Nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?

0
2254

Nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu là câu hỏi mà nhiều bạn muốn tìm câu trả lời.

Thông thường, người xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm nhiều loại giấy tờ. Từ những giấy tờ đơn giản như đơn xin nhập quốc tịch, giấy tờ tùy thân cho tới giấy tờ phức tạp như khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt, thu nhập, tài chính…

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ, người xin nhập quốc tịch có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có sai sót thì người xin quốc tịch sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thế nhưng, ngày hẹn trả kết quả thường bỏ trống và cán bộ tiếp nhận chỉ thông báo khi nào có sẽ điện báo.

Việc này khiến không ít người xin nhập quốc tịch hoang mang không biết sau bao lâu thì sẽ nhận được quốc tịch Việt Nam? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu


Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề này cần Anzlaw tư vấn.

Con trai tôi là người có quốc tịch Đức nhưng sinh sống tại Việt Nam từ nhỏ. Tới nay, cháu đã đủ 18 tuổi và chuẩn bị thi vào đại học. Tôi muốn cháu nhập quốc tịch Việt Nam để tiện cho việc học tập. 

Tôi rất muốn biết nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu? Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi!

Nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?
Nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?

2. Giải đáp nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Kết quả giải quyết việc nhập quốc tịch là Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký.

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam thì luôn mong muốn thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Thế nhưng, quá trình giải quyết việc nhập quốc tịch phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan, từ cấp địa phương cho tới Trung ương. Đặc biệt, cần phải có xác minh về nhân thân người xin nhập quốc tịch của cơ quan chuyên môn mà thời gian xác minh thường kéo dài. Chính vì vậy, thời gian giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam khó có thể nhanh chóng. Vậy hãy xem pháp luật quy định nhập quốc tịch Việt Nam sẽ mất bao lâu?

Pháp luật quy định về thời hạn giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam

Sau khi người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú thì quy trình giải quyết sẽ như sau:

  1. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ Sở Tư pháp đề nghị cơ quan Công an xác minh nhân thân người xin nhập quốc tịch Việt Nam

2. Thời hạn 30 ngày, cơ quan Công an xác minh và gửi kết quả cho Sở Tư pháp.

Trong thực tế, quá trình xác minh của cơ quan Công an thường kéo dài nhiều hơn 30 ngày. Thậm chí, trường hợp nhân thân người nước ngoài phức tạp hoặc cán bộ công an nắm địa bàn không tốt thì thời gian xác minh có thể mất vài tháng.

3. Thêm 10 ngày, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh Sở Tư pháp hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch UNBD cấp tỉnh.

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND cấp tỉnh kết luận và gửi đề xuất tới Bộ Tư pháp.

5. Thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề xuất, Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ và gửi thông báo cho người xin nhập quốc tịch để họ làm thủ tục thôi quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp họ được giữ lại quốc tịch nước ngoài hoặc không mang quốc tịch.

6. Thêm 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy cho thôi quốc tịch nước ngoài, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Chủ tịch nước.

7. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Như vậy, thời hạn giải quyết việc nhập quốc tịch theo quy định của pháp luật tối đa không quá khoảng 109 ngày, không tính thời gian người nước ngoài xin thôi quốc tịch nước ngoài, nếu họ không được giữ lại quốc tịch.

Tuy nhiên, thực tế khoảng thời gian này thường kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng, tùy từng trường hợp.

3. Kết luận nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong xin nhập quốc tịch Việt Nam mất bao lâu. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thời gian giải quyết cũng kéo dài. Trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ là cực kỳ quan trọng. Kết quả của việc nhập quốc tịch phụ thuộc hoàn toàn và hồ sơ mà bạn chuẩn bị. Nếu hồ sơ mà người xin nhập quốc tịch Việt bị thiếu sót thì thời gian giải quyết việc nhập quốc tịch có thể sẽ kéo dài hơn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoặc người thân xin nhập quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất