ban Nha;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tửnếu trước đó đã từng kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn the mẫu mới nhất, có chữ ký người Việt và người Tây Ban Nha (tải tờ khai tại đây).
c) Lưu ý chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

Chứng nhận lãnh sự là thủ tục chứng nhận con dấu, chữ ký của người có chức vụ trên các giấy tờ là đúng.

Chi tiết về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Ngoài các giấy tờ nêu trên thì có thể do từng địa phương, thậm chí từng cán bộ tiếp nhận hồ sơ mà có thể cặp đôi còn phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác

Ví dụ: Yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh người Tây Ban Nha đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Yêu cầu cung cấp dân tộc của người Tây Ban Nha vì trong tờ khai đăng ký kết hôn có nội dung này.

Giấy chứng nhận độc thân của người Tây Ban Nha | Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023
Giấy chứng nhận độc thân của người Tây Ban Nha | Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Quy trình thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 được quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Dưới góc độ người đi đăng ký kết hôn, các bạn sẽ thực hiện quy trình này như sau:

– Khi đã có hồ sơ trong tay, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ.

Theo quy trình, công chức tư pháp sẽ tiếp nhận hồ sơ mà cặp đôi nộp và có trách nhiệm kiểm tra. Nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì tiếp nhận, viết phiếu biên nhận và hẹn trả kết quả giao cho công dân. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại.

Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Tới lịch trả kết quả, cả nam và nữ bắt buộc phải có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Trước khi ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, các bạn phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Mức thu lệ phí này tại từng địa phương là khác nhau, dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023.

Theo nhận xét của nhiều bạn thì thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023 vẫn được nhận xét là phức tạp, nhiều khó khăn khi thực hiện. Đặc biệt, nếu là lần đầu thực hiện thủ tục hành chính thì chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Trong trường hợp không am hiểu hoặc không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp các bạn tránh khỏi những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn được thuận lợi và nhận được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin tưởng có thể hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất