Chứng nhận lãnh sự giấy tờ

0
1187

Chứng nhận lãnh sự là thủ tục bắt buộc đối với giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam và ngược lại, trừ trường hợp theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở cửa hội nhập thì câu chuyện về chứng nhận lãnh sự vẫn còn rất xa lạ đối với ngay cả cơ quan quản lý nhà nước chứ chưa nói tới người dân.

Ngày này, Việt Nam đã mở cửa với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Làn sóng đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống và làm việc. Ngược lại, công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập cũng là một con số tương đối lớn.

Và tất yếu, quá trình người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam chắc chắn sẽ phát sinh nhiều các quan hệ pháp luật và xuất hiện nhu cầu sử dụng giấy tờ do quốc gia của họ cấp, như: Bằng cấp, chứng chỉ… Ngược lại cũng vậy, người Việt Nam cứ trú ở nước ngoài cũng sẽ có lúc phải sử dụng tới giấy tờ do cơ quan của Việt Nam cấp.

Vậy những giấy tờ này có đương nhiên được sử dụng tại quốc gia sở tại hay không?

1. Tư vấn pháp luật về chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Pháp luật của Việt Nam hay của bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, cũng đều cần phải kiểm soát giấy tờ của nước ngoài đem đến và sử dụng tại quốc gia họ.

Việc kiểm soát này có thể kiểm soát về nội dung hay chỉ đơn giản về mặt hình thức.

Điều này không những đảm bảo an ninh quốc gia mà còn giúp cơ quan có thẩm quyền loại bỏ những loại giấy tờ không hợp lệ, để tránh kẻ gian sử dụng giấy tờ này có mục đích bất hợp pháp.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về chứng nhận lãnh sự?

Chứng nhận lãnh sự giấy tờ
Chứng nhận lãnh sự giấy tờ

1.1. Giải thích thuật ngữ

Pháp luật Việt Nam quy định: “Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ và tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại nước ngoài”.

Như vậy có thể hiểu, bất kỳ giấy tờ của cơ quan, tổ chức nào của Việt Nam muốn được sử dụng tại nước ngoài thì phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận con dấu, chữ ký và chức danh của người ký và tổ chức đó là đúng.

Tổ chức ở đây được hiểu theo nghĩa rộng nhất. Đó có thể là pháp nhân thương mại, văn phòng công chức hay bất kỳ tổ chức nào khác, miễn sao có tư cách pháp nhân.

1.2. Thủ tục chứng nhận lãnh sự

Để thực hiện thủ tục này, người đề nghị chứng nhận lãnh sự cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Tờ khai điện tử theo mẫu mà pháp luật quy định;
  • Bản chính giấy tờ;
  • Bản dịch giấy tờ;
  • Bản sao giấy tờ;
  • Giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ.

b. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ nêu trên, người đề nghị chứng nhận lãnh sự có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Tại đây, công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ.

Người đề nghị chứng nhận lãnh sự sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả nếu mọi giấy tờ đã chính xác. Ngược lại, nếu giấy tờ có sai sót thì bạn sẽ được thông báo để hoàn thiện lại hồ sơ và thực hiện lại quy trình này từ đầu.

Thời gian trả kết quả chứng nhận lãnh sự là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Với những hồ sơ có từ 10 giấy tờ trở lên thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài nhưng tối đa không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Nhận xét về chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Quy định của pháp luật là vậy nhưng trong thực tế thực hiện thường các bạn cũng hay gặp nhiều sai sót, đặc biệt với những bạn chưa thực hiện thủ tục này bao giờ.

Ngoài ra, nếu không biết cách chuẩn bị hồ sơ thì rất dễ rơi vào trường hợp phải xác minh. Thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng và gây không ít khó khăn cho người thực hiện thủ tục này khi mà hầu hết mọi người đều cần gấp kết quả chứng nhận lãnh sự để thực hiện thủ tục tiếp theo.

Một cách mà các bạn hay làm đó là tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách này sẽ giúp bạn đỡ phải đi lại nhiều lần mà vẫn nhận được kết quả như mong muốn. Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ chứng nhận lãnh sự giấy tờ và kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Xem thêm: Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam