Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

0
1218

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, học tập, làm việc. Từ đó, quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài cũng dần trở lên phổ biến. Trước đây, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì đó là chủ đề bàn tán xôn xao cả khu dân cư. Giờ đây, đó đã là câu chuyện thường ngày mà chúng ta vẫn hay nghe thấy.

Nếu như nhiều năm về trước, phần lớn người Việt kết hôn với người nước ngoài thông qua mai mối. Sau khi đăng ký kết hôn thì người Việt sẽ được người nước ngoài bảo lãnh ra nước ngoài định cư. Ngày nay, tình trạng mai mối kết hôn với người nước ngoài vẫn diễn ra nhưng cũng có rất nhiều cặp đôi tự tìm hiểu và đi tới hôn nhân.

Thậm chí, sau khi kết hôn, họ lựa chọn định cư tại Việt Nam thay vì nước ngoài. Và sau một thời gian thường trú tại Việt Nam, người nước ngoài mong muốn nhập quốc tịch Việt Nam để hưởng những đặc quyền mà pháp luật Việt Nam dành cho công dân thì họ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì?

1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Trước khi đi sâu tìm hiểu về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, bạn nên tìm hiểu về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Bởi lẽ, một trong những điều kiện bắt buộc khi nhập quốc tịch Việt Nam là phải thôi quốc tịch nước ngoài. Đây là vấn đề khiến không ít người nước ngoài phải đắn đo, lựa chọn.

Bạn vui lòng tham khảo nội dung này qua bài viết điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam.

Khi xác định xong các điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam, bạn sẽ quan tâm tới vấn đề chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam
Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Một bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn thể hiện ý chí xin nhập quốc tịch Việt Nam;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân;
  • Bản tự khai lý lịch.

Trong nội dung bản khai, người xin nhập quốc tịch sẽ ghi đầy đủ thông tin lý lịch từ lúc sinh ra cho tới thời điểm xin nhập quốc tịch. Nội dung lý lịch sẽ bao gồm toàn bộ thông tin về thời gian học tập, làm việc, khen thưởng, kỷ luật (nếu có)…

  • Phiếu lý lịch tư pháp 

Phiếu này sẽ do cả cơ quan của Việt Nam và cơ quan của quốc gia mà người đó có quốc tịch cấp. Cơ quan của Việt Nam xác nhận tiền án, tiền sự của người nước ngoài trong thời gian cư trú tại Việt Nam. Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận trong thời gian người nước ngoài cư trú tại quốc gia họ.

Đối với phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

  • Giấy tờ chứng minh khả năng giao tiếp tiếng Việt

Đây có thể là bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ nào có giá trị chứng minh người nước ngoài có khả năng giao tiếp tiếng Việt. Trường hợp người nước ngoài không cung cấp được giấy tờ thì sẽ tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Việt để đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Việt của họ.

  • Giấy tờ về việc đã thường trú ở Việt Nam

Thông thường, giấy tờ này sẽ là do cơ quan công an Việt Nam cấp, xác nhận khoảng thời gian thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  • Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam

Quy định này mang tính chất định tính nên người xin nhập quốc tịch chỉ cần cung cấp giấy tờ về công việc, thu nhập, tài chính, tài sản ở Việt Nam mà không cần quan tâm về mức lương, mức thu nhập, giá trị tài sản . Nôm na là tài chính như thế nào thì chứng minh như vậy.

Trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể nhờ tới sự bảo lãnh của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

1.2. Lưu ý:

  • Miễn một số điều kiện

Với những đối tượng được miễn một số điều kiện về nhập quốc tịch Việt Nam thì tương ứng miễn điều kiện nào thì không cần cung cấp giấy tờ chứng minh điều kiện đó.

2. Nhận xét hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng kéo dài. Trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ là cực kỳ quan trọng. Kết quả của việc nhập quốc tịch phụ thuộc hoàn toàn và hồ sơ mà bạn chuẩn bị. Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoặc người thân chuẩn bị hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài